Tỉnh thứ 12 của Đồng bằng sông Cửu Long có bệnh dịch tả lợn châu Phi

10:48' - 16/06/2019
BNEWS Sáng ngày 16/6, tại huyện Đức Hòa, UBND tỉnh Long An đã công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn. 
Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy đàn lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Đậu Tất Thành – TTXVN
Theo đó, ổ dịch xuất hiện tại hộ gia đình bà Phạm Thị Bảy, ngụ ấp Hậu Hòa, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa. Bà Bảy cho biết, ngày 5/6, đàn lợn của gia đình có một con lợn nái đang nuôi con, bỏ ăn. Đến ngày 8/6, xuất hiện tình trạng lợn chết và sáng ngày 14/6, tiếp tục có thêm lợn choai chết.
Chiều 14/6, bà đã thông báo với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã test nhanh 2/2 mẫu dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi; đồng thời lấy thêm các mẫu còn lại gửi đi xét nghiệm và tiêu hủy toàn bộ số lợn còn lại. Kết quả xét nghiệm cho thấy đều dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, dịch bệnh sẽ lây lan nhanh nếu không phát hiện và xử lý kịp thời. Hiện ngành Nông nghiệp Long An đề nghị địa phương tiến hành rà soát, nắm chính xác tổng đàn của từng hộ gia đình thuộc huyện Đức Hòa; thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp xã và tăng cường giám sát dịch bệnh trên địa bàn trong vòng bán kính 3km.
Trường hợp phát hiện lợn có dấu hiệu nghi mắc bệnh cần lập tức tiêu hủy; tăng cường công tác truyền thông về dịch bệnh. Đối với các xã không có lực lượng thú y hoặc không có người phụ trách thú y, các địa phương cử người phụ trách giám sát dịch bệnh, nhất là tại các điểm có nguy cơ và thực hiện tiêu độc khử trùng ở các xã đang bị dịch uy hiếp vào trong vùng dịch.
Như vậy, Long An là tỉnh thứ 12 của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có bệnh dịch tả lợn châu Phi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục