Tokyo Gas Asia sẽ tăng vốn sở hữu tại PGD lên 25%

12:39' - 23/10/2021
BNEWS Cổ đông của PGD đã thông qua phương án mua cổ phiếu của Tokyo Gas Asia Pte.Ltd qua giao dịch thỏa thuận để sở hữu 25% số cổ phần có quyền biểu quyết tại PGD.

Cổ đông của Công ty Cổ phần Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt (PV GAS D, mã chứng khoán: PGD) đã thông qua phương án mua cổ phiếu của Tokyo Gas Asia Pte.Ltd (Tokyo Gas Asia) qua giao dịch thỏa thuận để sở hữu 25% số cổ phần có quyền biểu quyết tại PGD.
Như vậy, với kết quả kiểm phiếu 95,46% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tán thành, Đại hội đồng cổ đông PGD đã thông qua việc mua cổ phần của Tokyo GAS Asia để sở hữu 25% vốn điều lệ của PGD, không phải thực hiện chào mua công khai.
Tổng số cổ phiếu sở hữu của Tokyo Gas Asia tại PGD trước khi đăng ký mua cổ phiếu là 22.479.757 cổ phiếu, tương đương với 24,978% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của PGD.
Tổng số cổ phiếu dự kiến mua là 20.000 cổ phiếu, tương đương với 0,022% cổ phiếu đang lưu hành. Phương thức thực hiện là giao dịch thỏa thuận tại Sàn Giao dịch chứng khoán TP HCM. Bên chuyển nhượng cổ phiếu là Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam. Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 20/10 đến ngày 19/11.
Từ tháng 8/2017, Tokyo Gas Asia đã trở thành cổ đông lớn thứ 2 của PGD. Cùng với việc mua lại cổ phần, Tokyo Gas Asia và PV Gas D đã ký kết thỏa thuận hợp tác.

 

Theo đó, Tokyo Gas Asia sử dụng công nghệ và chuyên môn để giới thiệu các công nghệ tiết kiệm năng lượng, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của PGD trong việc kinh doanh phân phối khí thấp áp.
Trong 9 tháng của năm 2021, PGD cũng ghi nhận kết quả tích cực trong bối cảnh đại dịch, với doanh thu đạt 6.591,6 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế 183 tỷ đồng, tăng 35% cùng kỳ.
Trong đó, báo cáo tài chính quý III/2021, PGD ghi nhận 2.087,3 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng hơn 11% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế 84,7 tỷ đồng, giảm 5% so với quý III/2020.
Trong 9 tháng đầu năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID -19, nhu cầu khí, sản phẩm khí của các hộ công nghiệp, thị trường trong nước giảm mạnh; trong đó, nhu cầu tiêu thụ khí thấp áp giảm khoảng 30% so với thời điểm trước khi dịch COVID -19 bùng phát lần 4 do nhiều khách hàng dừng, giảm sản xuất kinh doanh.

Kết quả trên phản ánh nỗ lực rất lớn của PGD trong điều hành, hạn chế những thiệt hại của thị trường tiêu thụ sản phẩm khí.
Trên thị trường, cổ phiếu PGD đang giao dịch tích cực, tăng hơn 12% trong vòng 1 tháng qua.
Tokyo Gas Asia là công ty 100% vốn sở hữu bởi Công ty Tokyo Gas, được thành lập tháng 12/2014, có trụ sở chính tại Singapore, chuyên quản lý các dự án đầu tư tại khu vực Đông Nam Á.
Đây là công ty kinh doanh khí thiên nhiên lớn nhất Nhật Bản, hoạt động trong lĩnh vực phát triển thượng nguồn, vận chuyển khí thiên nhiên hóa lỏng LNG bằng tàu chuyên dụng, với các hoạt động như tái hóa lỏng LNG, vận chuyển phân phối khí bằng hệ thống đường ống…
Tokyo Gas đã phát triển hệ thống rộng khắp các thị trường ở nhiều quốc gia và cũng là đối tác quan trọng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) trong nhiều năm qua./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục