Tòa án Hàn Quốc tán thành phán quyết phạt Qualcomm của FTC

18:07' - 04/12/2019
Bnews Tòa án Tối cao Seoul ở Hàn Quốc ngày 4/12 đã ra phán quyết tán thành quyết định mà Ủy ban Thương mại Công bằng (FTC) đưa ra hồi năm 2016.
Tòa án Hàn Quốc ngày 4/12 tán thành phán quyết phạt Qualcomm của FTC. Ảnh: reuters
Tòa án Tối cao Seoul ở Hàn Quốc ngày 4/12 đã ra phán quyết tán thành quyết định mà Ủy ban Thương mại Công bằng (FTC) đưa ra hồi năm 2016, theo đó việc tuyên phạt 1.030 tỷ won (865 triệu USD) đối với công ty sản xuất chip Qualcomm do hành vi kinh doanh thiếu công bằng, là hợp lý.
Phán quyết trên là một sự thất bại đối với Qualcomm, đã cho rằng quyết định phạt nói trên với lý do công ty này lạm dụng vị thế độc quyền ở các thị trường viễn thông di động là “chưa từng có và không thể chấp nhận”. Qualcomm đã khởi kiện vụ việc này lên Tòa án Tối cao Seoul vào tháng 2/2017.
Hồi tháng 12/2016, FTC cho biết, Qualcomm, có trụ sở tại San Diego (Mỹ), và hai liên doanh đã vi phạm luật cạnh tranh của Hàn Quốc khi từ chối cấp giấy phép cho các nhà sản chip và yêu cầu mức phí cao đối với các bằng sáng chế mà những doanh nghiệp sản xuất điện thoại thông minh sử dụng. Ngoài ra, FTC cũng đưa ra các yêu cầu điều chỉnh Qualcomm không ký thỏa thuận có các điều kiện không thuận lợi với các khách hàng. Sau 3 năm thụ lý vụ việc, Tòa án Tối cao Seoul kết luận 8 yêu cầu trong số 10 yêu cầu điều chỉnh của FTC là hợp lệ.
Qualcomm - sở hữu số lượng lớn bằng sáng chế tiêu chuẩn cần thiết về mạng di động đa truy cập phân chia theo mã (CDMA) và mạng di động LTE - thông báo doanh thu từ việc cho thuê bằng sáng chế của doanh nghiệp này đã lên tới hàng tỷ USD. FTC cho biết Qualcomm từ chối cung cấp các quyền về bằng sáng chế cho các nhà sản xuất chip và buộc họ ký các hợp đồng không thuận lợi, trong đó yêu cầu thông báo thông tin về hoạt động kinh doanh của họ cho Qualcomm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục