Tốc độ tăng nợ quốc gia đáng lo ngại của Hàn Quốc
Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki ngày 8/2 cho hay các hãng xếp hạng tín dụng đã bày tỏ lo ngại về tốc độ tăng nợ quốc gia của Hàn Quốc, mà có thể làm ảnh hưởng đến xếp hạng tín dụng nhà nước trong trung hạn.
Trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 3/2022, các chính đảng kêu gọi tăng mạnh quy mô gói ngân sách bổ sung lên 35.000-50.000 tỷ won nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các người kinh doanh nhỏ bị ảnh hưởng bởi đại dịch.
Theo ước tính của chính phủ, với khoản ngân sách bổ sung được đề xuất, nợ quốc gia được dự báo sẽ đạt 1,075.7 triệu tỷ won trong năm 2022 và tỷ lệ nợ trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự kiến sẽ tăng lên mức cao kỷ lục 50,1%. Bộ trưởng Hong Nam-ki cho rằng việc tăng mạnh quy mô ngân sách sẽ gây tổn hại thêm đến “sức khỏe” nền kinh tế.
Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Hong Nam-ki cho biết tỷ lệ nợ trên GDP có thể tăng thêm khoảng 2 điểm phần trăm so với ước tính của Bộ nếu quy mô ngân sách tăng lên 35.000 tỷ won.Ông cho biết các hãng xếp hạng tín dụng lo ngại rằng quy tắc tài khóa được đề xuất của chính phủ vẫn chưa được Quốc hội thông qua trong khi nợ quốc gia đã tăng với tốc độ nhanh hơn.
Trong tháng 1/2022, hãng xếp hạng tín dụng Fitch Ratings cho biết tỷ lệ nợ chính phủ tăng liên tục có thể ảnh hưởng đến xếp hạng tín dụng của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á trong trung hạn. Fitch đã giữ xếp hạng tín dụng của Hàn Quốc ở mức "AA-", mức cao thứ tư trên bảng đánh giá của cơ quan này, với triển vọng "ổn định".Hồi tháng 10/2020, Bộ trên đã công bố một đề xuất về trần nợ chính phủ ở mức tương đương 60% GDP và hạ thâm hụt ngân sách xuống 3% GDP bắt đầu từ năm 2025. Quy định mới này vẫn đang chờ Quốc hội Hàn Quốc thông qua./.>>>Mua sắm trực tuyến tại Hàn Quốc tăng cao kỷ lục
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ quyết định tương lai kinh tế của Hàn Quốc
06:30' - 08/02/2022
Hàn Quốc đang đối mặt với một vấn đề vốn đã gây ảnh hưởng đến rất nhiều nền kinh tế khác trong kỷ nguyên kỹ thuật số, đó chính là khoảng cách năng suất giữa các tập đoàn lớn với các đối tác nhỏ hơn.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19 và những ngành kinh doanh “kẻ khóc người cười” tại Hàn Quốc
09:35' - 06/02/2022
Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát và những biện pháp giãn cách xã hội đã và đang gây thiệt hại nặng nề cho lĩnh vực dịch vụ trong nhà ở Hàn Quốc do người dân có tâm lý tránh đến những nơi đông người.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh
08:10'
Người tiêu dùng mang theo ít tiền mặt hơn, hoặc hoàn toàn không mang tiền mặt khi ra ngoài.
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực bủa vây, đồng USD khó tránh khỏi đà suy yếu
07:45' - 21/05/2025
Những bất ổn liên quan đến thương mại, khối nợ công phình to và niềm tin suy giảm đã gây áp lực lên các tài sản của Mỹ, trong đó USD là một “nạn nhân”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay lần đầu tiên trong 7 tháng
11:34' - 20/05/2025
Trung Quốc ngày 20/5 đã cắt giảm 10 điểm cơ bản đối với các lãi suất cho vay chủ chốt, trong bối cảnh đồng NDT mạnh hơn và căng thẳng thương mại dịu bớt tạo điều kiện nới lỏng tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Goldman Sachs dẫn đầu khối ngân hàng ngoại sau nhiều biến động
09:06' - 20/05/2025
Mặc dù lợi nhuận giảm, chi nhánh Nhật Bản của Goldman Sachs vẫn là ngân hàng có lợi nhuận cao nhất trong số các ngân hàng nước ngoài chốt sổ vào tháng 12/2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xây dựng các nghị định phân cấp, phân quyền gắn với mô hình chính quyền 2 cấp lĩnh vực tài chính, ngân hàng
19:24' - 19/05/2025
Thủ tướng yêu cầu triển khai Kế hoạch xây dựng các nghị định phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền gắn với mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK: Đầu tư nước ngoài vào Hàn Quốc giảm mạnh
08:30' - 19/05/2025
BoK cho biết điều này đã gây ra tình trạng bất ổn chính trị và làm rung chuyển thị trường ngoại hối và chứng khoán.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thuế nhập khẩu và lãi suất "ghìm chân" bất động sản Mỹ
07:39' - 18/05/2025
Các mức thuế nhập khẩu do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt một cách mạnh tay và bất thường – bao gồm cả thuế đối với gỗ xẻ và thép – đã khiến các nhà thầu xây dựng gặp nhiều khó khăn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lao động nước ngoài tại Hàn Quốc chuộng nhận lương bằng tiền điện tử
10:14' - 17/05/2025
Những người trong ngành tiền điện tử cho biết tiền điện tử đang nhanh chóng trở thành một hình thức “tiền tệ chính thức” đối với những người lao động nước ngoài không có giấy tờ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tin tặc đánh cắp thông tin người dùng trên sàn giao dịch Coinbase
13:06' - 16/05/2025
Tin tặc đã hối lộ một nhóm nhân viên sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase để đánh cắp thông tin người dùng nhằm chiếm đoạt tiền điện tử, sau đó tống tiền nền tảng này nhằm giữ kín vụ việc.