Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp một số doanh nghiệp tiêu biểu tại Azerbaijan
Các doanh nghiệp, tập đoàn này gồm Tập đoàn AzerGold, Quỹ dầu mỏ nhà nước Azerbaijan (SOFAZ) và Công ty Dầu mỏ Quốc gia Azerbaijan (SOCAR).
Tại cuộc tiếp, bày tỏ vui mừng gặp các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Azerbaijan trong lĩnh vực dầu mỏ, dầu khí, khoáng sản và tài chính, Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của các tập đoàn, doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Azerbaijan, cũng như các nỗ lực thúc đẩy hợp tác thực chất với các đối tác quốc tế, trong đó có Việt Nam.
Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và sẵn sàng tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp lớn của Azerbaijan trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là năng lượng, khai khoáng, tài chính, ngân hàng, phát triển hạ tầng, bất động sản - những lĩnh vực Việt Nam rất quan tâm và mong muốn hợp tác.
Ông Zakir Ibrahimov, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn AzerGold bày tỏ cảm ơn Tổng Bí thư Tô Lâm đã sang thăm Azerbaijan, nhấn mạnh quan hệ chính trị ngoại giao tốt đẹp của hai nước dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, cùng với quyết tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước đã tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác giữa hai nước.
Ông Zakir Ibrahimov chia sẻ Tập đoàn AzerGold có nhiệm vụ quản lý thăm dò, khai thác kim loại quý hiếm, kim loại màu, sử dụng các công nghệ mới, hiện đại, giảm thiểu tác động đến môi trường; đã thăm dò ở những khu vực rất xa, ngoài nhiệm vụ kinh tế, còn giải quyết vấn đề xã hội của những nơi này. Lãnh đạo tập đoàn đề xuất được hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam thuộc lĩnh vực khai thác mỏ; mong muốn các doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin, xác định cơ chế hợp tác.
Tại cuộc tiếp, ông Kanan Najafov, Phó Tổng Giám đốc Công ty Dầu mỏ Quốc gia Azerbaijan (SOCAR) cho biết hiện công ty hoạt động trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến dầu khí, năng lượng; đang mở rộng hoạt động sang các thị trường mới, bán lẻ; mong muốn tăng lượng dầu thô trao đổi, cung cấp khí và khí hóa lỏng cho Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) và tham gia các dự án sản xuất điện sử dụng khí hóa lỏng tại Việt Nam; lãnh đạo công ty tin tưởng đây sẽ là cơ hội hợp tác tốt và trở thành đối tác tin cậy trong lĩnh vực này.
Ông Shahmar Movsumov, Giám đốc điều hành Quỹ dầu mỏ nhà nước Azerbaijan (SOFAZ) chia sẻ, quỹ với nhiệm vụ quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn tài chính của đất nước; cung cấp tài chính cho các dự án lớn. Ông Shahmar Movsumov mong muốn tăng cường hợp tác với nhiều khu vực trên thế giới, các nước châu Á, trong đó có Việt Nam - nền kinh tế đang phát triển năng động.
Phát biểu tại cuộc tiếp, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh quan hệ Việt Nam – Azerbaijan đã phát triển nhiều thập kỷ qua và qua chuyến thăm này, hai bên tăng cường hợp tác hiệu quả hơn trên nhiều lĩnh vực, trong đó hợp tác kinh tế là trụ cột rất quan trọng. Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng quan hệ hợp tác chưa tương xứng với tiềm năng, quan hệ chính trị giữa hai nước.
Về lĩnh vực dầu khí, dầu mỏ, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết từ năm 1959, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm các giàn khoan, đặt vấn đề hợp tác với Azerbaijan, đây là quốc gia đầu tiên hợp tác với Việt Nam về dầu mỏ. Dù thời điểm đó, Việt Nam chưa đánh giá được trữ lượng dầu khí, nhưng với tầm nhìn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hợp tác về dầu mỏ đã trở thành định hướng chiến lược hợp tác giữa hai nước.
Với vị trí địa lý chiến lược cùng hệ thống hạ tầng xuất khẩu năng lượng phát triển, Azerbaijan hiện là một trung tâm năng lượng lớn, có khả năng cung cấp ổn định cho nhiều thị trường trọng điểm tại châu Âu và châu Á. Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng hợp tác dầu khí giữa hai nước phát triển tốt đẹp. Đây cũng là trung tâm đào tạo ngành dầu khí từ rất sớm.
Quan hệ thương mại giữa hai nước cũng rất tốt đẹp; các tập đoàn dầu khí hai nước đã ký kết những hợp đồng có giá trị lớn. Hợp tác giữa hai nước không chỉ dừng ở thăm dò, khai thác, chế biến mà còn vượt ra khuôn khổ, sang lĩnh vực năng lượng, phi dầu khí.
Trên cơ sở đó, Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ Việt Nam mong muốn tham gia đầu tư vào các mỏ tại Azerbaijan; sẽ tiếp tục nhập các sản phẩm dầu mỏ cho các nhà máy lọc dầu; nhập khí hóa lỏng cho các nhà máy điện.
Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết Việt Nam đang có kế hoạch phát triển kinh tế tốc độ cao, rất cần nguồn tài chính, trong đó có quỹ đầu tư nước ngoài; tin tưởng, với mục tiêu phương hướng hoạt động của Quỹ dầu mỏ nhà nước Azerbaijan (SOFAZ), các dự án của Việt Nam đáp ứng yêu cầu. Không chỉ các doanh nghiệp nhà nước, mà có hàng triệu doanh nghiệp tư nhân hiện đang có nhu cầu vốn từ các quỹ đầu tư tài chính.
Đánh giá cao kinh nghiệm, năng lực khai thác của Tập đoàn AzerGold, cũng như nhiều dự án triển khai thời gian tới, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các dự án đầu tư tại Việt Nam, đảm bảo ổn định, lâu dài; thành công của các doanh nghiệp Azerbaijan sẽ đóng góp rất tích cực cho quan hệ hợp tác hai nước.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp lãnh đạo doanh nghiệp tiêu biểu Azerbaijan
16:37' - 08/05/2025
Trong chương trình thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Azerbaijan, sáng 8/5/2025, tại thủ đô Baku, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp tiêu biểu của Azerbaijan.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn báo chí Nga nhân chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm
08:27' - 08/05/2025
Nhân chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn cấp cao Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn báo chí Nga về chính sách đối ngoại của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam-Azerbaijan và phát biểu với báo chí
08:16' - 08/05/2025
Chiều 7/5 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam - Azerbaijan và phát biểu với báo chí.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan
20:03' - 07/05/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Heydar Aliyev, Azerbaijan, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan từ ngày 7-8/5.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giảm thuế fentanyl: Tín hiệu hòa hoãn mới trong thương mại Mỹ-Trung
11:23'
Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ đã ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm giảm một nửa thuế bổ sung đối với các mặt hàng Trung Quốc có liên quan đến hoạt chất fentanyl và gia hạn lệnh tạm ngừng áp thuế đáp trả.
-
Kinh tế Thế giới
Thời gian đóng cửa chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 35
08:28'
Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, bằng kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30'
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô toàn cầu "thở phào" sau khi Trung Quốc nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu chip
05:30'
Trung Quốc đã đồng ý cho phép xuất khẩu trở lại các loại chip quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô, một động thái giúp ngăn chặn nguy cơ đóng cửa nhà máy hàng loạt trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37' - 04/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29' - 04/11/2025
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22' - 04/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01' - 04/11/2025
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp tiêu biểu của Azerbaijan. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm tại cuộc tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp tiêu biểu của Azerbaijan. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN