Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên tiến hành hội đàm cấp cao liên Triều
Hàn Quốc ngày 16/5 đã tỏ ý lấy làm tiếc về việc Triều Tiên đơn phương quyết định hủy bỏ các cuộc hội đàm cấp cao liên Triều dự kiến diễn ra cùng ngày, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng tiến hành cuộc hội đàm này trong thời gian sớm nhất có thể.
Tuyên bố của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nêu rõ: "Thật đáng tiếc về việc miền Bắc đã đơn phương hủy bỏ hội đàm cấp cao liên Triều với lý do cuộc tập trận không quân thường niên Hàn Quốc - Mỹ không phù hợp với tinh thần và mục tiêu của các thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo hai nước".
Tuyên bố cũng nhấn mạnh Chính phủ Hàn Quốc vẫn "giữ vững các cam kết về việc thực hiện Tuyên bố chung Panmunjom, đồng thời hối thúc Triều Tiên tiến hành hội đàm sớm nhất có thể vì hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên".
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myung-gyon cho biết nước này đang liên lạc với Triều Tiên để tìm hiểu nguyên nhân của quyết định hủy bỏ trên.
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Cho Myung-gyon nêu rõ các chi tiết đang được xem xét và việc liên lạc với Chính phủ Triều Tiên được thực hiện qua fax.
Trước đó cùng ngày, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Bình Nhưỡng quyết định hủy cuộc hội đàm cấp cao với Hàn Quốc để phản đối các cuộc tập trận Max Thunder (Thần Sấm) đang diễn ra giữa nước này và Mỹ.
Theo KCNA, cuộc tập trận giữa các lực lượng không quân Hàn Quốc và Mỹ là sự tập dượt cho cuộc xâm lược Triều Tiên và là hành động gây hấn giữa lúc quan hệ liên Triều đang ấm lên.
Cuộc hội đàm cấp cao liên Triều vốn được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 16/5 tại Nhà Hòa Bình (thuộc lãnh thổ Hàn Quốc) ở làng đình chiến Panmunjom, nhằm thảo luận các biện pháp triển khai "Tuyên bố chung Panmunjom" vì hòa bình, thống nhất và phồn vinh trên Bán đảo Triều Tiên mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) đạt được tại cuộc gặp lịch sử ngày 27/4 vừa qua ở làng đình chiến Panmunjom.
Trong khi đó, cuộc tập trận Thần Sấm của Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu diễn ra từ ngày 11/5 với sự tham gia của khoảng 100 máy bay trong đó có máy bay tàng hình F-22, máy bay ném bom B-52 và máy bay F-15K.
Trước đây, Bình Nhưỡng thường phản ứng mạnh trước các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, phản đối việc triển khai các phương tiện quân sự đến khu vực Bán đảo Triều Tiên.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Triều Tiên chưa thông báo về việc hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nước
08:09' - 16/05/2018
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert khẳng định các cuộc tập trận Mỹ-Hàn "được lên kế hoạch từ trước" và "không mang tính khiêu khích".
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên tuyên bố hủy hội đàm cấp cao với Hàn Quốc do cuộc tập trận Mỹ - Hàn
07:47' - 16/05/2018
Ngày 16/5, Triều Tiên cho biết sẽ hủy cuộc hội đàm cấp cao với Hàn Quốc dự kiến diễn ra trong cùng ngày, do các cuộc tập trận đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hai miền Triều Tiên nhất trí hội đàm cấp cao tại làng đình chiến Panmunjom
11:41' - 15/05/2018
Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí sẽ tiến hành hội đàm cấp cao vào ngày 16/5 tại Nhà Hòa Bình (thuộc lãnh thổ Hàn Quốc) ở làng đình chiến Panmunjom.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/2/2026
21:03' - 27/02/2026
Bản tin ngày 27/2/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur; Thị trường smartphone trước cú sốc mang tính "sóng thần";...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc giảm thuế quan đối với hàng hóa Canada từ tháng 3/2026
20:50' - 27/02/2026
Ngày 27/2, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tạm thời giảm một số mức thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur
20:08' - 27/02/2026
Liên minh châu Âu sẽ thực thi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), trong thời gian chờ đợi phán quyết từ tòa án cấp cao về tính hợp pháp của hiệp định này.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế thế giới: Đà phục hồi vẫn chông chênh
19:52' - 27/02/2026
Trong một giai đoạn đầy biến động và chính sách thương mại thay đổi, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ giảm nhẹ từ 2,8% trong năm 2025 xuống 2,7% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Những vấn đề quan trọng mà con người phải đối mặt trong kỷ nguyên AI
17:40' - 27/02/2026
Sự tiến bộ của AI được kỳ vọng sẽ có tác động lớn nhất đến cuộc sống của nhân loại. Trong thời đại AI, chúng ta nên đặt ra những câu hỏi nào và nên chuẩn bị những câu trả lời ra sao?
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%
13:54' - 27/02/2026
Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jameson Greer tuyên bố thuế quan có thể tăng lên 15% hoặc cao hơn đối với một số quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái nhượng bộ của Canada trước đe doạ áp thuế của Trump
08:07' - 27/02/2026
Bộ Giao thông Vận tải Canada đã cấp giấy chứng nhận cho các máy bay G700 và G800 của công ty có trụ sở tại Georgia (Mỹ) – 8 ngày sau khi “bật đèn xanh” cho hai mẫu Gulfstream cũ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư 40 triệu USD phát triển hạ tầng số cho Đông Nam Á
07:58' - 27/02/2026
Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) vừa công bố khoản đầu tư 40 triệu USD vào công ty blockchain Zetrix AI Berhad có trụ sở tại Malaysia nhằm thúc đẩy phát triển hạ tầng công cộng số tại Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Libya muốn thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt chủ yếu cho châu Âu
05:30' - 27/02/2026
Theo La Tribune, Libya đẩy mạnh tăng sản lượng khí nhằm trở thành nguồn cung thay thế cho Liên minh châu Âu khi khối này dần từ bỏ khí đốt Nga.

Tiêm kích F-15 của không quân Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận "Thần sấm" tại căn cứ quân sự chung Mỹ- Hàn ở thành phố cảng miền tây nam Gunsan (Hàn Quốc) ngày 20/4. Ảnh: AFP/ TTXVN