BNEWS Ngày 16/4, Chủ tịch Cơ quan Quản lý kênh đào Suez (SCA) của Ai Cập, ông Osama Rabie, cho biết rằng có một sự cải thiện tích cực trong hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez trong 3 tháng đầu năm 2025.
Phát biểu trong một buổi lễ tại tỉnh Ismailia ở khu vực Đông Bắc Ai Cập, ông Rabie khẳng định rằng số lượng tàu thuyền đi qua con kênh đào của Ai Cập trong tháng 3 đã tăng 2,4% so với tháng 1.
Ông Rabie nói thêm rằng tuyến đường thủy ngắn nhất giúp kết nối châu Á với châu Âu này đã ghi nhận mức tăng 8,8% doanh thu trong tháng 3 so với tháng 1.Chủ tịch SCA vui mừng chia sẻ rằng 264 tàu đã chuyển hướng lịch trình từ tuyến đường qua Mũi Hảo Vọng sang kênh đào Suez kể từ đầu tháng 2/2025, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza giúp giảm căng thẳng ở Biển Đỏ.
Sự gia tăng lưu lượng tàu thuyền qua tuyến hàng hải quan trọng này của Ai Cập diễn ra sau nhiều tháng gián đoạn nghiêm trọng do các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen. Trong tháng 3, Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi tuyên bố rằng Ai Cập thiệt hại khoảng 800 triệu USD/tháng từ doanh thu kênh đào Suez do căng thẳng leo thang tại Biển Đỏ.Theo ông Rabie, tình hình căng thẳng ở Biển Đỏ đã làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu của kênh đào Suez trong năm 2024 xuống còn 3,9 tỷ USD, tương đương mức giảm 61%, từ 10,2 tỷ USD của năm 2023.
Trọng tải ròng của các tàu đi qua kênh đào Suez đã giảm 66,5% trong năm 2024, đạt 525 triệu tấn, giảm mạnh so với mức 1,68 tỷ tấn của năm 2023. Tương tự, lưu lượng tàu thuyền qua con kênh của Ai Cập trong năm 2024 cũng sụt giảm 50%, với 13.213 tàu so với con số 26.434 tàu của năm 2023. Mặc dù căng thẳng trong khu vực leo thang và những thách thức ngày càng gia tăng, Chủ tịch SCA Rabie khẳng định rằng kênh đào Suez vẫn tiếp tục cung cấp các dịch vụ hàng hải quan trọng mà không bị gián đoạn. Ông nhấn mạnh rằng SCA vẫn cam kết thực hiện chiến lược đầy tham vọng của mình tập trung vào phát triển toàn diện, đặc biệt là việc mở rộng liên tục tuyến đường thủy của kênh đào và hiện đại hóa đội tàu biển của mình. Ngoài ra, ông Rabie nêu bật các kế hoạch đang triển khai nhằm giới thiệu những dịch vụ mới tại kênh đào Suez, chẳng hạn như cung cấp nhiên liệu, cứu hộ hàng hải, hộ trợ y tế khẩn cấp trên biển, kiểm soát ô nhiễm, bảo dưỡng và sửa chữa tàu, trao đổi thủy thủ đoàn. Tất cả những nỗ lực này đều có mục đích rộng hơn là nhằm định vị kênh đào Suez là trung tâm khu vực cho các dịch vụ hàng hải và hậu cần.- Từ khóa:
- kênh đào Suez
- Suez
Tin liên quan
Nhiều hãng vận tải biển nối lại hành trình qua kênh đào Suez
Hoạt động lưu thông hàng hải qua kênh đào Suez đang có dấu hiệu khởi sắc, khi nhiều hãng tàu đã quyết định quay trở lại sử dụng tuyến vận chuyển ngắn nhất giữa châu Á và châu Âu này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.
-
Kinh tế Thế giớiAI khó dẫn đến cắt giảm nhân sự hàng loạt
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành phần không thể thiếu của môi trường làm việc hiện đại, những lo ngại về việc cắt giảm nhân sự hàng loạt đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giớiS&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Mỹ ở mức AA+
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings vừa giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Mỹ mức AA+, chỉ thấp hơn một bậc so với mức xếp hạng cao nhất AAA, đồng thời duy trì triển vọng "ổn định".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa tăng mạnh
Theo thống kê của Trading Economics, Mỹ duy trì tình trạng thâm hụt thương mại hàng hóa liên tục từ năm 1976. Trong năm 2025, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đạt hơn 1.200 tỷ USD.











