BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang có xu hướng ủng hộ việc đeo khẩu trang khi ngày 20/7 bất ngờ tuyên bố đeo khẩu trang là "yêu nước".
Chỉ trước đó một ngày, trả lời phỏng vấn của báo giới, ông cho rằng đeo khẩu trang không hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô cấp COVID-19.
Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump không nói rõ ràng rằng từ nay ông sẽ đeo khẩu trang. Tuy nhiên, ông viết "nhiều người nói rằng đeo khẩu trang khi không thể thực hiện giãn cách xã hội là hành động yêu nước", đồng thời khẳng định "không ai yêu nước hơn tôi".
Cùng với đó, Tổng thống Trump còn đăng bức ảnh chụp ông đeo khẩu trang khi đến thăm Trung tâm Quân y quốc gia Walter Reed ở bang Maryland hôm 11/7 vừa qua. Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo này xuất hiện trước báo giới với chiếc khẩu trang kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở Mỹ.
Tuy nhiên, đến nay, Tổng thống Trump vẫn không công nhận hiệu quả của việc đeo khẩu trang trong ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 lây lan. Trả lời phỏng vấn của Fox News phát sóng ngày 19/7, ông khẳng định sẽ không ra quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên cả nước.
Tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở Mỹ. Riêng từ đầu tháng 7 tới nay, đã có 32 bang ghi nhận số ca bệnh trong ngày tăng cao nhất kể từ khi bùng dịch và 15 bang ghi nhận số ca tử vong cao nhất.
Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, trong 24 giờ qua, Mỹ xác nhận thêm 61.288 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên 3,82 triệu người. Số ca tử vong hiện là 140.922 ca, tăng 488 ca.
Đáng chú ý, trong ngày 20/7, bang Florida chứng kiến ngày thứ 6 liên tiếp ghi nhận số ca mắc COVID-19 ở mức trên 10.000 người.
Nhằm ngăn chặn dịch lây lan, chính quyền thành phố Chicago đã ra lệnh cấm các quán bar phục vụ trong nhà, đồng thời đóng cửa các dịch vụ đặc thù bắt buộc khách hàng phải tháo khẩu trang như cạo râu, chăm sóc da mặt...
Trong khi đó, tình hình dịch ở bang California - bang đông dân nhất nước Mỹ, đang có chiều hướng ổn định trở lại. Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom, cho biết số ca bệnh, nhập viện và điều trị tích cực ở bang này vẫn tăng nhưng với tốc độ chậm hơn so với những tuần gần đây.
Bang New York - từng là tâm dịch của Mỹ - cũng ghi nhận số ca nhập viện do COVID-19 ở mức thấp nhất trong 4 tháng qua, cho phép thành phố New York bước vào giai đoạn mở cửa tiếp theo.
Theo Thống đốc bang New York Andrew Cuomo, bang này chỉ có thêm 8 ca tử vong do COVID-19 trong ngày 19/7, trong khi số ca nhập viện trong ngày giảm xuống còn 716, mức thấp nhất kể từ ngày 18/3.
Bang New York có kế hoạch thành lập hai điểm xét nghiệm tại các điểm nóng ở thành phố Savannah thuộc bang Georgia để hỗ trợ thành phố này ứng phó với đại dịch.
Các điểm xét nghiệm này có thể cung cấp 500 xét nghiệm mỗi ngày. Ngoài ra, bang New York cũng sẽ viện trợ cho thành phố Savannah hơn 124.000 khẩu trang y tế, 7.500 bộ xét nghiệm cùng nhiều vật tư y tế khác.
Theo Thị trưởng thành phố Savannah, Van R.Johnson, chỉ trong 2 tuần đầu tháng này, số ca mắc mới ở thành phố đã vượt tổng số ca trong giai đoạn tháng 3-6 vừa qua./.
Tin liên quan
Mỹ là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài quan trọng nhất ở Australia
Báo cáo của công ty Deloitte Access Economics công bố ngày 21/7 cho thấy thương mại và đầu tư trực tiếp với Mỹ đóng góp hơn 130 tỷ AUD (91,38 tỷ USD) cho nền kinh tế Australia vào năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.










