Tình trạng thiếu nhà ở Mỹ có thể trầm trọng hơn
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm việc trong nhiều tháng để đối phó với vấn đề lạm phát bằng cách tăng tỷ lệ và làm chậm lại thị trường nhà ở.
Theo đó, doanh số bán nhà và xây dựng đã giảm sâu vào mùa hè này. Doanh số bán nhà mới và nhà hiện có cũng đã giảm trong nhiều tháng sau khi Fed tăng lãi suất thế chấp.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những đợt tăng lãi suất này cùng với tình trạng thiếu hụt nguồn cung và lượng hàng tồn kho thấp trong lịch sử sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt.
Chuyên gia Daryl Fairweather, nhà kinh tế trưởng tại Redfin, cho biết: “Với việc lãi suất thế chấp tăng lên, điều đó thực sự khiến nhiều người mua gặp khó khi tham gia vào thị trường cho thuê bởi vì không đủ khả năng thanh toán thế chấp”.
Trong khi đó, theo bà Fairweather cho biết khoản thanh toán thế chấp cho một căn nhà giá trung bình đã tăng gần 50% so với năm ngoái, đồng thời nhấn mạnh rằng rất nhiều người mua không thể hài lòng với điều đó và đang cắt giảm ngân sách cho nhà ở hoặc tham gia vào thị trường cho thuê.
Theo dữ liệu được công bố trong tuần này từ Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia, doanh số bán các căn nhà hiện có tại Mỹ đã giảm trong 5 tháng liên tiếp và giảm 14,2% trong 12 tháng qua.Trong khi giá đã bắt đầu giảm ở một số thị trường nhà ở địa phương nóng nhất của nước Mỹ, giá nhà trung bình vẫn tăng lên 416.000 USD vào tháng 6/2022, tăng 13,4% so với năm ngoái.
Theo bà Yelena Maleyev, nhà kinh tế tại KPMG, cho biết thị trường đang phải chứng kiến ngày càng nhiều người đứng ngoài thị trường nhà ở khi tỷ lệ này tiếp tục tăng hoặc ở mức cao hơn mức nước Mỹ đã thấy trong vài năm qua.
Theo Freddie Mac, Fed đã tăng lãi suất mạnh mẽ kể từ tháng 3/2022, khiến lãi suất thế chấp cố định trung bình 30 năm lên tới 5,5% vào tháng 6/2022. Việc Fed tăng lãi suất nhằm làm chậm tốc độ bán nhà bằng cách làm cho các khoản thế chấp đắt hơn.Với ít người mua hơn có thể chi trả mức giá cao hơn, người bán cuối cùng sẽ buộc phải giảm giá. Bà Maleyev cho biết sự sụt giảm doanh số bán nhà cuối cùng sẽ buộc giá nhà giảm xuống, một trong những mục tiêu của Fed với lãi suất cao hơn.
Fed cũng hy vọng sẽ hạn chế hoạt động kinh tế đi kèm với việc bán nhà và thúc đẩy các chủ nhà chi tiêu ít tiền hơn khi giá trị căn nhà của họ giảm xuống. Những yếu tố này kết hợp với nhau sẽ giúp giảm áp lực lên giá cả trong toàn bộ nền kinh tế, kéo lạm phát xuống.
Đại dịch COVID-19 cũng làm tăng nhu cầu về nhà ở trong khi các nỗ lực kích thích tăng trưởng kinh tế cấp liên bang - bao gồm cả lãi suất cực thấp - thúc đẩy sự gia tăng nhanh chóng cả doanh số và giá cả.Bản thân đại dịch đã đóng băng việc xây dựng nhà trong nhiều tháng, sau đó tạo ra một loạt tình trạng thiếu hụt nguồn cung và lao động, sự chậm trễ, tồn đọng và trở ngại cho việc hoàn thành nhà đúng kế hoạch và ngân sách. Bà Maleyev giải thích: “Các nhà xây dựng hiện đang nghĩ rằng nhu cầu sẽ bắt đầu hạ nhiệt, đặc biệt là do mức giá không bền vững này".
Tuần tới, Fed sẵn sàng tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, lần tăng thứ hai với mức độ này trong vòng hai tháng. Do đó, động thái từ ngân hàng trung ương sẽ đẩy lãi suất thế chấp lên cao hơn.Fed đã tăng lãi suất thêm 1,5 điểm phần trăm kể từ tháng 3/2022 và có khả năng sẽ tăng thêm 1 điểm phần trăm nữa ít nhất vào cuối năm nay. Hai chuyên gia Maleyev và Fairweather cho biết các nhà hoạch định chính sách liên bang có thể gặp khó khăn trong việc thúc đẩy nguồn cung nhà ở vì thị trường nhà ở thường được định hình bởi các quy định của tiểu bang và địa phương, trong đó nhiều quy định gây khó khăn cho việc xây nhà giá rẻ.
Kế hoạch "Build Back Better" của Tổng thống Biden bao gồm hơn 200 tỷ USD nhằm thúc đẩy nguồn cung nhà giá cả phải chăng, nhưng một số điều khoản có thể sẽ hết hạn vào cuối năm.Một dự luật nhằm đảo ngược sự sụt giảm mạnh về nhập cư của Mỹ, vốn có thể giúp "lấp đầy" tình trạng thiếu lao động xây dựng nhà, cũng khó có khả năng được thông qua thành luật khi có sự chia rẽ sâu sắc của các đảng phái về vấn đề này./.
- Từ khóa :
- giá nhà ở mỹ
- bất động sản mỹ
- mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Mỹ sẽ sớm rơi vào suy thoái?
19:34' - 06/08/2022
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang nỗ lực làm giảm áp lực của thị trường việc làm khan hiếm và mức lương tăng nhanh trong nỗ lực kiểm soát lạm phát đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm.
-
Ô tô xe máy
Mỹ: 70% mẫu xe điện không đủ điều kiện được nhận tín dụng thuế
15:15' - 06/08/2022
Theo một nhóm các nhà sản xuất ô tô lớn tại Mỹ, hầu hết các mẫu xe điện (EV) không đủ điều kiện để được nhận khoản tín dụng thuế 7.500 USD/xe, theo đề xuất của đảng Dân chủ tại Thượng viện.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ngừng đối thoại quân sự cấp cao với Mỹ, áp đặt trừng phạt với bà Pelosi
17:49' - 05/08/2022
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 5/8 ra tuyên bố ngừng hợp tác với Mỹ trong một số lĩnh vực, trong đó có đối thoại quân sự cấp cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản công nghiệp gia tăng dư địa phát triển
12:28'
Theo ghi nhận của Avison Young Việt Nam, trong quý III/2025, hoạt động bất động sản khu công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì ổn định với tỉ lệ lấp đầy trung bình khoảng 90%.
-
Bất động sản
Hoàn thành 4/5 nhiệm vụ làm sạch dữ liệu đất đai
15:26' - 22/10/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường hoàn thành tài liệu hướng dẫn kỹ thuật về thu thập, cập nhật, bổ sung thông tin CSDL đất đai, mã định danh duy nhất của thửa đất và thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp
-
Bất động sản
Quy hoạch và hạ tầng - chìa khóa cân bằng thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh
16:54' - 21/10/2025
Trong bối cảnh giá nhà tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục ở mức cao, lời giải cho bài toán an cư có lẽ không chỉ nằm ở giá bán, mà ở cách quy hoạch và phân bố dân cư dài hạn.
-
Bất động sản
Hàn Quốc tăng cường kiềm chế đầu cơ bất động sản
16:07' - 21/10/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 21/10 cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực cần thiết để kiềm chế nhu cầu đầu cơ trên thị trường bất động sản.
-
Bất động sản
Chính phủ ban hành Nghị quyết tháo gỡ vướng mắc thi hành Luật Đất đai
20:28' - 20/10/2025
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 339/NQ-CP về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai.
-
Bất động sản
Đất công nghiệp chững, kho xưởng xây sẵn vẫn đắt hàng
09:54' - 20/10/2025
Trong khi phân khúc đất công nghiệp khu vực miền Nam đang chững lại do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư thì thị trường kho - xưởng xây sẵn vẫn duy trì sức hút nhờ tính linh hoạt và hiệu quả chi phí.
-
Bất động sản
Thị trường nhà ở Anh giảm tốc
09:09' - 20/10/2025
Một khảo sát vừa được công bố cho thấy giá nhà tại nước Anh gần như không biến động trong mùa Thu - thời điểm thường sôi động nhất trong năm.
-
Bất động sản
“ESG++” và xu hướng kỷ nguyên đô thị tái sinh tại Việt Nam
16:05' - 19/10/2025
Đô thị không còn chỉ là nơi cư trú, nơi tạo ra tăng trưởng kinh tế, mà đã trở thành "mặt trận tiên phong" trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.
-
Bất động sản
ESG - “Tấm hộ chiếu” gia tăng giá trị cho bất động sản
18:09' - 18/10/2025
Chiều 18/10, tại Hà Nội, Tọa đàm “ESG - Tấm hộ chiếu cho đô thị của tương lai” quy tụ gần 400 chuyên gia, doanh nghiệp, nhà đầu tư bàn giải pháp phát triển đô thị xanh, thông minh và bền vững.