Tòa án Brazil ra lệnh bắt giữ một cựu lãnh đạo ngân hàng của Mỹ
Mặc dù chưa có thông tin chính thức từ phía tòa án, nhưng giới thạo tin cho rằng vụ việc này có liên quan đến các cáo buộc tham nhũng tại quỹ lương hưu Postalis của Brazil.
Cũng trong ngày 1/2, cảnh sát liên bang Brazil đã tiến hành 100 cuộc khám xét và thu thập chứng cứ liên quan đến các vụ việc tiêu cực xảy ra tại quỹ lương hưu dành cho các nhân viên bưu điện này. Đại diện quỹ Postalis không đưa ra bình luận cụ thể nào về các lệnh khám xét nhưng bày tỏ hy vọng các nhà điều tra sẽ sớm đưa sự thật ra ánh sáng.
Đại diện chi nhánh ngân hàng BNY Mellon tại Brazil – ngân hàng quản lý một phần tài sản của quỹ Postalis - đã xác nhận việc văn phòng của cơ quan này bị cảnh sát khám xét và cho hay đã rất hợp tác với giới chức liên quan trong quá trình điều tra.
Trước đó, cũng theo một thông cáo của tòa án, Tổng Giám đốc ngân hàng phát triển nhà nước Brazil (BNDES), ông Paulo Rabello de Castro bị triệu tập tới trụ sở cảnh sát liên bang nhưng sau đó đã được thả.
Cảnh sát không cung cấp bất kỳ chi tiết cụ thể nào về đối tượng của cuộc điều tra, nhưng khẳng định vụ việc có liên quan đến các nhà lãnh đạo quỹ Postalis, giới quản lý của một tổ chức tài chính quốc tế, các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán và các tập đoàn phân tích đánh giá rủi ro.
Theo phía cảnh sát, quỹ Postalis đã bị thiệt hại nặng nề do các hành vi biển thu, tham ô tại đây. Hồi năm ngoái, quỹ này đã bị đặt dưới quyền kiểm soát của chính phủ liên bang do các cáo buộc lừa đảo.
Tháng trước, các công tố viên đã yêu cầu chi nhánh BNY Mellon ở Brazil hoàn trả 8,2 tỷ reais (tương đương 2,6 tỷ USD) cho quỹ Postalis.
Theo các công tố viên, BNY đã không hoàn thành nhiệm vụ giám sát các rủi ro tài chính và không tuân thủ các quy định phân bổ tài sản của địa phương. Tại thời điểm đó, chi nhánh ngân hàng này cho rằng các cáo buộc trên là “không có căn cứ”./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Thụy Sĩ phạt chi nhánh ngân hàng Nga vì rửa tiền
08:15' - 02/02/2018
Ngày 1/2, tổ chức giám sát tài chính Thụy Sĩ đã phạt chi nhánh của Ngân hàng Nga Gazprombank tại nước này sau một cuộc điều tra chống rửa tiền liên quan tới vụ Hồ sơ Panama.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tặc tấn công 3 ngân hàng hàng đầu Hà Lan
21:14' - 29/01/2018
Ngày 29/1, ba ngân hàng hàng đầu của Hà Lan gồm ING, Rabobank và ABN Amro thông báo đã hứng chịu nhiều vụ tấn công mạng trong tuần qua.
-
Ngân hàng
S&P: Các ngân hàng Italy sẽ tiếp tục phục hồi trong năm 2018
13:26' - 18/01/2018
Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) đánh giá các ngân hàng Italy hiện đang có tiềm lực mạnh hơn so với vài năm qua và sẽ tiếp tục phục hồi trong năm 2018.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng toàn cầu lạc quan về triển vọng thỏa thuận Brexit
10:17' - 16/01/2018
Hai ngân hàng JP Morgan và UBS Wealth Management đưa ra nhận định rằng khả năng nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không đạt được thỏa thuận rõ ràng đang giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
EIB rót 15 triệu euro hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Châu Phi
09:15' - 16/02/2025
Sự tham gia của EIB có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các SME ở Tây Phi và Madagascar, nơi việc tiếp cận nguồn vốn đầu tư còn gặp nhiều khó khăn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Stablecoin - Niềm hy vọng để đồng USD bảo toàn sức mạnh
10:25' - 15/02/2025
Theo Giáo sư Kinh tế Lucrezia Reichlin, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ các stablecoin do tư nhân phát hành có thể là cơ hội tốt nhất để duy trì sự thống trị của đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD hướng tới tuần giảm giá khi Mỹ trì hoãn áp thuế
09:36' - 15/02/2025
Đồng USD đang hướng tới một tuần giảm giá so với đồng euro khi việc trì hoãn áp thuế quan của Tổng thống Mỹ làm dấy lên hy vọng rằng các biện pháp này có thể không nghiêm trọng như lo ngại trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
DongA Bank đổi tên thành Ngân hàng số Vikki
09:06' - 15/02/2025
Ngân hàng TNHH một thành viên Đông Á (DongA Bank) đổi tên thành Ngân hàng Số Vikki theo quyết định số 42/QĐ-TTGSNH2 ngày 14/02/2025 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng vừa phải
11:31' - 14/02/2025
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc) cho biết cơ quan này sẽ thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng vừa phải.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc không tham gia vào làn sóng mua vàng
09:11' - 14/02/2025
Tính biến động cao của vàng là một yếu tố khác khiến BoK ngần ngại bổ sung thêm vàng vào danh mục đầu tư của mình dựa trên kinh nghiệm.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB có thể tiếp tục giảm lãi suất ngay cả khi Fed “án binh”
18:33' - 13/02/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể cắt giảm lãi suất thêm ba lần nữa trong năm nay, ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hành động chậm hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc chuẩn bị phát hành hơn 8 tỷ USD trái phiếu tại Hong Kong (Trung Quốc)
14:24' - 13/02/2025
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết ngày 14/2 sẽ phát hành trái phiếu đợt thứ hai và thứ ba của năm 2025 tại Hong Kong, với tổng giá trị phát hành là 60 tỷ NDT (8,2 tỷ USD).
-
Tài chính & Ngân hàng
Thuế quan của Mỹ có thể phản tác dụng với đồng USD
13:15' - 13/02/2025
Theo ngân hàng Bank of America Corp. (BofA), chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump ban đầu có thể tạo lực đẩy cho đồng USD, nhưng cuối cùng sẽ gây áp lực lên đồng tiền này.