Tin tặc đánh cắp dữ liệu chương trình máy bay chiến đấu của Australia

13:00' - 12/10/2017
BNEWS Dữ liệu nhạy cảm về chương trình máy bay chiến đấu F-35 và máy bay do thám P-8 của Australia đã bị đánh cắp khi tin tặc thâm nhập vào hệ thống máy tính của một nhà thầu phụ quốc phòng.

Theo trang công nghệ ZDNet của Australia, tin tặc đã thâm nhập một công ty kỹ thuật hàng không hồi tháng 7/2016 song cơ quan tình báo Tín hiệu điện tử Australia (ASD - cơ quan an ninh mạng quốc gia) chỉ biết đến hành vi này vào tháng 11.

Theo ASD, tin tặc đã đánh cắp khoảng 30 GB "dữ liệu nhạy cảm" bị hạn chế tiếp cận theo các quy định buôn bán vũ khí quốc tế (ITAR) của Chính phủ Mỹ, trong đó có thông tin về máy bay F-35 - máy bay chiến đấu thế hệ mới nhất của Mỹ cũng như máy bay P-8 - một loại máy bay do thám và săn tàu ngầm tiên tiến.

Bên cạnh đó, tin tặc còn đánh cắp một tài liệu nhạy cảm là một sơ đồ bản vẽ của một trong những chiến hạm mới của Hải quân Australia, theo đó, người dùng có thể "nhìn thấy được cả ghế của thuyền trưởng". Theo ASD, tin tặc đã sử dụng công nghệ "China Chopper" - thường được tin tặc Trung Quốc sử dụng và không cho biết tên của nhà thầu phụ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Australia Christopher Pyne khẳng định thông tin mà các tin tặc lấy được chỉ là tin tức thương mại, không phải là thông tin mật hay gây nguy hại về mặt quân sự.

Ông Pyne cho biết tội phạm mạng đã tăng cường tấn công vào Australia khi nước này đang triển khai dự án tàu ngầm lớn nhất thế giới trị giá lên tới 50 tỷ AUD (tương đương 39 tỷ USD). Bên Australia, nước này cũng đã ký thỏa thuận mua 72 máy bay F-35, trị giá 17 tỷ USD.

Bộ trưởng Pane không đưa ra bình luận về đối tượng đứng sau vụ tấn công, và cho biết Canberra đang chi hàng tỷ USD nhằm tăng cường an ninh mạng.

Vụ việc trên xảy ra chỉ vài ngày sau khi Trợ lý Bộ trưởng An ninh mạng Dan Tehan cho biết đã xảy ra 47.000 vụ tấn công mạng tại Australia trong 12 tháng qua, tăng 15% so với năm trước đó. Trong số các vụ tấn công trên, có 734 vụ nhằm vào các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng trọng yếu và lợi ích quốc gia trong lĩnh vực tư nhân.

Năm 2016, Trung tâm An ninh mạng của Chính phủ Australia tiết lộ các gián điệp nước ngoài đã lắp đặt phần mềm độc hại vào hệ thống của Cơ quan khí tượng Australia và đánh cắp một lượng lớn tài liệu./.

Mỹ cảnh báo nguy cơ tấn công mạng đối với các lò phản ứng hạt nhân
Mỹ cảnh báo nguy cơ tấn công mạng đối với các lò phản ứng hạt nhân

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục