Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên tiến hành hội đàm cấp cao liên Triều
Hàn Quốc ngày 16/5 đã tỏ ý lấy làm tiếc về việc Triều Tiên đơn phương quyết định hủy bỏ các cuộc hội đàm cấp cao liên Triều dự kiến diễn ra cùng ngày, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng tiến hành cuộc hội đàm này trong thời gian sớm nhất có thể.
Tuyên bố của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nêu rõ: "Thật đáng tiếc về việc miền Bắc đã đơn phương hủy bỏ hội đàm cấp cao liên Triều với lý do cuộc tập trận không quân thường niên Hàn Quốc - Mỹ không phù hợp với tinh thần và mục tiêu của các thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo hai nước".
Tuyên bố cũng nhấn mạnh Chính phủ Hàn Quốc vẫn "giữ vững các cam kết về việc thực hiện Tuyên bố chung Panmunjom, đồng thời hối thúc Triều Tiên tiến hành hội đàm sớm nhất có thể vì hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên".
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myung-gyon cho biết nước này đang liên lạc với Triều Tiên để tìm hiểu nguyên nhân của quyết định hủy bỏ trên.
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Cho Myung-gyon nêu rõ các chi tiết đang được xem xét và việc liên lạc với Chính phủ Triều Tiên được thực hiện qua fax.
Trước đó cùng ngày, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Bình Nhưỡng quyết định hủy cuộc hội đàm cấp cao với Hàn Quốc để phản đối các cuộc tập trận Max Thunder (Thần Sấm) đang diễn ra giữa nước này và Mỹ.
Theo KCNA, cuộc tập trận giữa các lực lượng không quân Hàn Quốc và Mỹ là sự tập dượt cho cuộc xâm lược Triều Tiên và là hành động gây hấn giữa lúc quan hệ liên Triều đang ấm lên.
Cuộc hội đàm cấp cao liên Triều vốn được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 16/5 tại Nhà Hòa Bình (thuộc lãnh thổ Hàn Quốc) ở làng đình chiến Panmunjom, nhằm thảo luận các biện pháp triển khai "Tuyên bố chung Panmunjom" vì hòa bình, thống nhất và phồn vinh trên Bán đảo Triều Tiên mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) đạt được tại cuộc gặp lịch sử ngày 27/4 vừa qua ở làng đình chiến Panmunjom.
Trong khi đó, cuộc tập trận Thần Sấm của Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu diễn ra từ ngày 11/5 với sự tham gia của khoảng 100 máy bay trong đó có máy bay tàng hình F-22, máy bay ném bom B-52 và máy bay F-15K.
Trước đây, Bình Nhưỡng thường phản ứng mạnh trước các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, phản đối việc triển khai các phương tiện quân sự đến khu vực Bán đảo Triều Tiên.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Triều Tiên chưa thông báo về việc hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nước
08:09' - 16/05/2018
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert khẳng định các cuộc tập trận Mỹ-Hàn "được lên kế hoạch từ trước" và "không mang tính khiêu khích".
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên tuyên bố hủy hội đàm cấp cao với Hàn Quốc do cuộc tập trận Mỹ - Hàn
07:47' - 16/05/2018
Ngày 16/5, Triều Tiên cho biết sẽ hủy cuộc hội đàm cấp cao với Hàn Quốc dự kiến diễn ra trong cùng ngày, do các cuộc tập trận đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hai miền Triều Tiên nhất trí hội đàm cấp cao tại làng đình chiến Panmunjom
11:41' - 15/05/2018
Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí sẽ tiến hành hội đàm cấp cao vào ngày 16/5 tại Nhà Hòa Bình (thuộc lãnh thổ Hàn Quốc) ở làng đình chiến Panmunjom.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/1/2026
21:04'
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ biến động thị trường hàng hóa, đến các thay đổi lớn về đầu tư, thương mại, lạm phát và cạnh tranh doanh nghiệp toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thêm các tín hiệu sáng
13:46'
Các chuyên gia nhận định việc đà giảm PPI thu hẹp và CPI tăng nhẹ là minh chứng cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang dần phục hồi và áp lực giảm phát bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng không gia hạn hiệp ước New START
11:15'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể để Hiệp ước New START với Nga hết hiệu lực, cho rằng Washington sẽ đạt được một thỏa thuận mới tốt hơn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58'
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, tăng trưởng dưới mức trước đại dịch
08:35'
Ngày 8/1, LHQ công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới 2026, dự báo kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi nhưng tăng trưởng chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ căng thẳng thương mại và bất ổn vĩ mô.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1/2026
20:22' - 08/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1.
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Kinh tế Nhật Bản “đang khởi sắc”
18:32' - 08/01/2026
Trong Báo cáo kinh tế khu vực hàng quý, BoJ cho biết các khu vực đều được đánh giá ở trạng thái “hồi phục vừa phải”, “đang khởi sắc” hoặc “khởi sắc vừa phải”, dù vẫn tồn tại một số điểm yếu cục bộ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ miễn trừ một số mẫu drone và linh kiện quan trọng khỏi lệnh cấm nhập khẩu
15:45' - 08/01/2026
FCC Mỹ quyết định miễn trừ tạm thời một số drone và linh kiện quan trọng sản xuất ở nước ngoài khỏi lệnh cấm nhập khẩu, nhằm tránh gián đoạn chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức của ngành dầu mỏ Canada sau biến động tại Venezuela
15:01' - 08/01/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 7/1, những biến động tại Venezuela có thể sẽ tác động lớn đến ngành dầu mỏ của Canada.

Tiêm kích F-15 của không quân Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận "Thần sấm" tại căn cứ quân sự chung Mỹ- Hàn ở thành phố cảng miền tây nam Gunsan (Hàn Quốc) ngày 20/4. Ảnh: AFP/ TTXVN