Tổng thống Pháp E. Macron kêu gọi xây dựng "đảm bảo an ninh" cho Ukraine
Theo thông báo của Phủ Tổng thống Pháp, chiều 11/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc họp với Tổng tham mưu trưởng quân đội từ 30 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cùng với Anh, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác như Australia, New Zealand và Nhật Bản.
Mục đích của cuộc họp nhằm xác định các bảo đảm an ninh có thể cung cấp cho Ukraine trong trường hợp một lệnh ngừng bắn được ký kết, đồng thời nhằm nghiên cứu một cơ cấu phòng thủ chung cho châu Âu.
Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh cuộc đàm phán giữa phái đoàn của Ukraine và Mỹ tại thành phố Jeddah của Saudi Arabia (Ảrập Xêút) đã kết thúc và hai bên đã ra được tuyên bố chung. Trong đó, Ukraine khẳng định sẵn sàng chấp nhận đề xuất ngừng bắn trong 30 ngày mà Mỹ đưa ra tại cuộc gặp.
Phóng viên TTXVN tại Paris dẫn thông báo của Điện Élysée cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã khẳng định trong bối cảnh hiện nay cần liên tục điều chỉnh để xác định những đảm bảo an ninh đáng tin cậy cho một nền hòa bình vững chắc và lâu dài ở Ukraine.
Người đứng đầu nhà nước Pháp cũng nhấn mạnh đây là thời điểm mà châu Âu phải chia sẻ trách nhiệm, "nỗ lực hết sức vì Ukraine và vì chính bản thân mình", đồng thời kêu gọi các nước đề xuất những biện pháp đảm bảo an ninh mà mình có thể tham gia đóng góp.
Báo chí Pháp cho biết, dưới sự chủ trì của Tổng thống Pháp, lãnh đạo quân đội 30 nước đã xem xét ít nhất hai vấn đề: Thứ nhất là việc thiết lập một lệnh ngừng bắn trên không và trên biển theo như kêu gọi của Ukraine. Đây là đề xuất của Tổng thống Macron và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - ý tưởng mà Nga đánh giá là “tuyệt đối không thể chấp nhận”. Thứ hai là khả năng triển khai quân đội châu Âu tại Ukraine - vấn đề mà Anh và Pháp đang phối hợp chặt chẽ.
Đánh giá về hội nghị này, Bộ trưởng quân đội Pháp Sebastien Lecornu cho biết, cuộc họp này “rất quan trọng” vì nó đặt viên gạch đầu tiên cho những đảm bảo về an ninh (cho Ukraine), các bên cần xác định rõ nhiệm vụ của “liên minh tình nguyện”: lực lượng gìn giữ hòa bình có nhiệm vụ quan sát, trấn an và giảm xung đột.
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Ruben Brekelmans cho rằng: “Quyết định cuối cùng phụ thuộc vào việc thiết lập các điều kiện rõ ràng: sứ mệnh là gì, mục tiêu là gì, nhiệm vụ là gì và đâu là những đảm bảo theo quan điểm cần bảo vệ của Mỹ”.
Sau cuộc họp, Bộ trưởng Bộ quân đội Pháp sẽ họp với những người đồng cấp thuộc nhóm E5 (gồm Anh, Ba Lan, Đức, Pháp và Italy), cũng như đại diện của EU và NATO. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tham dự qua video.
Trước đó, ngày 7/3, lãnh đạo các nước châu Âu đã thông qua kế hoạch huy động 800 tỷ Euro trong 4 năm tới để đầu tư cho quốc phòng của EU và hỗ trợ Ukraine.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ thông báo Ukraine bày tỏ sẵn sàng đối thoại về xung đột
14:06' - 05/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/3 cho biết ông đã nhận được thư từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó nhà lãnh đạo Ukraine bày tỏ sẵn sàng tham gia đàm phán về cuộc chiến Nga-Ukraine.
-
Kinh tế & Xã hội
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance nêu điều kiện về bảo đảm an ninh cho Ukraine
14:54' - 04/03/2025
Phó Tổng thống JD Vance nêu rõ nếu Ukraine muốn có đảm bảo an ninh và nếu muốn chắc chắn rằng xung đột sẽ không tái diễn thì cách tốt nhất là tạo ra lợi ích kinh tế cho Mỹ tại Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ tạm dừng viện trợ quân sự cho Ukraine
08:32' - 04/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dừng mọi hoạt động viện trợ quân sự cho Ukraine sau cuộc tranh luận căng thẳng giữa ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng hôm 28/2.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
“Tự chủ chiến lược” trên đường hội nhập
10:42' - 30/12/2025
Nếu kiên trì thực hiện mục tiêu "tự chủ chiến lược", đến năm 2045 Việt Nam hoàn toàn có khả năng trở thành một nước phát triển có thu nhập cao.
-
Ý kiến và Bình luận
Tỷ phú Musk cảnh báo rủi ro với bạc
10:40' - 30/12/2025
Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá bạc giao ngay có thời điểm chạm đỉnh lịch sử 83,62 USD/ounce, trước khi điều chỉnh về quanh mức 75,32 USD/ounce.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãnh đạo Mỹ và Nga điện đàm về cuộc xung đột Ukraine
08:52' - 30/12/2025
Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/12 đã có cuộc điện đàm “tích cực” với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về cuộc xung đột Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Ifo cảnh báo nguy cơ đình trệ kéo dài của nền kinh tế Đức
13:54' - 27/12/2025
Chủ tịch Viện nghiên cứu kinh tế Đức (Ifo), ông Clemens Fuest, đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ nền kinh tế Đức rơi vào tình trạng đình trệ kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Đồng NDT có xu hướng mạnh lên
09:09' - 27/12/2025
Các nhà kinh tế cho rằng việc đồng NDT gần đây mạnh lên so với đồng USD phản ánh sự kiên cường của nền tảng kinh tế Trung Quốc và sự ổn định ngày càng được cải thiện của hệ thống tài chính nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Shinhan Bank: Cải cách toàn diện sẽ giúp Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng
10:00' - 26/12/2025
Mặc dù còn nhiều thách thức phía trước, nhưng nếu Việt Nam kiên định với những cải cách thực chất, mục tiêu tăng trưởng 10% có thể tiệm cận hơn trong các năm sắp tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Cụ thể hóa các cơ chế, chính sách đất đai để tháo gỡ khó khăn cho địa phương và doanh nghiệp
07:48' - 26/12/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nghị định hướng dẫn Nghị quyết 254 bám sát thẩm quyền, minh bạch, thận trọng khi áp dụng bảng giá đất và hệ số điều chỉnh, tránh rủi ro pháp lý.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngành bán dẫn toàn cầu sắp vượt mốc doanh thu 1.000 tỷ USD
10:50' - 25/12/2025
Theo Bank of America, bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang đưa ngành bán dẫn vào giai đoạn tăng trưởng mạnh, với doanh thu toàn cầu năm 2026 dự kiến tăng 30% và lần đầu vượt mốc 1.000 tỷ USD.
-
Ý kiến và Bình luận
Bài toán kép của thị trường lao động Mỹ trong năm 2026
06:30' - 25/12/2025
Thị trường lao động Mỹ đang xấu đi với ai: doanh nghiệp hay người tìm việc? Câu trả lời là: cả hai. Và theo các chuyên gia dự báo, tình trạng này nhiều khả năng sẽ kéo dài sang năm mới.

Tổng thống Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN