Toàn cầu hóa suy yếu ảnh hưởng thế nào tới kinh tế Anh?
Theo truyền thông tại London, Thống đốc Ngân hàng Anh (BoE) Mark Carney ngày 18/9 cho rằng việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, là một minh chứng đặc biệt về việc suy yếu toàn cầu hóa sẽ ảnh hưởng lên toàn bộ nền kinh tế Anh do quan hệ thương mại với EU bị suy yếu, khiến sức ép lạm phát tăng dù tác động của việc đồng bảng mất giá gần đây được cho là không còn nữa.
Ông Carney cho rằng mặc dù ý đồ của Brexit không phải là để đóng cửa nước Anh với các nước trên thế giới ngoài EU, nhưng do những quan hệ thương mại với EU bị ảnh hưởng và việc đẩy mạnh thương mại với các nước ngoài EU cần phải có thời gian, nên điều này khiến Brexit trở thành một ví dụ đặc biệt về sự "suy giảm toàn cầu hóa". Ông Carney giải thích điều này có nghĩa giá cả hàng hóa tiêu dùng sẽ tăng và khả năng tăng lãi suất để kiểm soát tình trạng lạm phát sẽ xảy ra. Theo ông Carney, hội nhập thương mại tốt sẽ dẫn đến cải thiện nguồn cung hàng hóa, dịch vụ và nhân công. Ông Carney cho rằng việc duy trì những mối liên kết thương mại với EU có thể là một thách thức đối với nước Anh, đặc biệt đối với các ngành có liên quan đến chuỗi cung ứng liên kết.Ông Carney cho rằng Brexit nhiều khả năng sẽ dẫn đến lạm phát và tác động của lạm phát sẽ có thể gia tăng do những thay đổi trên thị trường lao động vì nước Anh sẽ thắt chặt hệ thống nhập cư của mình.
Năng suất lao động cũng có khả năng sẽ bị ảnh hưởng và tác động thực sự đối với năng suất sẽ phụ thuộc vào mức độ nước Anh bị mất quyền vào thị trường EU và thị trường các nước thứ ba được thay thế nhanh chóng thế nào.
Ông Carney cũng đưa ra cảnh báo nhiều khả năng cho thấy lạm phát không hề liên quan đến việc tăng giá cả hàng tiêu dùng mà cho rằng đồng bảng Anh mất giá kể từ hồi tháng Sáu năm ngoái. Ông Carney không đề cập gì đến việc tìm cách tăng giá đồng bảng Anh vì cho rằng sau Brexit, đồng bảng sẽ phản ánh những thay đổi của nước Anh trên lĩnh vực thương mại và nhiều lĩnh vực khác.>>>BoE "nhức đầu" trước việc đồng bảng phục hồi và lạm phát đi lên
- Từ khóa :
- kinh tế anh
- ngân hàng trung ương anh
- boe
- toàn cầu hóa
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cháy lớn tại một kho chứa hàng ở thủ đô London của Anh
08:11' - 19/09/2017
Sáng 19/9 (theo giờ Việt Nam), truyền thông địa phương đưa tin hơn 100 lính cứu hỏa đang nỗ lực tìm cách dập một đám cháy lớn tại một kho chứa hàng ở phía Bắc thủ đô London của Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam có vị trí quan trọng trong chuỗi kinh doanh của EU
08:03' - 19/09/2017
Tối 18/9 tại Brussels, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã phát biểu và chủ trì Tọa đàm xúc tiến đầu tư với sự hiện diện của hơn 100 đại diện các doanh nghiệp Việt Nam, Bỉ và châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Anh muốn giai đoạn chuyển tiếp kéo dài ít nhất 3 năm sau Brexit
07:03' - 19/09/2017
Trong số những người ký vào bức thư ngỏ có đại diện của các công ty lớn như Centrica, Zurich Insurance, Johnson & Johnson và Harrods.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên cảnh báo sẽ đẩy nhanh chương trình phát triển hạt nhân
18:47' - 18/09/2017
Triều tiên nhấn mạnh các lệnh trừng phạt mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có thể gây phương hại tới lợi ích của người dân và Chính phủ Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Singapore – Hàn Quốc hướng tới nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do
17:55'
Ngày 2/3, Singapore và Hàn Quốc thông báo kế hoạch khởi động đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do song phương (KSFTA) nhân dịp tròn 20 năm hiệp định có hiệu lực (2/3/2006 - 2/3/2026).
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất dầu ở Trung Đông đứng trước rủi ro đình trệ
16:26'
Báo cáo của JPMorgan cảnh báo công suất lưu trữ hạn chế khiến các nước sản xuất dầu Trung Đông có thể buộc ngừng khai thác sau khoảng 22-25 ngày nếu Eo biển Hormuz bị phong tỏa hoàn toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không tê liệt, cổ phiếu lao dốc, hàng chục nghìn khách mắc kẹt do xung đột Trung Đông
12:26'
Các hãng hàng không tại vùng Vịnh đã đồng loạt gia hạn lệnh ngừng bay, gây gián đoạn nghiêm trọng tại những sân bay bận rộn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD
10:25'
Các sân bay như Sân bay quốc tế Dubai và Sân bay quốc tế Zayed đóng cửa hoặc hạn chế hoạt động, khiến hàng nghìn chuyến bay bị hủy, chi phí tăng vọt, đẩy ngành hàng không toàn cầu vào khủng hoảng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chủ động ứng phó với việc khan hiếm nguồn cung dầu mỏ
09:16'
Việc Iran có thể đóng cửa Eo biển Hormuz khiến giá dầu thô Brent tăng mạnh, đe dọa nguồn cung năng lượng của Hàn Quốc, buộc Chính phủ kích hoạt cơ chế giám sát và chuẩn bị xả dự trữ dầu.
-
Kinh tế Thế giới
"Cú sốc" giá nhiên liệu đối với châu Phi
09:11'
Các đòn tấn công qua lại giữa Iran, Mỹ và Israel đang vượt khỏi phạm vi Trung Đông, trở thành “cú sốc” địa – kinh tế với tác động trực diện lên đời sống người dân châu Phi.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu hỗn loạn, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
22:11' - 01/03/2026
Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng chuyên gia Iran họp bầu Lãnh tụ Tối cao mới
15:24' - 01/03/2026
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Mỹ - Iran: Giới đầu tư lo ngại hệ lụy vượt xa kịch bản Venezuela
14:00' - 01/03/2026
Các chuyên gia theo dõi thị trường đang chuẩn bị cho những biến động lớn sau khi Mỹ xác nhận bắt đầu các “chiến dịch quân sự quy mô lớn” tại Iran.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE). Ảnh: Reuters