BNEWS Tổ chức Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) sẵn sàng cử một đội chuyên gia tới Triều Tiên để xác minh việc nước này đóng cửa cơ sở hạt nhân Punggye-ri.
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 16/5, Thư ký điều hành của Tổ chức Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) Lassina Zerbo cho biết sẵn sàng cử một đội chuyên gia tới Triều Tiên để xác minh việc nước này đóng cửa cơ sở hạt nhân Punggye-ri.
Ông Zerbo cho rằng cơ quan này có đủ chuyên gia và công nghệ cần thiết để xác nhận mức độ tin cậy của việc Triều Tiên đóng cửa cơ sở thử hạt nhân Punggye-ri.
Việc triển khai một nhóm chuyên gia đến Triều Tiên xác minh sẽ cần khoảng một tuần. Tuy nhiên, ông Zerbo cho biết chưa nhận được đề nghị từ phía Triều Tiên hoặc bất kỳ bên liên quan nào để tiến hành công việc kể trên.
Hồi tháng trước, Triều Tiên tuyên bố sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri, đồng thời ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo nước này - ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6.
Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 12/5 thông báo buổi lễ đánh dấu sự kiện dỡ bỏ cơ sở thử hạt nhân này sẽ diễn ra từ ngày 23-25/5 và Bình Nhưỡng sẽ mời các phóng viên từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Anh tới dự lễ.
Liên quan tình hình Triều Tiên, ngày 16/5, Văn phòng thủ tướng Hàn Quốc bác bỏ thông tin trên nhật báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản rằng Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon đã nói việc cung cấp viện trợ kinh tế cho Triều Tiên là vấn đề cần phải được thảo luận giữa các nước tham gia đàm phán 6 bên.
Tờ Yomiuri Shimbun hôm 15/5 dẫn lời nguyên Phó Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản cầm quyền Taku Yamasaki, cho biết ông Lee đã đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp giữa hai bên tại Seoul hôm 2/5.
Ngoài ra, báo trên còn cho hay ông Lee đã nói rằng Triều Tiên và Nhật Bản nên tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh để tái khẳng định Tuyên bố Bình Nhưỡng đạt được giữa hai nước năm 2002. Tuy nhiên, Văn phòng thủ tướng Hàn Quốc khẳng định thông tin trên là vô căn cứ.
Theo Văn phòng thủ tướng Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sẽ chuyển thông điệp liên quan thông qua Đại sứ quán Hàn Quốc tại thủ đô Tokyo./.
>>>Triều Tiên mời phóng viên Hàn Quốc tới chứng kiến dỡ bỏ bãi thử hạt nhân
Tin liên quan
Chủ tịch Trung Quốc tiếp phái đoàn hữu nghị Triều Tiên
Ngày 16/5, trong cuộc gặp với một phái đoàn hữu nghị Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định ủng hộ Triều Tiên phát triển kinh tế và cải thiện cuộc sống người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiKhai thác khí đốt của Đức tăng lần đầu sau hơn 20 năm
Chủ tịch LBEG Carsten Mühlenmeier cho biết kể từ năm 2003, sản lượng khai thác khí đốt của Đức liên tục giảm và năm 2025 đánh dấu lần đầu tiên ghi nhận mức tăng, dù còn khiêm tốn.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đề nghị cải cách WTO phải dựa trên các đề xuất cụ thể của thành viên
Theo Đại sứ Barloon, Mỹ sẵn sàng tiếp tục tham gia cải cách WTO nhưng cho rằng các cuộc trao đổi không nên chỉ giới hạn trong khuôn khổ chính thức của Đại Hội đồng.
-
Kinh tế Thế giớiĐàm phán thương mại Mỹ, Canada chưa đạt được tiến triển rõ rệt
Nhiều tuần sau khi chính quyền Mỹ từ chối gia hạn Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA), các cuộc đàm phán giữa Canada và Mỹ vẫn rơi vào bế tắc.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ xem xét yêu cầu một số người xin thẻ xanh ký quỹ tới 100.000 USD
Theo đề xuất, khoản tiền này cũng có thể do người thân của đương đơn đứng ra nộp và sẽ được hoàn trả sau khi người nhập cư trở thành công dân Mỹ nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định.
-
Kinh tế Thế giớiEU đề xuất nới lỏng thị trường carbon để hỗ trợ doanh nghiệp
Theo đề xuất mới, các doanh nghiệp đầu tư vào quá trình giảm phát thải sẽ tiếp tục được hưởng hạn ngạch phát thải miễn phí đến năm 2038.
-
Kinh tế Thế giớiAnh có Chủ tịch Công đảng mới
Ngày 17/7, Công đảng cầm quyền tại Anh thông báo cựu Thị trưởng vùng Đại Manchester, ông Andy Burnham, đã được bầu làm lãnh đạo đảng, mở đường để ông trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEo biển Hormuz lại tê liệt: Thị trường năng lượng cạn van an toàn
Nằm giữa Iran và Oman, đây là một trong những điểm nghẽn hàng hải trọng yếu bậc nhất thế giới, nơi mỗi ngày có khoảng 1/5 nguồn cung dầu của thế giới đi qua.
-
Kinh tế Thế giớiBước đột phá cải cách hành chính tại Đức
Một trong những nội dung đáng chú ý trong các biện pháp này là đơn giản hóa các quy định đối với doanh nghiệp kinh doanh taxi và xe cho thuê có lái.












