Toàn bộ số người Việt bị mắc kẹt tại đường 8 ở Lào đã được cứu hộ an toàn
Ngày 3/8 đã xảy ra các vụ sạt lở nghiêm trọng trên quốc lộ 8, khiến một trong những con đường huyết mạch nối Trung Lào với miền Trung Việt Nam bị tắc nghẽn nhiều đoạn, đặc biệt là đoạn từ km 45 đến km 66.
Do đây là con đường độc đạo nên việc bị sạt cả hai đầu đã khiến nhiều phương tiện cùng các lái xe và hành khách bị mắc kẹt không có đường ra. Khu vực bị sạt lở và có người mắc kẹt nằm giữa rừng núi, không có sóng điện thoại nên việc liên lạc rất khó khăn.
Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn vào tối 6/8, Đại diện Tùy viên Việt Nam tại Lào cho biết trước tình hình trên, Bộ Quốc phòng Lào đã cử đội cứu hộ do trực tiếp Trung tướng Chanthong Sonetaat, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào làm Trưởng đoàn, vào hiện trường để hỗ trợ và tìm cách đưa những người mắc kẹt ra ngoài. Theo thông tin do Đoàn thông báo cho phía Tùy viên của Việt Nam tại Lào, có tất cả 45 người Việt đi trên 22 xe bị mắc kẹt tại đoạn đường từ km 45 đến km 66 nói trên.Đến tối 5/8, đoàn cứu hộ của Quân đội Nhân dân Lào đã đưa được toàn bộ 45 người Việt ra khỏi khu vực trên, trong đó 35 người được đưa về huyện Khamkert, tỉnh Bolikhamxay, và 10 người được đưa về huyện Khounkham, tỉnh Khammuan, Trung Lào. Tất cả 45 người được cứu hiện đang được chăm sóc và sức khỏe dần hồi phục.
Thông tin từ đội cứu hộ cho biết hiện có một xe tải bị vùi cùng lái xe, tuy nhiên chưa chưa rõ đó là lái xe người Lào hay người Việt.
Theo thông tin mà phóng viên TTXVN tại Lào có được, toàn bộ các xe khách chạy từ Lào sang Việt Nam bị mắc kẹt ở đầu phía Lào đến nay đã quay đầu và chuyển sang đi cửa khẩu Chalo để về Việt Nam.
Trước đó vào ngày 4/8, Sở Công chính, Vận tải tỉnh Bolikhamxay đã ra thông báo cho biết Quốc lộ 8, đoạn gần giáp với cửa khẩu Cầu Treo của Việt Nam, sẽ tạm thời đình chỉ lưu thông cho đến khi có thông báo mới do bị sạt lở đất.Các đoạn đường tạm dừng lưu thông gồm hai đoạn, đoạn thứ nhất dài 8 km (từ KM29+000 đến KM37+000) tại khu vực Phu Pha Man và đoạn đường dài 10 km (KM 43+000 đến KM 53+000) ở khu vực Phu Hay, gần khu vực KM20 giáp cửa khẩu Namphao/Cầu Treo.
Nguyên nhân là do mưa lớn dẫn đến lũ lụt và sạt lở đất ở một số nơi, gây gián đoạn giao thông một số điểm gần khu vực biên giới Lào-Việt kể từ hôm qua.
Thông báo cho biết Sở Công chính, Vận tải tỉnh Bolikhamxay và Dự án sửa chữa quốc lộ đang nỗ lực khắc phục nhằm thông đường càng sớm càng tốt.
Theo thông tin mà phóng viên TTXVN thường trú tại Lào có được, do trời vẫn mưa nên tuyến đường nói trên có nguy cơ tiếp tục xảy ra sạt lở rất cao. Việc khắc phục có thể kéo dài, các phương tiện nên chọn những tuyến đường thay thế trong thời gian chờ đợi thông báo thông đường của các cơ quan chức năng địa phương.
Trong những ngày qua, mưa lớn liên tục đã gây sạt lở và ngập lụt, gây thiệt hại lớn tới tài sản, hoa màu cũng như cơ sở hạ tầng tại Lào. Các cơ quan chức năng nước này đang nỗ lực cứu hộ và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, lở đất./.
- Từ khóa :
- Lào
- mưa lũ
- đường 8
- sạt lở đất
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Những khu vực đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất
21:48' - 06/08/2023
Trong những ngày qua, mưa lũ đã gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại nhiều địa phương trong cả nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Sạt lở nghiêm trọng dọc đường tránh Gia Nghĩa
20:58' - 06/08/2023
Ngày 6/8, lãnh đạo UBND phường Nghĩa Tân, Tp. Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) cho biết đã cử lực lượng theo dõi tại các điểm sạt lở trên địa bàn, đặc biệt là điểm sạt lở dọc đường tránh đô thị Gia Nghĩa.
-
Kinh tế & Xã hội
Dự kiến thông tuyến sạt lở trên quốc lộ 32 trong 3 ngày tới
19:42' - 06/08/2023
Trên tuyến quốc lộ 32 đoạn từ Km300 - Km329 qua huyện Mù Cang Chải có hơn 100 điểm sạt taluy dương đang được giải phóng đất đá. Dự kiến thông tuyến trong 3 ngày tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Làm gì để giảm giá thành chăn nuôi, ổn định nguồn cung thịt trong nước và xuất khẩu?
13:32'
Ngành chăn nuôi Việt Nam vẫn đang đối mặt với nhiều tồn tại, khó khăn liên quan đến giá thành đầu ra, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cạnh tranh và hiệu quả kinh tế của người chăn nuôi.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội vẫn còn 122 vị trí ngập úng, nhiều điểm sâu hơn 30cm do mưa to
13:04'
Với trận mưa kéo dài và cường độ lớn, thành phố Hà Nội vẫn còn 122 vị trí ngập úng và các đơn vị đã cắm biển báo, hướng dẫn xe di chuyển đảm bảo giao thông.
-
Kinh tế & Xã hội
Nghệ An tập trung khắc phục hậu quả trận lũ tại xã miền núi Nga My
12:23'
Khi lũ dữ đi qua, nhiều gia đình đã mất nhà cửa do bị lũ quét cuốn trôi; hàng chục ngôi nhà bị sạt lở, nứt toác nền móng, tường nhà, trong đó nhiều nhà phải tháo dỡ, di dời khẩn cấp.
-
Kinh tế & Xã hội
Không để biển “ăn” đất – nỗ lực chống xâm thực ở Lâm Đồng
11:42'
Dưới tác động của biến đổi khí hậu, hiện tượng triều cường, nước biển dâng cao, bão lũ với cường độ ngày càng gia tăng đã gây ra tình trạng xâm thực, sạt lở bờ biển tại Lâm Đồng càng nghiêm trọng.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội vận hành gần 100 trạm bơm tiêu chống úng ngập
11:40'
Sáng 7/10, các tổ công tác của Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đã đi kiểm tra, đôn đốc việc chống úng ngập theo kế hoạch đã được phân công từ trước.
-
Kinh tế & Xã hội
Gần dân, hiểu dân, phục vụ dân: Dấu ấn chính quyền hai cấp
11:31'
Lâm Đồng đã và đang triển khai các mô hình hay, cách làm sáng tạo, không chỉ góp phần rút ngắn thời gian, giảm chi phí mà còn nâng cao sự hài lòng của người dân đối với bộ máy hành chính nhà nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Cao Bằng siết chặt quy trình xả lũ tại các nhà máy thủy điện
11:23'
Trước bão số 11, Cao Bằng yêu cầu thủy điện Bình Long và Bạch Đằng nghiêm túc vận hành xả lũ, cập nhật bản đồ ngập hạ du, cảnh báo kịp thời, bảo đảm an toàn cho người dân và hạ tầng.
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan mở rộng làm việc tại nhà với ứng phó ô nhiễm không khí
11:22'
Từ năm 2026, các cơ quan công và tư được khuyến khích chuyển sang làm việc tại nhà ngay khi nồng độ PM2.5 đạt mức “cam” (37,6–75,0 µg/m³) tại ít nhất 35 quận – tương đương 70% diện tích thành phố.
-
Kinh tế & Xã hội
Hố sụt lún lớn trên QL3B Thái Nguyên tê liệt giao thông do mưa bão số 11
11:22'
Hoàn lưu bão số 11 gây mưa to tại Thái Nguyên, xuất hiện hố sụt lún sâu 8–10m tại Km116+300 QL3B, làm tê liệt giao thông, lực lượng chức năng khẩn trương phong tỏa, phân luồng và khắc phục.