Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam có thể đạt trên 7%
Theo Ngân hàng Quốc gia Qatar (QNB), tốc độ tăng trưởng nhanh nhất có thể đạt trên 7% và hơn thế trong năm 2016-2017.
Bài viết nêu rõ Văn kiện Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã cam kết tiếp tục cải cách nhằm vào lĩnh vực ngân hàng, các doanh nghiệp nhà nước và tự do hóa kinh tế vĩ mô.
Do đó, triển vọng của kinh tế Việt Nam vẫn tích cực, phù hợp với dự báo của QNB công bố hồi tháng 12/2015, theo đó kinh tế Việt Nam dự kiến tăng trưởng 7% trong năm 2016 và 7,5% trong năm 2017.
Trong năm 2015, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Việt Nam đạt 6,7% so với 6% của năm trước đó, đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trưởng mới nổi có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất.
Sở dĩ Việt Nam tăng trưởng vượt trên cả dự báo như vậy là nhờ xuất khẩu tăng mạnh và được hỗ trợ bởi một số yếu tố khác.
Theo QNB, Việt Nam đang thu hút đầu tư mạnh mẽ trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa xuất khẩu nhờ giá nhân công rẻ và các thỏa thuận thương mại tự do mà Việt Nam mới ký kết như Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu ÂU (EU).
Theo QNB, đầu tư trực tiếp nước ngoài đang đổ vào Việt Nam. Ngoài ra, các công ty xuất khẩu hàng hóa giá rẻ đang chuyển hướng từ Trung Quốc sang Việt Nam do giá thuê nhân công thấp hơn và Trung Quốc đang chuyển đổi sang sản xuất hàng hóa cao cấp.
QNB nêu rõ FDI vào Việt Nam đã tăng sau khi các thỏa thuận thương mại tự do gồm TPP và FTA với EU được ký trong năm 2015, nhưng động lực mạnh nhất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xuất khẩu của Việt Nam là khi TPP có hiệu lực, nhiều khả năng là trong năm 2017.
Bên cạnh đó, nhu cầu trong nước vẫn tăng mạnh. Thu nhập có thể tăng lên nhờ xuất khẩu tăng trưởng mạnh, trong khi thị trường nhà ở đang bắt đầu phục hồi, có thể thúc đẩy đầu tư và lòng tin của người tiêu dùng./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Truyền thông Anh: Thời điểm tốt để mua bất động sản ở Việt Nam
11:09' - 24/03/2016
Theo tờ "Thời báo Tài chính" (Anh), giới đầu tư nước ngoài nên khẩn trương tính đến việc mua bất động sản tại Việt Nam vào thời điểm hiện nay, bởi thị trường này đang có nhiều cơ hội thuận lợi.
-
Kinh tế Việt Nam
Moody’s: Việt Nam là động lực tăng trưởng của ASEAN
11:18' - 23/03/2016
Moody’s cho biết Việt Nam, Indonesia và Philippines được dự đoán sẽ là động lực tăng trưởng kinh tế ở ASEAN trong các năm 2016 và 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21'
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam có thể đạt trên 7%. Ảnh: Vũ Sinh-TTXVN