Bầu cử tổng thống Mỹ 2016: Tin tặc đã tấn công hệ thống bầu cử của 21 bang
Mặc dù một vài hệ thống đã bị xâm nhập, nhưng không có bằng chứng cho thấy kết quả bỏ phiếu bị thao túng.
Trong số các bang bị tin tặc tấn công đáng chú ý có Alabama, Colorado, Illinois, Maryland, Virginia, Washington, Wisconsin và hầu hết các bang này đều không hề hay biết bị tấn công cho đến khi có thông tin của DHS.
Theo Trưởng ban bầu cử bang Wisconsin - ông Michael Haas, DHS thông báo với chính quyền 21 bang rằng các tin tặc đã nhắm vào hệ thống đăng ký cử tri của những bang này trong năm 2016, tuy nhiên "nỗ lực khai thác các điểm yếu của hệ thống đã không thành công". DHS cũng cho rằng các tin tặc này có liên quan tới Chính phủ Nga, dù Moskva kiên quyết bác bỏ.
Thông tin trên được DHS thông báo với Quốc hội Mỹ từ tháng 6 vừa qua, song đến nay mới được công bố chính thức.
Thời gian gần đây, quan hệ Nga - Mỹ xuống cấp nghiêm trọng do quan điểm khác biệt trong nhiều vấn đề, bao gồm việc Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống ở nước này năm 2016 với kết quả ông Donald Trump thắng cử. Phía Nga luôn kịch liệt bác bỏ lời cáo buộc trên.
Ngày 22/9, Noại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Mỹ đã thất bại trong việc đưa ra các bằng chứng chứng tỏ Moskva can thiệp cuộc bầu cử Mỹ.
Mặt khác, ông cho rằng những lời cáo buộc trên chính là "một quả bom hẹn giờ" do chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama dựng lên để hủy hoại mối quan hệ trong tương lai giữa Mỹ và Nga.
Hồi đầu tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miễn cưỡng ký ban hành luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, song khẳng định luật này sai lầm nghiêm trọng. Moskva coi đây là hành động khơi mào cho một cuộc chiến thương mại toàn diện với Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga phủ nhận liên quan tới các quảng cáo trên Facebook tác động bầu cử Mỹ
19:58' - 22/09/2017
Điện Kremlin ngày 22/9 tuyên bố không liên quan đến những quảng cáo trên mạng xã hội Facebook được cho là đã tác động tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hé lộ chi tiết mới về cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ
12:41' - 19/09/2017
Hãng tin CNN của Mỹ hé lộ thông tin mới về cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/1/2026
21:04'
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ biến động thị trường hàng hóa, đến các thay đổi lớn về đầu tư, thương mại, lạm phát và cạnh tranh doanh nghiệp toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thêm các tín hiệu sáng
13:46'
Các chuyên gia nhận định việc đà giảm PPI thu hẹp và CPI tăng nhẹ là minh chứng cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang dần phục hồi và áp lực giảm phát bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng không gia hạn hiệp ước New START
11:15'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể để Hiệp ước New START với Nga hết hiệu lực, cho rằng Washington sẽ đạt được một thỏa thuận mới tốt hơn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58'
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, tăng trưởng dưới mức trước đại dịch
08:35'
Ngày 8/1, LHQ công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới 2026, dự báo kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi nhưng tăng trưởng chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ căng thẳng thương mại và bất ổn vĩ mô.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1/2026
20:22' - 08/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1.
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Kinh tế Nhật Bản “đang khởi sắc”
18:32' - 08/01/2026
Trong Báo cáo kinh tế khu vực hàng quý, BoJ cho biết các khu vực đều được đánh giá ở trạng thái “hồi phục vừa phải”, “đang khởi sắc” hoặc “khởi sắc vừa phải”, dù vẫn tồn tại một số điểm yếu cục bộ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ miễn trừ một số mẫu drone và linh kiện quan trọng khỏi lệnh cấm nhập khẩu
15:45' - 08/01/2026
FCC Mỹ quyết định miễn trừ tạm thời một số drone và linh kiện quan trọng sản xuất ở nước ngoài khỏi lệnh cấm nhập khẩu, nhằm tránh gián đoạn chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức của ngành dầu mỏ Canada sau biến động tại Venezuela
15:01' - 08/01/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 7/1, những biến động tại Venezuela có thể sẽ tác động lớn đến ngành dầu mỏ của Canada.

Quang cảnh một phòng bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ năm 2016. Ảnh: Thanh Tuấn – Phóng viên TTXVN tại Mỹ