1. >

Tổng cục Hải quan nói gì về áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt một số lô hàng nhập khẩu

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 8/12, Tổng cục Hải quan đã có trả lời về những kiến nghị của Công ty CP sữa Việt Nam và một số doanh nghiệp đến việc áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt đối với một số lô hàng nhập khẩu tại chỗ.

Tổng cục Hải quan nói gì về áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt một số lô hàng nhập khẩu

Vinamilk khiếu nại về việc hải quan áp dụng các quy định về ưu đãi thuế không nhất quán. Ảnh: TTXVN

Theo đó, Tổng cục Hải quan cho biết, trên cơ sở kiến nghị của doanh nghiệp về việc cần áp dụng không phân biệt cho tất cả các loại hình xuất nhập khẩu tại chỗ để khuyến khích sản xuất trong nước, Bộ Tài chính đang báo cáo các cấp thẩm quyền xem xét chỉ đạo xử lý các trường hợp đăng ký tờ khai từ thời điểm 1/1/2012 đến nay.

Bên cạnh đó, để đảm bảo khuyến khích sự phát triển của ngành công nghiệp phụ trợ, kích thích hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước tạo sự bình đẳng cho các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp trong khu phi thuế quan, Bộ Tài chính báo cáo cấp có thẩm quyền về việc sẽ tiến hành rà soát, phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan như Bộ Công Thương, Hiệp hội doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)... đánh giá tổng thể tác động của quy định này đến sản xuất trong nước và báo cáo đề xuất cụ thể sau khi đánh giá tác động.

Tổng cục Hải quan cho biết, nhằm tăng cường việc kiểm tra xuất xứ đảm bảo thực hiện thống nhất và đúng quy định hiện hành, tránh trường hợp cho áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt không đúng quy định, Tổng cục Hải quan đã gửi Công văn số 2668a/GSQL-GQ4 hướng dẫn Cục Hải quan địa phương thực hiện đúng quy định tại Nghị định số 129/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 về việc chỉ hàng hóa nhập khẩu tại chỗ nhập khẩu từ khu phi thuế quan có C/O hợp lệ do Bộ Công Thương cấp mới được kiểm tra, xem xét áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt.

Trước đó, ngày 1/12, Công ty CP sữa Việt Nam (Vinamilk) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khiếu nại việc áp dụng thuế suất nhập khẩu năm 2017 ưu đãi đặc biệt đối với mặt hàng đường tinh luyện có C/O mẫu D.

Theo đó, Vinamilk cho biết, ngày 30/10/2017, Cục Giám sát quản lý về Hải quan - Tồng cục Hải quan ban hành Công văn số 2668a/GSHQ-GQ4 về việc Áp dụng thuế xuất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với hàng hoá nhập khẩu tại chỗ, gửi Cục Hải quan các tỉnh/thành phố đề nghị thực hiện theo đúng quy định các Nghị định ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt; trong đó có Nghị định số 129/2016/NĐ-CP, ngày 01/09/2016 của Chính phủ về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN giai đoạn 2016-2018.

Dựa theo công văn này, ngày 28/11/2017, Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Mỹ Phước, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đã thông báo sẽ tiến hành ấn định thuế đối với các tờ khai xuất nhập khẩu tại chỗ, có C/O mẫu D, phát sinh từ ngày 1/9/2016 đến nay với số tiền thuế dự kiến ấn định thuế là 8 tờ khai, số tiền khoảng 62,8 tỷ đồng, chưa tính phạt chậm nộp thuế.

Vinamilk cho biết, mặt hàng nhập khẩu bị ấn định thuế có C/O mẫu D là đường tinh luyện (16.000 tấn) mà Vinamilk được quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu sau khi đã trúng thầu trong phiên đấu giá ngày 7/9/2016 do Bộ Công thương tổ chức.

Thực hiện quyền trên, Vinamilk đã nhập khẩu đường tinh luyện từ Công ty cổ phần Đường Biên Hòa và khẳng định đã đáp ứng đủ điều kiện theo quy định để được áp dụng mức thuế ưu đãi đặc biệt là 5%. Phía Vinamilk đã kê khai nộp thuế, phí đầy đủ cho 23% giá trị tiền hàng từ 1/9/2016 tới nay.

Dẫn các quy định của Bộ Tài chính, đại diện Vinamilk khẳng định, điều kiện để đường tinh luyện hưởng mức thuế nhập khẩu 5% không thay đổi từ năm 2012 tới nay nhưng cơ quan quản lý lại đưa ra các hướng dẫn thiếu nhất quán, gây khó khăn cho doanh nghiệp và tạo sự bất an với cộng đồng doanh nghiệp.

Từ đó, lãnh đạo Vinamilk kiến nghị cơ quan chức năng thu hồi Công văn 2668a/GSHQ-GQ4 của Tổng cục Hải quan và tiếp tục cho doanh nghiệp hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt 5% với mặt hàng đường tinh luyện như trước đó doanh nghiệp được hưởng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif