1. >

Tổ chức Cấm thử hạt nhân sẵn sàng xác minh Triều Tiên đóng cửa cơ sở Punggye-ri

Facebook Share

BNEWS.VN Tổ chức Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) sẵn sàng cử một đội chuyên gia tới Triều Tiên để xác minh việc nước này đóng cửa cơ sở hạt nhân Punggye-ri.

Tổ chức Cấm thử hạt nhân sẵn sàng xác minh Triều Tiên đóng cửa cơ sở Punggye-ri

Bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri ở Triều Tiên. Ảnh: AP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 16/5, Thư ký điều hành của Tổ chức Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) Lassina Zerbo cho biết sẵn sàng cử một đội chuyên gia tới Triều Tiên để xác minh việc nước này đóng cửa cơ sở hạt nhân Punggye-ri.

Ông Zerbo cho rằng cơ quan này có đủ chuyên gia và công nghệ cần thiết để xác nhận mức độ tin cậy của việc Triều Tiên đóng cửa cơ sở thử hạt nhân Punggye-ri.

Việc triển khai một nhóm chuyên gia đến Triều Tiên xác minh sẽ cần khoảng một tuần. Tuy nhiên, ông Zerbo cho biết chưa nhận được đề nghị từ phía Triều Tiên hoặc bất kỳ bên liên quan nào để tiến hành công việc kể trên.

Hồi tháng trước, Triều Tiên tuyên bố sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri, đồng thời ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo nước này - ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 12/5 thông báo buổi lễ đánh dấu sự kiện dỡ bỏ cơ sở thử hạt nhân này sẽ diễn ra từ ngày 23-25/5 và Bình Nhưỡng sẽ mời các phóng viên từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Anh tới dự lễ.

Liên quan tình hình Triều Tiên, ngày 16/5, Văn phòng thủ tướng Hàn Quốc bác bỏ thông tin trên nhật báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản rằng Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon đã nói việc cung cấp viện trợ kinh tế cho Triều Tiên là vấn đề cần phải được thảo luận giữa các nước tham gia đàm phán 6 bên.

Tờ Yomiuri Shimbun hôm 15/5 dẫn lời nguyên Phó Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản cầm quyền Taku Yamasaki, cho biết ông Lee đã đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp giữa hai bên tại Seoul hôm 2/5.

Ngoài ra, báo trên còn cho hay ông Lee đã nói rằng Triều Tiên và Nhật Bản nên tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh để tái khẳng định Tuyên bố Bình Nhưỡng đạt được giữa hai nước năm 2002. Tuy nhiên, Văn phòng thủ tướng Hàn Quốc khẳng định thông tin trên là vô căn cứ.

Theo Văn phòng thủ tướng Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sẽ chuyển thông điệp liên quan thông qua Đại sứ quán Hàn Quốc tại thủ đô Tokyo./.

>>>Triều Tiên mời phóng viên Hàn Quốc tới chứng kiến dỡ bỏ bãi thử hạt nhân

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Payasian là ví điện tử thanh toán mobile được quảng cáo có chức năng thanh toán trực tuyến mọi loại tiền tệ của các quốc gia trên thế giới. Nhưng thực tế, khi nạp tiền vào ví này, khách hàng không thể sử dụng và có thể không lấy lại được tiền.

ncif