Tòa án Pháp ấn định ngày xét xử Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde
Tòa án Công lý Pháp ngày 12/9 thông báo sẽ xét xử đương kim Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde vào tháng 12 tới do liên quan đến vụ án nhà nước trả tiền cho nhà tài phiệt Bernard Tapie khi bà Lagarde còn giữ chức Bộ trưởng Kinh tế Pháp.
Theo thông báo, bà Lagarde, 60 tuổi, bị xét xử với tội danh sơ suất trao khoản tiền 404 triệu euro (438 triệu USD) cho ông Tapie vào năm 2008 khi còn là Bộ trưởng Kinh tế Pháp. Trong khi đó, một nguồn tin tư pháp cho biết phiên tòa đặc biệt này có thể diễn ra từ ngày 12/12 đến 20/12 do Hội đồng xét xử gồm 3 thẩm phán và 12 nghị sĩ được lựa chọn từ hai viện trong Quốc hội Pháp, tiến hành.Nếu bị kết tội, bà Lagarde sẽ phải đối diện với mức án một năm tù giam và phải nộp phạt tới 15.000 euro (16.850 USD). Tuy nhiên, cho đến nay, bà vẫn khẳng định bản thân vô tội.
Vụ việc nói trên đang đe dọa tới sự nghiệp của nữ Tổng Giám đốc IMF - một trong những người được đánh giá là người phụ nữ quyền lực nhất trên thế giới, đồng thời đe dọa làm sụt giảm uy tín của IMF khi mà có tới ba nhân vật trong Ban điều hành tổ chức này đến nay phải đối mặt với vấn đề pháp lý.Tuy nhiên, người đứng đầu bộ phận truyền thông của IMF, Gerry Rice nhấn mạnh Ban lãnh đạo tổ chức này vẫn sẽ tiếp tục tin tưởng ở khả năng điều hành và quản lý hiệu quả của bà Lagarde - người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc IMF nhiệm kỳ hai vào đầu năm nay./.
- Từ khóa :
- Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde
- IMF
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập nhận 1 tỷ USD đầu tiên từ gói tín dụng ưu đãi của IMF
07:06' - 11/09/2016
Đây là một phần trong thỏa thuận tín dụng ưu đãi trị giá 12 tỷ USD trong vòng 3 năm mà Cairo vừa đạt được với định chế tài chính đa phương toàn cầu này.
-
Tài chính
Lào phản bác nhận định của IMF về giá trị của đồng kip
17:25' - 07/08/2016
Phát biểu bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN, người phụ trách chính sách thương mại của Bộ Công Thương Lào Laohoua Cheoching khẳng định đồng kip của nước này không được định giá quá cao.
-
Ngân hàng
IMF chuẩn bị cho việc đưa đồng NDT vào giỏ tiền tệ quốc tế
10:19' - 26/07/2016
IMF đánh giá định kỳ giỏ dự trữ ngoại tệ SDR 5 năm/lần và lần cuối cùng IMF chỉnh sửa SDR là năm 2000 với việc đưa Euro vào thay thế đồng tiền của Đức và Pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde. Ảnh: EPA