Tổng công ty Lương thực miền Nam phải hoàn thành cổ phần hóa trong năm 2017
Theo thông tin từ Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2), đơn vị này vừa trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Lương thực miền Nam – Công ty TNHH Một thành viên sau nhiều lần sửa đổi.
Trong phương án cổ phần hóa mới, giá trị doanh nghiệp thực tế của Công ty mẹ tại thời điểm 24 giờ ngày 31/3/2015 được điều chỉnh tăng lên 14.610 tỷ đồng thay vì con số 14.277 tỷ đồng như phương án đã trình Chính phủ trong quý 3/2016.Giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại Công ty mẹ cũng điều chỉnh tăng theo, từ 4.980 tỷ đồng lên 5.380 tỷ. Việc giá trị doanh nghiệp được điều chỉnh tăng thêm khoảng 400 tỷ đồng này chủ yếu là do thay đổi chính sách và thời điểm xác định sau kiểm toán.
Bên cạnh đó, tỷ lệ cổ phần nhà nước nắm giữ khi thực hiện cổ phần hóa Vinafood 2 cũng chỉ còn 51% vốn điều lệ, thay vì 65% như phương án cũ.Các nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ có cơ hội sở hữu 22,95% số cổ phần trong quá trình bán đấu giá, thay vì 8,95% như trước đây. Riêng số cổ phần bán cho các nhà đầu tư chiến lược vẫn được giữ nguyên là 25%.
Phương án này được điều chỉnh theo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và các Bộ liên quan sau gần một năm Vinafood 2 trình phương án cổ phần hóa đầu tiên cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.Trong kế hoạch trước đó, Vinafood 2 phải hoàn thành cổ phần hóa trong quý 2/2017. Tuy nhiên, do những sai phạm trong quản lý điều hành từ năm 2014 trở về trước dẫn đến thua lỗ gần 1.000 tỷ đồng, Chính phủ đã chỉ đạo Kiểm toán Nhà nước vào cuộc, kiểm toán lại kết quả xác định giá trị doanh nghiệp và xử lý các vấn đề tài chính khiến quá trình này bị kéo dài.
Mới đây, Chính phủ cũng có văn bản đồng ý việc gia hạn bán cổ phần lần đầu đối với Công ty mẹ - Tổng công ty Lương thực miền Nam tối đa là 3 tháng kể từ ngày được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Phương án cổ phần hóa. Nếu quá thời hạn trên, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ. Liên quan đến kết luận thanh tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về những sai phạm của Vinafood 2 công bố cuối tháng 6/2017, ông Huỳnh Thế Năng, Tổng Giám đốc Vinafood 2 cho biết, hiện Tổng Công ty đang tổ chức thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra theo chỉ đạo của đơn vị chủ quản.Cụ thể, từ nay đến ngày 15/8/2017, Vinafood 2 phải hoàn thành việc kiểm điểm, xử lý các cá nhân, tập thể có liên quan; đồng thời phải kết thúc cổ phần hóa trong năm 2017 và tiếp tục thực hiện kế hoạch sản xuất, kinh doanh đã đề ra.
Dự kiến đầu tháng 8/2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ trình Chính phủ phương án cổ phần hóa của Vinafood 2. Theo lộ trình mới, Vinafood 2 phải hoàn thành cổ phần hóa trong năm 2017./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Giám sát tài chính Tổng công ty Lương thực Miền Nam
19:26' - 17/07/2017
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có ý kiến về việc giám sát tài chính quý IV và cả năm 2016 của Công ty mẹ - Tổng công ty Lương thực Miền Nam.
-
Doanh nghiệp
Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm ở Vinafood 2
17:55' - 05/07/2017
Nhiều sai phạm tại Tổng Công ty Lương thực Miền Nam đã được thanh tra phát hiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia hạn bán cổ phần lần đầu đối với Tổng công ty Lương thực miền Nam
20:54' - 26/06/2017
Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn căn cứ báo cáo của Kiểm toán nhà nước, rà soát, cập nhật, điều chỉnh lại giá trị doanh nghiệp theo quy định.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Các nhà xuất khẩu Trung Quốc tìm cách tránh “bão” thuế quan
07:38'
Các công ty Trung Quốc vẫn đang cố gắng đa dạng hóa thị trường để giảm bớt phụ thuộc vào Mỹ.
-
Chuyển động DN
VinFast ghi nhận tăng trưởng vượt bậc về sản lượng lẫn doanh thu
20:03' - 24/04/2025
Công ty VinFast công bố báo cáo tài chính chưa kiểm toán quý 4 và cả năm 2024, ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc cả về sản lượng tiêu thụ lẫn doanh thu.
-
Chuyển động DN
PC Lạng Sơn chủ động nhiều giải pháp hữu hiệu trước mùa nắng nóng 2025
16:20' - 24/04/2025
Mùa Hè 2025 đang đến gần mang theo những đợt nắng nóng gay gắt và nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến.
-
Chuyển động DN
Vingroup đặt mục tiêu 300.000 tỷ đồng doanh thu năm 2025
15:43' - 24/04/2025
Ngày 24/4, Tập đoàn Vingroup - Công ty CP (mã chứng khoán VIC) đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên 2025.
-
Chuyển động DN
Boeing "mắc kẹt" giữa cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
15:26' - 24/04/2025
Dự kiến Boeing sẽ bàn giao khoảng 50 máy bay cho những hãng hàng không Trung Quốc. Nếu Trung Quốc từ chối tiếp nhận, công ty này sẽ không chờ đợi lâu và tìm cách chuyển lô hàng cho khách hàng khác.
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam nhận Giải thưởng Rồng Vàng 2025
17:42' - 23/04/2025
Central Retail Việt Nam đã vinh dự đón nhận Giải thưởng Rồng Vàng từ Ban tổ chức trao tặng.
-
Chuyển động DN
Fujifilm giành được hợp đồng dược phẩm sinh học 3 tỷ USD
07:43' - 23/04/2025
Ngày 22/4, Tập đoàn Fujifilm Holdings của Nhật Bản thông báo đã ký hợp đồng trị giá hơn 3 tỷ USD để sản xuất thuốc sinh học có nguồn gốc từ sinh vật sống tại Mỹ cho một công ty dược phẩm lớn của Mỹ.
-
Chuyển động DN
Amazon tạm dừng đàm phán thuê trung tâm dữ liệu
18:06' - 22/04/2025
Công ty công nghệ Amazon đã tạm dừng một số cuộc đàm phán thuê trung tâm dữ liệu cho bộ phận điện toán đám mây, đặc biệt là ở các thị trường nước ngoài.
-
Chuyển động DN
Toàn bộ danh mục xuất khẩu của Masan High-Tech Materials đều không chịu thuế đối ứng
15:23' - 22/04/2025
Công ty Cổ phần Masan High-Tech Materials (mã cổ phiếu UpCOM: MSR) chính thức công bố định hướng chiến lược “Back to Basics – Tập trung vào giá trị cốt lõi”.