Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu tháo gỡ lưu thông giữa Hải Dương với Hải Phòng

17:56' - 23/02/2021
BNEWS Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Sở Giao thông Vận tải thành phố Hải Phòng có phương án tháo gỡ lưu thông giữa tỉnh Hải Dương với thành phố Hải Phòng.

Cụ thể, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay,  từ ngày 22/2, Tp. Hải Phòng không cho các phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 5, đặc biệt là xe xuất phát từ Hải Dương phải quay đầu trở lại, do đó Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng báo cáo UBND thành phố có phương án tháo gỡ phương tiện vận chuyển hàng hóa của tỉnh Hải Dương đi Hải Phòng.
Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng căn cứ theo các Chỉ thị số 05/CT-TTg và (Chỉ thị số 06/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh COVID-19, nghiên cứu các nội dung kiến nghị tại văn bản số 383/2021 của Sở Giao thông Vận tải Hải Dương và phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu, báo cáo UBND TP Hải Phòng có phương án tháo gỡ cho phương tiện vận chuyển hàng hóa của tỉnh Hải Dương đi Hải Phòng.
"Sở Giao thông Vận tải Hải Dương phối hợp chặt chẽ với Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng triển khai và hướng dẫn các đơn vị vận tải hàng hóa thực hiện đúng các quy định về các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Bộ Y tế", Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu.
Trước đó, Sở Giao thông Vận tải Hải Dương có văn bản số gửi Bộ Giao thông Vận tải và Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc lưu thông giữa tỉnh Hải Dương với Tp. Hải Phòng.
Theo đó, qua thông tin phản ánh và lưu lượng xe thực tế qua nút giao giữa đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với Quốc lộ 38B của tỉnh Hải Dương, từ chiều 22/2 Tp. Hải Phòng phân luồng không cho các phương tiện lưu thông trên Quốc lộ  5.

Các phương tiện từ Hải Phòng đi Hải Dương qua Quốc lộ 5 được hướng dẫn đi từ ngã tư Quán Toan phải lưu thông qua cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Đặc biệt, các phương tiện xuất phát từ Hải Dương phải quay đầu trở lại.

Điều này dẫn tới thực trạng nhiều xe chở hàng hóa ở các địa phương như: Kim Thành, Kinh Môn… giáp địa phận Hải Phòng, nằm trên Quốc lộ 5 lại phải đi vòng qua cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, xuống nút giao Gia Lộc (Hải Dương) để vòng trở lại các địa phương này.
Sở Giao thông Vận tải Hải Dương cho biết, việc trên dẫn tới các xe phải lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng ra, vào Hải Dương qua nút giao với Quốc lộ 38B, gây ùn tắc giao thông và khó khăn cho công tác kiểm soát dịch đối với phương tiện ra, vào tỉnh Hải Dương.
Cũng theo Sở Giao thông Vận tải Hải Dương, hiện nay theo yêu cầu của Tp. Hải Phòng, xe chở hàng hóa từ Hải Dương chỉ được vào Hải Phòng khi có hợp đồng, đơn hàng cụ thể (nơi sản xuất, nơi giao hàng, nơi nhận hàng…) và lái xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR (có giấy xác nhận của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương) trong thời gian 3 ngày gần nhất.

Bên cạnh đó, xe phải có giấy xác nhận của chủ doanh nghiệp vận tải là lái xe được ăn ở và quản lý tập trung, tuân thủ tuyệt đối các biện pháp 5K về phòng chống dịch của Bộ Y tế, phun khử khuẩn bảo đảm an toàn phòng chống dịch cho toàn bộ hàng hóa và phương tiện.
Theo Sở Giao thông Vận tải Hải Dương, những điều kiện trên dẫn đến khó khăn cho hoạt động vận tải lưu thông từ Hải Dương đi Hải Phòng; đặc biệt là việc lưu thông hàng hóa ra Cảng quốc tế Hải Phòng.

Sở Giao thông Vận tải Hải Dương cho biết thêm, hiện việc lưu thông hàng hóa từ Hải Dương đi các cảng biển, đặc biệt là Hải Phòng còn gặp nhiều khó khăn trong khi nông sản Hải Dương còn khoảng 90.000 tấn.

Trong đó, 80% xuất khẩu qua Cảng Hải Phòng. Nếu không giao hàng đúng hợp đồng xuất khẩu đã ký, không những gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người nông dân và doanh nghiệp, còn làm mất uy tín đối với hàng nông sản của Việt Nam.
Để bảo đảm thực hiện "mục tiêu kép" theo chỉ đạo của Chính phủ, Sở Giao thông Vận tải Hải Dương báo cáo và đề nghị Bộ Giao thông Vận tải và Tổng cục Đường bộ Việt Nam có ý kiến với Tp. Hải Phòng dừng việc phân luồng từ Quốc lộ 5 đi đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để bảo đảm lưu thông vận tải hàng hóa.
Sở này cũng kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải giao Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng phối hợp với Sở Giao thông Vận tải Hải Dương thống nhất đề xuất phương án vận chuyển hàng hóa; đặc biệt là nông sản xuất khẩu của Hải Dương lưu thông qua Cảng quốc tế Hải Phòng để xuất khẩu được thuận lợi, nhưng vẫn bảo đảm điều kiện phòng chống dịch COVID-19.
"Đối với xe chở nông sản của Hải Dương chuyên chở bằng container sau khi khử khuẩn sẽ đi thẳng ra cảng để xuống hàng, lái xe và phụ xe không xuống xe. Sau khi xuống hàng xong sẽ quay lại Hải Dương ngay", Sở Giao thông Vận tải Hải Dương đề xuất./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục