BNEWS Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng Mỹ nên dừng các lệnh trừng phạt đối với Iran trong bối cảnh các trận lụt gần đây đã cướp đi hàng chục sinh mạng tại nước này.
Đài truyền hình nhà nước Iran ngày 17/4 dẫn lời Tổng thống Rouhani cho rằng giới chức Mỹ nên tuyên bố dừng các lệnh trừng phạt trong một năm trước tình hình lũ lụt nghiêm trọng tại Iran.
Tổng thống Iran chỉ trích việc Mỹ từ chối cho phép hỗ trợ tiền mặt cho tổ chức Trăng Lưỡi liềm đỏ tại Iran.
Miền Bắc và miền Tây Iran đang phải hứng chịu tình trạng lũ lụt nghiêm trọng kể từ giữa tháng 3 vừa qua. Các nhà lãnh đạo nước này thường xuyên chỉ trích rằng các lệnh trừng phạt mà Washington áp đặt năm ngoái đã cản trở nỗ lực cứu hộ.
Mưa lớn bất thường xảy ra từ ngày 19/3 vừa qua, gây ngập úng diện rộng và ảnh hưởng đến khoảng 10 triệu người ở 4.400 làng mạc trên khắp Iran, trong đó khu vực phía Tây và Tây Nam nước này chịu thiệt hại nặng nề nhất.
Lũ lụt đã phá hủy 14.000 km đường bộ và hơn 700 cây cầu. Giới chức Iran đánh giá đây là trận lũ nghiêm trọng nhất kể từ đầu những năm 1940.
Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani Fazli ngày 14/4 cho biết mưa lớn trên khắp nước này trong nhiều tuần qua đã khiến ít nhất 76 người thiệt mạng, hơn 220.000 người phải đi sơ tán, gây thiệt hại khoảng 2,5 tỷ USD.
Theo ước tính của Tổ chức Chữ Thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, khoảng 2 triệu người ở Iran bị ảnh hưởng do mưa lũ đang cần được cứu trợ nhân đạo.
Các tổ chức này đang tìm kiếm khoản viện trợ khẩn cấp quốc tế khoảng 5,1 triệu USD để tăng cường hoạt động cứu trợ tới thêm 30.000 gia đình, tương đương 150.000 người.
Trước đó, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5/2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran với mục tiêu chặn hoàn toàn hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của quốc gia này.
Theo thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức), Tehran cam kết hạn chế chương trình hạt nhân, đổi lại các quốc gia phương Tây gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.
Tuy nhiên, Mỹ cho rằng thỏa thuận trên chưa bao gồm chương trình tên lửa đạn đạo và sự can dự của Iran vào tình hình khu vực./.
Tin liên quan
Mỹ xem xét lệnh trừng phạt bổ sung với Iran
Một quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ đang xem xét trừng phạt bổ sung nhằm vào hoạt động kinh tế của Iran với các lĩnh vực chưa bị tác động bởi các lệnh trừng phạt trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.











