Nền kinh tế Mỹ sẽ sớm rơi vào suy thoái?
Từ trước đến nay, chưa có một nền kinh tế đang suy yếu nào có thể tạo ra 528.000 việc làm trong một tháng như nền kinh tế Mỹ đã đạt được trong tháng 7/2022. Thêm vào đó, tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,5%, mức thấp nhất kể từ năm 1969, không phù hợp với sự suy giảm.
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sẽ không có một cuộc suy thoái trong tương lai, khi mà sự phục hồi phi thường của thị trường lao động có thể gây ra một mối nguy hiểm lớn về lâu dài cho nền kinh tế. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang nỗ lực làm giảm áp lực của thị trường việc làm khan hiếm và mức lương tăng nhanh trong nỗ lực kiểm soát lạm phát đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm.
Jim Baird, Giám đốc đầu tư tại Plante Moran Financial Advisors, cho biết thực tế là báo cáo việc làm của Mỹ khiến Fed có thêm dư địa để tiếp tục thắt chặt chính sách lãi suất, ngay cả khi điều đó làm tăng khả năng đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Nếu tiếp tục thắt chặt tiền tệ mà không để lại hậu quả tiêu cực cho người tiêu dùng và nền kinh tế, đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Sau báo cáo việc làm tích cực, trong đó có mức thu nhập trung bình hàng giờ tăng 5,2% trong 12 tháng, ngày càng có nhiều nhà giao dịch đặt cược Fed sẽ tích cực thắt chặt chính sách lãi suất hơn. Theo dữ liệu của CME Group, kể từ chiều 5/8, các thị trường đã xác định khoảng 69% khả năng Fed sẽ tiến hành tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm lần thứ ba liên tiếp khi ngân hàng này nhóm họp vào tháng 9/2022. Bên cạnh đó, chỉ số giá tiêu dùng, một thước đo lạm phát, sẽ được công bố vào tuần tới, và dự kiến sẽ tiếp tục cho thấy áp lực gia tăng ngay cả khi giá xăng dầu giảm mạnh trong tháng 7/2022. Điều này sẽ làm phức tạp thêm kế hoạch của Fed khi muốn dùng lãi suất để kiềm chế lạm phát mà không đưa nền kinh tế rơi vào suy thoái. Rick Rieder, Giám đốc đầu tư về thu nhập cố định toàn cầu của “gã khổng lồ” quản lý tài sản BlackRock, nhận định thách thức hiện nay là làm thế nào để thực hiện một “hạ cánh mềm” khi nền kinh tế đang nóng lên và “hạ cánh trên một đường băng mà nó chưa từng sử dụng trước đây”. Các thị trường tài chính đang đặt cược vào Fed theo những cách khác. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm đã vượt lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm với biên độ cao nhất trong khoảng 22 năm vào chiều 5/8.Hiện tượng đó, được gọi là đường cong lợi suất đảo ngược, là một dấu hiệu suy thoái đáng kể, đặc biệt khi nó diễn ra trong một thời gian dài. Trong trường hợp hiện tại, sự đảo ngược này đã diễn ra từ đầu tháng 7/2022.
Nhưng điều đó không có nghĩa là một cuộc suy thoái sắp xảy ra, mà chỉ là một cuộc suy thoái có khả năng xảy ra trong một hoặc hai năm tới. Như vậy Fed có một chút thời gian để điều chỉnh kế hoạch của mình. Liz Ann Sonders, chiến lược gia đầu tư tại Charles, gọi tình hình hiện nay là "một chu kỳ duy nhất", trong đó nhu cầu đang thay đổi trở lại từ hàng hóa sang dịch vụ và đặt ra nhiều thách thức cho nền kinh tế, khiến cuộc tranh luận về việc liệu Mỹ có đang suy thoái không còn quan trọng hơn những gì đang diễn ra trước mắt. Frank Steemers, nhà kinh tế học cấp cao của The Conference Board, cho hay mặc dù GDP của Mỹ suy giảm trong hai quý liên tiếp trong nửa đầu năm 2022, song một thị trường lao động mạnh mẽ cho thấy hiện tại nền kinh tế không có khả năng bị suy thoái. Tuy nhiên, hoạt động kinh tế dự kiến sẽ tiếp tục hạ nhiệt vào cuối năm và ngày càng có nhiều khả năng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trước cuối năm hoặc đầu năm 2023./.>>Mỹ đang điều tra mảng kinh doanh thẻ tín dụng của Goldman Sachs
- Từ khóa :
- Mỹ
- kinh tế mỹ
- lạm phát ở mỹ
- suy thoái kinh tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ngừng đối thoại quân sự cấp cao với Mỹ, áp đặt trừng phạt với bà Pelosi
17:49' - 05/08/2022
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 5/8 ra tuyên bố ngừng hợp tác với Mỹ trong một số lĩnh vực, trong đó có đối thoại quân sự cấp cao.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ xem xét dự luật đầu tư vào các lĩnh vực khí hậu và y tế
14:18' - 05/08/2022
Ngày 4/8, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện - Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer cho biết Thượng viện Mỹ vào cuối tuần này sẽ bắt đầu tranh luận về một dự luật đầu tư lớn về y tế và khí hậu.
-
Ngân hàng
Mỹ: Lãi suất cho vay thế chấp lần đầu xuống dưới 5% kể từ tháng Tư
14:05' - 05/08/2022
Lãi suất cho vay thế chấp tại Mỹ đã giảm tuần thứ hai liên tiếp, xuống dưới mức 5% lần đầu tiên kể từ giữa tháng Tư.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu
10:58'
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/4 đã ký một sắc lệnh hành pháp mới, mở đường cho việc đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ nhất trí soạn thảo thỏa thuận gói thuế quan mới
09:49'
Sau các cuộc đàm phán thương mại, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí thực hiện các nỗ lực chung để soạn thảo thỏa thuận gói thuế quan mới cùng các vấn đề hợp tác kinh tế và công nghiệp trước đầu tháng 7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
(Interactive) Những nhà xuất khẩu nhôm, thép hàng đầu sang Mỹ
09:21'
Mỹ hiện nhập khẩu nhôm chủ yếu từ Canada, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và Trung Quốc; nhập khẩu thép chủ yếu từ Canada, Brazil và Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu siết chặt quy định an toàn đường bộ và khí thải
08:07'
EC thể hiện quyết tâm trong việc cải thiện chất lượng không khí bằng cách triển khai các phương pháp kiểm tra khí thải tân tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.