Tờ 50 euro mới sẽ được phát hành vào tháng 4/2017
Trong một tuyên bố ngày 5/7, Giám đốc điều hành ECB Yves Mersch cho biết các chi tiết nghệ thuật mang tính bảo mật cao giúp đồng tiền 50 euro mới này không bị làm giả.
Nền tiền 50 euro mới là sự kết hợp hài hòa của màu vàng và màu da cam nhạt, ở phía góc bên phải có in nổi ba chiều chân dung công chúa Europa trong thần thoại Hy Lạp, trong khi đó phía góc bên trái là số 50 màu lục bảo có thể chuyển sang xanh da trời tùy theo hiệu ứng ánh sáng. Theo ông Mersch, dựa vào những chi tiết mới này, người dùng có thể dễ dàng và nhanh chóng phát hiện tờ tiền giả.
ECB cho hay tiền giấy mệnh giá 50 euro mới sẽ được lưu hành vào tháng 4/2017. Lý giải cho việc này, ECB chỉ rõ các máy bán hàng tự động, máy rút tiền tại các nước thuộc Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), cần có thời gian cập nhật phần mềm nhận biết phiên bản tờ 50 euro mới.Trước đó, hồi đầu năm 2013, nhiều máy rút tiền đã từ chối nhận tiền giấy mệnh giá 5 euro mới do chưa kịp cập nhật phiên bản mới. Mỗi tờ tiền 50 euro mới có tuổi đời trong khoảng 4 năm, và chi phí để in mỗi tờ mệnh giá 50 euro này vào khoảng từ 6 đến 10 cent euro.
Đồng 50 euro được sử dụng rộng rãi nhất, với hơn 8 triệu tờ tiền 50 euro đang được lưu hành, chiếm tới 45% tổng số tiền giấy euro các loại mệnh giá. Trong số các nước Eurozone, người dân Đức và Áo ưa sử dụng tiền mặt hơn trong các giao dịch do quan ngại chính phủ có thể theo dõi các khoản chi trả điện tử. Thống kê cho thấy 80% người dân Đức và Áo mua hàng bằng tiền mặt. Trước đó, ECB đã quyết định ngừng in và từng bước loại bỏ tiền giấy mệnh giá 500 euro từ nay đến cuối năm 2018 nhằm hạn chế nguy cơ đồng tiền mệnh giá cao này bị sử dụng vào mục đích tài trợ khủng bố, rửa tiền và các vụ việc phạm pháp. Tuy nhiên, quyết định trên của ECB gây ra những dư luận trái chiều./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Thống đốc Bundesbank: ECB chưa cần nới lỏng chính sách tiền tệ
08:00' - 05/07/2016
Thống đốc ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank) Jens Weidmann cho rằng ECB không cần tiếp tục nới lỏng các chính sách tiền tệ vì động thái này có thể phản tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch ECB cảnh báo tăng trưởng của Eurozone hạ 0,5% vì Brexit
20:38' - 29/06/2016
Chủ tịch ECB Mario Draghi ngày 28/6 cảnh báo việc cử tri Vương quốc Anh lựa chọn rời khỏi EU có thể khiến nhịp độ tăng trưởng của khu vực đồng Eurozone giảm từ 0,3% đến 0,5% trong vòng ba năm tới.
-
Ngân hàng
ECB kêu gọi các ngân hàng toàn cầu hợp tác
15:12' - 29/06/2016
Tại cuộc gặp chiến lược ở Sintra, các quan chức ECB đánh tín hiệu rằng các định chế cho vay sẵn sàng hỗ trợ ổn định tài chính sau sự kiện Brexit.
-
Ngân hàng
Tòa án Đức: Công cụ chống khủng hoảng của ECB không trái luật
20:17' - 21/06/2016
Tòa án Hiến pháp Đức vừa ra phán quyết rằng công cụ chống khủng hoảng chủ chốt của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) là không vi phạm luật Đức và không vượt quá quyền hạn của ECB.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Khối tài sản tiền tệ của người Đức vượt mốc 10.000 tỷ euro
06:30'
Các hộ gia đình tư nhân tại Đức đang sở hữu khối tài sản hơn 10.000 tỷ euro, với quy mô liên tục tăng trong nhiều năm.
-
Ngân hàng
Triển vọng sáp nhập của các ngân hàng châu Âu năm 2026
09:03' - 02/01/2026
Với nguồn vốn dư dả, giới phân tích nhận định thị trường sẽ chứng kiến sự chuyển dịch chiến lược của các ngân hàng tại châu Âu từ phòng thủ sang các hoạt động mua bán và sáp nhập.
-
Ngân hàng
Nga triển khai đồng ruble kỹ thuật số
08:23' - 02/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Nga bắt đầu triển khai sử dụng rộng rãi đồng ruble kỹ thuật số trong ngân sách và ngân hàng.
-
Ngân hàng
"Vàng kỹ thuật số" biến thành tài sản rủi ro
10:45' - 01/01/2026
Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/12/2025, Bitcoin ghi nhận mức lỗ hằng năm đầu tiên sau 2 năm tăng trưởng liên tiếp trước đó.
-
Ngân hàng
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ thận trọng và linh hoạt
08:00' - 01/01/2026
Ngành ngân hàng đang tiếp tục đứng trước yêu cầu điều hành thận trọng nhưng linh hoạt trong giai đoạn mới.
-
Ngân hàng
Lợi nhuận ngân hàng bứt tốc
16:40' - 31/12/2025
Dù chưa chính thức công bố báo cáo tài chính năm 2025, nhiều tổ chức tín dụng cho biết đã hoàn thành và vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm.
-
Ngân hàng
Agribank bảo toàn hàng chục tỷ đồng trước vấn nạn lừa đảo số
14:30' - 31/12/2025
Với tinh thần chủ động và trách nhiệm, năm 2025 cán bộ Agribank trong toàn hệ thống đã ngăn chặn nhiều vụ lừa đảo, bảo vệ an toàn hơn 17 tỷ đồng cho khách hàng, đặc biệt là tại khu vực nông thôn.
-
Ngân hàng
SHB sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới
12:52' - 31/12/2025
Điểm đáng lưu ý là câu chuyện tăng vốn không chỉ để “mở rộng quy mô”, mà còn nhằm tạo bộ đệm an toàn cho tăng trưởng.
-
Ngân hàng
Fed chia rẽ sâu sắc về cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 12/2025
09:29' - 31/12/2025
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 30/12 đã công bố biên bản cuộc họp mang tính chia rẽ sâu sắc diễn ra vào đầu tháng này.

Tờ 50 euro mới sẽ được phát hành vào tháng 4/2017. Ảnh: currencyguide.eu