Tòa án Pháp ấn định ngày xét xử Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde

12:20' - 13/09/2016
BNEWS Tòa án Công lý Pháp sẽ xét xử Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde vào tháng 12 tới do liên quan đến vụ án Chính phủ Pháp phải trả tiền cho nhà tài phiệt Bernard Tapie.
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde. Ảnh: EPA

Tòa án Công lý Pháp ngày 12/9 thông báo sẽ xét xử đương kim Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde vào tháng 12 tới do liên quan đến vụ án nhà nước trả tiền cho nhà tài phiệt Bernard Tapie khi bà Lagarde còn giữ chức Bộ trưởng Kinh tế Pháp. 
Theo thông báo, bà Lagarde, 60 tuổi, bị xét xử với tội danh sơ suất trao khoản tiền 404 triệu euro (438 triệu USD) cho ông Tapie vào năm 2008 khi còn là Bộ trưởng Kinh tế Pháp. Trong khi đó, một nguồn tin tư pháp cho biết phiên tòa đặc biệt này có thể diễn ra từ ngày 12/12 đến 20/12 do Hội đồng xét xử gồm 3 thẩm phán và 12 nghị sĩ được lựa chọn từ hai viện trong Quốc hội Pháp, tiến hành.

Nếu bị kết tội, bà Lagarde sẽ phải đối diện với mức án một năm tù giam và phải nộp phạt tới 15.000 euro (16.850 USD). Tuy nhiên, cho đến nay, bà vẫn khẳng định bản thân vô tội. 
Vụ việc nói trên đang đe dọa tới sự nghiệp của nữ Tổng Giám đốc IMF - một trong những người được đánh giá là người phụ nữ quyền lực nhất trên thế giới, đồng thời đe dọa làm sụt giảm uy tín của IMF khi mà có tới ba nhân vật trong Ban điều hành tổ chức này đến nay phải đối mặt với vấn đề pháp lý.

Tuy nhiên, người đứng đầu bộ phận truyền thông của IMF, Gerry Rice nhấn mạnh Ban lãnh đạo tổ chức này vẫn sẽ tiếp tục tin tưởng ở khả năng điều hành và quản lý hiệu quả của bà Lagarde - người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc IMF nhiệm kỳ hai vào đầu năm nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục