BNEWS Một tòa án liên bang đã ra phán quyết tạm thời ngăn chính quyền Tổng thống Donald Trump sử dụng tiền từ chương trình phòng chống thiên tai để chi cho mục đích khác.
Ngày 5/8, một tòa án liên bang ở thành phố Boston, bang Massachusetts (Mỹ), đã ra phán quyết tạm thời ngăn chính quyền Tổng thống Donald Trump, sử dụng hơn 4 tỷ USD từ chương trình phòng chống thiên tai để chi cho mục đích khác.
Trong khi đó, chính quyền Mỹ đã thông báo cắt 64 triệu USD hỗ trợ an ninh cho thành phố New York thuộc bang cùng tên.
Cụ thể, Thẩm phán Richard Stearns thuộc tòa ở Boston nói trên đã đưa ra lệnh ngăn chặn tạm thời, yêu cầu chính quyền liên bang không được rút hơn 4 tỷ USD khỏi chương trình Xây dựng cơ sở hạ tầng và các cộng đồng có khả năng chống chịu (BRIC).
Đây là chương trình do Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ điều hành. Được thiết lập từ năm 2018 trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Donald Trump, chương trình BRIC giúp hỗ trợ chính quyền các bang và địa phương nâng cấp cơ sở hạ tầng trước nguy cơ xảy ra các thảm họa như bão lũ và cháy rừng.
Tòa đưa ra phán quyết sau khi 20 bang, do Massachusetts và Washington dẫn đầu, đã đệ đơn kiện, cho rằng FEMA không có đủ thẩm quyền để chấm dứt chương trình BRIC mà không có sự phê chuẩn của Quốc hội.
Người đứng đầu cơ quan tư pháp bang Massachusetts, bà Andrea Joy Campbell, khẳng định sẽ tiếp tục hành động pháp lý nhằm bảo vệ quyền tiếp cận ngân sách liên bang cho các cộng đồng địa phương. Còn Thẩm phán Stearns nhấn mạnh nguy cơ các bang thiệt hại nghiêm trọng nếu chương trình BRIC bị dừng lại.
Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Trump cho biết năm nay sẽ cắt giảm 64 triệu USD từ quỹ đảm bảo an ninh cho khu vực đô thị, đặc biệt là đảm bảo trước nguy cơ khủng bố.
Quỹ này do FEMA quản lý. Thông báo được đưa ra chỉ vài ngày sau vụ xả súng khiến 4 người thiệt mạng tại một tòa nhà chọc trời ở quận Manhattan, thành phố New York.
Trong tuyên bố đưa ra vào chiều 4/8 theo giờ địa phương, người phát ngôn của Cơ quan An ninh nội địa và Dịch vụ Khẩn cấp bang New York cho biết, đến nay chưa có bất kỳ lý do rõ ràng nào cho việc cắt giảm ngân sách dành cho bang New York, nhất là trong bối cảnh nguy cơ đe dọa đang gia tăng
Trong văn bản thông báo cấp ngân sách mà FEMA đưa ra hôm 1/8 vừa qua, cơ quan này giải thích việc phân bổ ngân sách cho các thành phố dựa trên phân tích rủi ro khủng bố.
Trong năm 2023, phân tích về rủi ro khủng bố của FEMA bao gồm các yếu tố chẳng hạn như mật độ dân cư, lượng khách du lịch và vị trí địa lý gần biên giới quốc tế.
Kể từ năm tài chính 2022, FEMA đã liên tục cắt giảm ngân sách dành cho công tác phòng ngừa khủng bố tại thành phố New York. Riêng trong năm nay, mức cắt giảm lên tới 41% so với năm trước, được cho là mức sụt giảm mạnh nhất từ trước đến nay.
Trước đó, Sở Cảnh sát thành phố New York sử dụng ngân sách theo quỹ nói trên để triển khai các hệ thống giám sát như mạng lưới camera, máy quét biển số xe và thiết bị phát hiện vũ khí.
- Từ khóa:
- donald trump
- tòa án mỹ
- mỹ
- phòng chống thiên tai
Tin liên quan
Thụy Sĩ “chạy nước rút” trước hạn chót áp thuế 39% của Mỹ
Chính phủ Thụy Sĩ cho biết trong thông cáo rằng hai nhà lãnh đạo sẽ gặp gỡ chính quyền Mỹ "trong thời gian ngắn và tiến hành đàm phán với hy vọng cải thiện mức thuế quan hiện tại cho Thụy Sĩ".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thêm thuế 50% với một số hàng hóa của Canada
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế bổ sung 50% đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Canada, với lý do Ottawa áp dụng các chính sách thương mại phân biệt đối xử với hàng hóa Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiIran cáo buộc Mỹ không muốn giảm căng thẳng
Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf cho rằng việc Mỹ tăng cường hiện diện quân sự cho thấy Washington không muốn hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Anh cam kết đưa đất nước trở lại ổn định
Thủ tướng Anh nhấn mạnh rằng "nước Anh cần cho thế giới thấy chúng ta có thể một lần nữa giành lại sự ổn định của mình".
-
Kinh tế Thế giớiVương quốc Anh có Thủ tướng mới
Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức trở thành tân Thủ tướng của nước Anh, thay thế ông Keir Starmer.
-
Kinh tế Thế giớiThủ tướng Đức để ngỏ khả năng cải tổ nội các
Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình ZDF, ông Merz nhấn mạnh đây mới chỉ là giả định, song cho biết muốn hoàn tất việc lựa chọn người kế nhiệm ông Spahn trước cuối tháng 7.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ mở đợt không kích thứ 9 liên tiếp nhằm vào Iran - Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại các hoạt động tác chiến nếu cần thiết
Quân đội Mỹ đêm 19/7 (sáng 20/7 theo giờ Việt Nam) đã phát động đợt không kích mới nhằm vào Iran.
-
Kinh tế Thế giớiAustralia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu
Chính phủ Australia thúc đẩy phát triển hạ tầng AI và trung tâm dữ liệu quy mô lớn, đồng thời xây dựng khung quản lý mới nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ bản quyền và chủ quyền công nghệ quốc gia.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Kinh tế thế giới tuần qua có các sự kiện nổi bật như Mỹ áp thuế hàng hóa Brazil, Trung Quốc tăng mạnh xuất khẩu nhờ AI, Apple vượt Nvidia về vốn hóa, Samsung lấy lại ngôi đầu smartphone toàn cầu.











