Tin tặc "hỏi thăm" loạt chuỗi khách sạn nổi tiếng của Mỹ

10:31' - 25/11/2015
BNEWS Tập đoàn khách sạn Hilton nổi tiếng của Mỹ cho biết tin tặc đã tấn công hàng loạt hệ thống máy tính quản lý bán hàng của hãng và đánh cắp thông tin thẻ tín dụng của khách hàng.

Trong thông báo ngày 24/11, Phó Giám đốc điều hành của Hilton, ông Jim Holhouse, cho biết các tin tặc đã phát tán một mã độc và truy cập trái phép vào cơ sở dữ liệu của tập đoàn, đánh cắp những thông tin gồm họ tên của chủ thẻ tín dụng, số thẻ và ngày hết hạn thẻ.

Tuy nhiên, Hilton khẳng định các thông tin như số an sinh xã hội, địa chỉ liên hệ... vẫn an toàn.

Tập đoàn trên đồng thời khuyến cáo các khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng tại chuỗi khách sạn Hilton trên toàn thế giới trong tháng 11-12/2014 và từ tháng 4-7/2015 cần cảnh giác nếu có những giao dịch bất thường.

Hiện Hilton đang tích cực hợp tác với cơ quan chức năng để điều tra làm rõ vụ việc.

Thông báo của Hilton được đưa ra ít ngày sau khi Tập đoàn Starwood Hotels, sở hữu chuỗi khách sạn lừng danh Sheraton và Westin, cũng tuyên bố một nhóm tin tặc đã tấn công hệ thống máy tính thanh toán và đánh cắp thông tin thẻ tín dụng của khách hàng.

Thời gian gần đây, các vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan công quyền và tư nhân tại Mỹ ngày càng gia tăng cả về số lượng và tính phức tạp.

Đầu tháng 6, Chính phủ Mỹ xác nhận tin tặc đã đột nhập vào hệ thống dữ liệu của Văn phòng Quản lý nhân sự (OPM) và đánh cắp dữ liệu cá nhân của ít nhất 4 triệu nhân viên liên bang.

Hồi năm ngoái, hàng loạt thư điện tử của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã bị tin tặc xâm nhập.

Tin tặc cũng từng đánh cắp thông tin của khoảng 100.000 người nộp thuế từ máy tính của Sở Thuế vụ Mỹ.

Các công ty bảo hiểm, các tập đoàn bán lẻ, tập đoàn viễn thông, công ty môi giới trực tuyến... cũng đã từng trở thành nạn nhân của các vụ tấn công mạng.

Sau các vụ này, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã chính thức cảnh báo nguy cơ tấn công mạng là một trong những thách thức nghiêm trọng nhất đối với an ninh quốc gia.

TTXVN

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục