Tinh thần bảo tồn và giữ gìn tiếng Việt tại Malaysia
“Bảo tồn và gìn giữ tiếng Việt là điểm nổi bật mà Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đang làm rất tốt”. Đây là nhận xét của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài ngoài (UBNNVNNN), Lê Thị Thu Hằng trong chuyến công tác tại Malaysia từ ngày 8 - 10/2.
Trong buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao tinh thần dạy và học của cô trò tại Malaysia, khẳng định Đại sứ quán đã làm tốt công tác người Việt tại nước ngoài, quan tâm đến công tác cộng đồng, đặc biệt là việc hỗ trợ Câu lạc bộ Tiếng Việt (CLB) thông qua việc hỗ trợ mua giáo cụ để cô, trò học ổn định hơn, đồng thời hết sức tạo điều kiện ủng hộ để cô, trò học tốt, hoàn thành mọi nỗ lực để góp phần cùng với toàn Đảng, Nhà nước và toàn nhân dân trên toàn cầu duy trì bản sắc Việt, duy trì ngôn ngữ Việt ngày càng phát triển trong cộng đồng người Việt ở trên toàn thế giới.
Theo thống kê, tại Malaysia hiện có trên 30.000 người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc, trong đó có khoảng hơn 10.000 cô dâu Việt. Số gia đình hỗn hợp tăng lên, nhu cầu học và dạy tiếng Việt cũng gia tăng. Bước sang năm thứ 9 hoạt động, lớp học tiếng Việt tại Đại sứ quán đã hoàn thiện hơn trong khâu tổ chức, số học sinh đã tăng lên 9 lớp với hơn 40 cháu, trong đó có 3 lớp học trực tiếp và 6 lớp trực tuyến. Với hai cô giáo thay nhau dạy 3 lớp học trực tiếp mỗi cuối tuần và 6 lớp học trực tuyến cũng đủ kín thời gian.
Thăm lớp tiếng Việt cũng như gặp gỡ cô, trò và phụ huynh, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng rất vui mừng khi các bậc cha mẹ đã quan tâm, duy trì văn hóa Việt, góp phần phát huy sức mạnh của văn hóa Việt Nam, gắn bó với quê hương, đồng thời xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị với nhân dân các nước. Thứ trưởng cho biết trong thời gian tới, UBNNVNNN sẽ tổ chức trại hè dành cho các bé nhỏ hơn cùng với gia đình về thăm quê hương.
Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đại diện các Hội đoàn tại Malaysia, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, gặt hái nhiều thành công, tạo công ăn việc làm cho nhiều người Việt sang địa bàn làm việc của các chủ doanh nghiệp nhỏ tại Malaysia. Thứ trưởng cho rằng tâm nguyện về xây dựng ngôi chùa Việt và thành lập Trung tâm văn hóa Việt trên quê hương thứ hai của kiều bào là hoàn toàn hợp lý và xứng đáng được triển khai trong thời gian tới.
Thứ trưởng cho rằng, mỗi kiều bào chính là một đại sứ ở nước ngoài, quảng bá văn hóa, con người Việt Nam với bạn bè thế giới. Do vậy, kiều bào nên giữ gìn và phát huy những thuần phong mỹ tục của người Việt, đưa bạn bè thế giới đến gần hơn với Việt Nam. Thứ trưởng ghi nhận và đánh giá cao sự đồng hành và đóng góp của các Hội đoàn trong nhiều hoạt động văn hóa có ý nghĩa, coi đây là nhân tố bảo đảm cho quan hệ hai nước phát triển bền vững, thực chất, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.
Đại diện cho Hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam, bà Trần Thị Chang cảm ơn sự quan tâm, chính sách của Đảng, Nhà nước, đánh giá cao vai trò của Bộ Ngoại giao, UBNNVNNN đối với kiều bào; bày tỏ niềm hạnh phúc mỗi khi được về nước tham dự Chương trình Xuân Quê hương, Thăm Trường Sa…
Trong khuôn khổ của chuyến công tác, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã đến thăm, chúc Tết một số gia đình kiều bào tiêu biểu tại Malaysia và thăm quan mô hình sản xuất của một số doanh nghiệp tiêu biểu như siêu thị Viet - Thai- Cambodia của gia đình anh Bùi Trọng Vinh, Mimi Nguyen – Café của chị Nguyễn Thị Gấm.
Tại gia đình bà Trần Thị Chang, Chủ tịch Hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam, Thứ trưởng đánh giá cao những cống hiến của bà trên cương vị Chủ tịch Hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam, gợi ý một số sự kiện văn hóa Hội có thể tổ chức hoặc phối hợp với Đại sứ quán tổ chức nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đặc biệt sau khi hai nước đã thiết lập khuôn khổ quan hệ ngoại giao mới.
Bà Trần Thị Chang sinh năm 1962 tại Hà Nam. Bà Chang sống và làm việc tại Malaysia từ năm 1993 theo chương trình hợp tác giữa Bộ Y tế của hai nước. Ngay sau khi kết thúc chương trình hợp tác, bà đã được Bệnh viện Kuala Lumpur tiếp nhận. Năm 1998, bà chuyển sang làm việc tại Viện Tim Quốc gia và cống hiến cho đến nay mặc dù đã được nghỉ hưu. Với tay nghề vững vàng và thái độ làm việc chuyên nghiệp, bà đã trở thành một trợ lý đắc lực, người phụ mổ ăn ý cho nhiều Giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực phẫu thuật tim.
Bà Chang là người luôn trăn trở vì cộng đồng người Việt, là người thành lập Hội Phụ nữ Việt Nam, Câu lạc bộ tiếng Việt và Ban liên lạc người Việt tại Malaysia và nay là Hội hữu nghị Malaysia –Việt Nam. Hội hữu nghị được thành lập tháng 3/2022 theo quyết định của Bộ Nội vụ Malaysia.
Tin liên quan
-
Đời sống
Đậm đà bản sắc Việt Nam tại Lễ hội đa văn hóa ở Australia
19:43' - 08/02/2025
Ngày 7/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia cùng đại sứ quán các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ở Australia tổ chức hoạt động mang tên "Làng ASEAN" trong khuôn khổ Lễ hội đa văn hóa Canberra.
-
Đời sống
Việt Nam gây ấn tượng tại lễ hội văn hóa Chingay Parade 2025 ở Singapore
15:55' - 08/02/2025
Trong hai ngày 7-8/2, tại tòa nhà F1 Pit Bulding đã diễn ra lễ hội diễu hành Chingay Parade 2025 với chủ đề “Niềm vui” nhằm tôn vinh sự gắn kết giữa các cộng đồng, thế hệ và nền văn hóa.
-
Đời sống
Khám phá Ba phố hai ngõ - nơi sầm uất về đêm tại Nam Ninh, Trung Quốc
06:30' - 07/02/2025
Ba phố hai ngõ nằm ở quận Hưng Ninh, thành phố Nam Ninh thuộc Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc là một trong những địa điểm tham quan, du lịch, ngắm cảnh đêm sầm uất tại Nam Ninh.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Đèo Lò Xo hỗ trợ người mắc kẹt bằng drone và thiện nguyện
22:15' - 28/10/2025
Trước sạt lở nghiêm trọng, lực lượng chức năng và người dân chung tay, dùng drone vận chuyển cơm, nước cứu hộ người mắc kẹt trên đèo Lò Xo, Quảng Ngãi.
-
Đời sống
Những khoảnh khắc thăng hoa trong đêm nhạc VPBank Prime Night
21:38' - 28/10/2025
Trong không khí se lạnh của mùa thu Hà Nội, hàng ngàn khán giả đã cùng nhau tạo nên một “cơn sóng năng lượng” rực rỡ, nơi âm nhạc, tuổi trẻ và tinh thần sống hết mình hòa quyện thành một đêm đáng nhớ.
-
Đời sống
Đã tiếp cận được 5 thôn bị cô lập ở xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi
19:55' - 28/10/2025
Khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng chức năng của xã đã tiếp cận được với 5 thôn bị cô lập. Theo ghi nhận, không có thiệt hại gì về người tại các thôn trên.
-
Đời sống
Hội chợ Mùa Thu 2025: Tinh hoa Hà Nội bùng nổ doanh số
16:54' - 28/10/2025
Không chỉ hội tụ những nét văn hóa đặc sắc của Thủ đô, không gian “Tinh hoa Thu Hà Nội” tại Hội chợ Mùa Thu 2025 còn trở thành “điểm nóng” thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan và mua sắm mỗi ngày.
-
Đời sống
Halloween này đi chơi đâu ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh
14:26' - 28/10/2025
Lễ hội Halloween hằng năm là dịp vui chơi, giải trí được giới trẻ háo hức mong đợi. Bnews gợi ý một số điểm vui chơi dịp Halloween tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Đời sống
Lâm Đồng: Nước lũ rút chậm, một số khu vực còn ngập cục bộ
12:55' - 28/10/2025
Tình hình thiên tai, thời tiết tại một số địa phương tỉnh Lâm Đồng diễn biến phức tạp, mưa lớn kéo dài; đặc biệt là khu vực biển.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 28/10
05:00' - 28/10/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 28/10 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 28/10, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 10, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Ngủ đủ giấc giúp giảm nguy cơ béo phì ở trẻ
21:38' - 27/10/2025
Một nghiên cứu mới cho thấy các bé trai duy trì thói quen ngủ đủ từ 9 giờ trở lên mỗi đêm trong suốt cả tuần có nguy cơ béo phì thấp hơn 51% và ít mỡ bụng hơn so với những em ngủ không đủ giấc.
-
Đời sống
"Chainsaw Man” thổi bùng cơn sốt anime tại Bắc Mỹ
21:28' - 27/10/2025
“Chainsaw Man – The Movie: Reze Arc”, phần phim điện ảnh mới nhất của hiện tượng manga – anime Nhật Bản cùng tên, đã thống trị phòng vé Bắc Mỹ cuối tuần qua.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thăm, chúc Tết chủ nhà hàng Mimi Nguyen Cafe tại Klang. Ảnh: Hằng Linh-PV TTXVN tại Kuala Lumpur