BNEWS Hợp đồng xuất khẩu với Philippines và Indonesia làm tăng khối lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam trong những tháng cuối năm, đạt sản lượng dự kiến 6,8 tiệu tấn trong năm 2015.
Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khối lượng gạo xuất khẩu Việt Nam cả năm 2015 có khả năng đạt 6,8 triệu tấn, cao hơn so với số dự báo trước đây đã công bố ở mức 6,02 triệu tấn.
Khối lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục giảm trong 10 tháng so với cùng kỳ và chỉ tăng so với cùng kỳ vào tháng 11 năm 2015.Nguyên nhân chính là do diễn biến thị trường bắt đầu thay đổi theo hướng có lợi từ tháng 10, khi Việt Nam ký hợp đồng xuất khẩu với Philippines (450.000 tấn) và Indonesia (1 triệu tấn). Thời hạn hợp đồng kéo dài từ tháng 10/2015 đến tháng 3/2016. Hai hợp đồng này đã góp phần làm cho khối lượng xuất khẩu gạo tháng 10 và tháng 11 tăng gần gấp đôi so với các tháng trước đó.
Khối lượng gạo xuất khẩu 11 tháng ước đạt 6,24 triệu tấn với 2,65 tỷ USD, tăng 3,6% về khối lượng nhưng giảm 4,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014.Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong 10 tháng của năm 2015 với 34,49% thị phần.
Trong 10 tháng, các thị trường có sự tăng trưởng mạnh là Malaysia (2,24%), vươn lên vị trí thứ 3 về thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam, chiếm 8,7% thị phần. Thị trường Gana đứng vị trí thứ 4 với mức tăng trên 9%. Tiếp theo là thị trường Bờ Biển Ngà (tăng 39%) và Indonesia (tăng 3,65%).
Một số thị trường nhập khẩu gạo Việt Nam có sự giảm đột biến như Hồng Kông (Trung Quốc) giảm 37%, Philippines (33%), Singapore (gần 35%) và Hoa Kỳ (26%)./. Bích Hồng/BNEWS - TTXVNTin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáIEA tiếp tục hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ năm 2026
Theo dự báo mới, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm 2026 sẽ giảm khoảng 1,56 triệu thùng/ngày so với năm trước, mạnh hơn mức giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày mà IEA đưa ra trong báo cáo tháng 7.
-
Hàng hoáĐồng Tháp tận dụng rơm rạ tăng thu nhập, bảo vệ môi trường
Những giữa tháng 8/2026, nông dân Đồng Tháp tiếp tục thu hoạch vụ lúa Hè Thu. Với lượng rơm dồi dào, sau khi thu hoạch xong, nhiều nông dân lựa chọn bán rơm cuộn nhằm tăng thu nhập.
-
Hàng hoáGặt trái ngọt từ những tán lá chúc xanh ngát vùng Bảy Núi
Từ loài cây vốn chỉ được trồng để lấy trái, cây chúc ở khu vực miền núi An Giang nay được người dân khai thác thêm giá trị từ những tán lá xanh.
-
Hàng hoáGặt trái ngọt từ những tán lá chúc xanh ngát vùng Bảy Núi
Từ loài cây vốn chỉ được trồng để lấy trái, cây chúc ở khu vực miền núi An Giang nay được người dân khai thác thêm giá trị từ những tán lá xanh.
-
Hàng hoáIran tuyên bố tiếp tục đóng cửa eo biển Hormuz, giá dầu tiếp đà tăng
Phiên 11/8, giá dầu chạm mức cao nhất một tuần, khi những hoài nghi về thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran làm gia tăng lo ngại về khả năng tình trạng gián đoạn nguồn cung tại Trung Đông kéo dài.
-
Hàng hoáEl Nino và nhu cầu nhiên liệu sinh học có thể đẩy giá dầu cọ lên cao
Theo số liệu mới nhất từ Ủy ban Dầu cọ Malaysia (MPOB), lượng dự trữ dầu cọ của quốc gia này trong tháng 7/2026 đã tăng 3,3% so với tháng trước, đạt mức 2,63 triệu tấn.
-
Hàng hoá“Rằm rộ phố cổ - Hà Nội trong tôi” sắp diễn ra tại 62 Tràng Tiền
Với chủ đề “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi” diễn ra từ ngày 14-16/8 tại 62 Tràng Tiền, góp thêm những hương vị, sắc màu và trải nghiệm mang dấu ấn Hà Nội vào không khí đón Rằm tháng Tám.
-
Hàng hoáThị trường năm học mới khởi động sớm, sức mua tăng
Không chờ đến sát ngày khai giảng, thị trường phục vụ năm học mới tại TP. Hồ Chí Minh đã khởi động từ khá sớm ngay từ đầu tháng 6 và bắt đầu nhộn nhịp từ tháng 8.
-
Hàng hoáViệt Nam - Uganda thúc đẩy hợp tác phát triển cà phê bền vững
Việt Nam và Uganda thúc đẩy hợp tác Nam - Nam về phát triển cà phê bền vững, hướng tới nâng cao giá trị chuỗi, thích ứng biến đổi khí hậu và đáp ứng yêu cầu thị trường.








