Tổng cục Hải quan nói gì về những vướng mắc trong hoàn thuế giá trị gia tăng

12:54' - 21/05/2019
BNEWS Để ngăn ngừa lợi dụng chính sách, Tổng cục Hải quan cho biết sẽ nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị liên quan để đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản chính sách về hoàn thuế giá trị gia tăng.
Ngày 21/5, Tổng Cục Hải quan đã có thông tin phản hồi về những vướng mắc liên quan đến hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh theo quy định tại Thông tư số 72/2014/TT-BTC ngày 30/5/2014 của Bộ Tài chính được báo chí phản ánh thời gian qua.
Tổng cục Hải quan thông tin về những vướng mắc trong hoàn thuế giá trị gia tăng. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN
Theo đó, tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Thành phố Hà Nội) xảy ra trường hợp cháu bé 9 tuổi, quốc tịch Australia đứng tên trên tờ khai đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng với tư cách người mua hàng và hàng hóa là một chiếc đồng hồ trị giá 6 tỷ đồng.
Tổng cục Hải quan cho biết, trường hợp này cháu bé có hai hộ chiếu Việt Nam và Australia. Khi xuất cảnh đã xuất trình hộ chiếu Việt Nam nên Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã từ chối hoàn thuế giá trị gia tăng do không thuộc đối tượng hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định tại Thông tư 72/2014/TT-BTC về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh (Thông tư 72).
Theo quy định tại điều 2 Thông tư này, đối tượng áp dụng hoàn thuế là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, trừ thành viên của Tổ bay theo quy định của pháp luật về hàng không, thành viên của Đoàn thủy thủ theo quy định của pháp luật về hàng hải (gọi tắt là người nước ngoài) mang hộ chiếu hoặc giấy tờ nhập xuất cảnh do nước ngoài cấp còn giá trị và sử dụng giấy tờ đó để nhập xuất cảnh Việt Nam, mua hàng hóa tại Việt Nam và mang theo hàng hóa ra nước ngoài qua các cửa khẩu hoàn thuế.
Ngoài ra, hiện nay Thông tư 72 của Bộ Tài chính cũng chưa quy định cụ thể về độ tuổi của người đề nghị hoàn thuế.
Để ngăn ngừa các trường hợp có thể lợi dụng chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng, Tổng cục Hải quan sẽ nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các văn bản chính sách có liên quan đến việc hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh phù hợp với thực tế và thông lệ quốc tế.
Trường hợp người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam đã được cấp thẻ tạm trú dài hạn, khi xuất cảnh có đề nghị hoàn thuế (trị giá tài sản hoàn thuế lớn), sau đó nhập cảnh trở lại Việt Nam và mang theo tài sản đã được hoàn thuế, Tổng cục Hải quan đã lý giải cụ thể. Đó là trường hợp ông Hwang Gi Sun, Quốc tịch Hàn Quốc được cấp thẻ tạm trú dài hạn, ngày 3/1/2019 có đề nghị hoàn thuế cho chiếc đồng hồ đeo tay trị giá 4,39 tỷ đồng.
Ngày 15/1/2019, ông Hwang Gi Sun xuất cảnh từ Nội Bài đi Thái Lan (trong hóa đơn đặt vé máy bay thể hiện cả chiều đi từ Việt Nam đến Thái Lan và ngược lại), mang theo chiếc đồng hồ đã được hoàn thuế. Tuy nhiên, đến ngày 16/1/2019 ông này nhập cảnh trở lại Việt Nam cầm theo chiếc đồng hồ nêu trên.
Tổng Cục Hải quan cho biết, đối chiếu quy định tại Thông tư 72 khi xuất cảnh, ông Hwang Gi Sun là đối tượng hoàn thuế giá trị gia tăng. Tại thời điểm đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng nếu có đầy đủ các chứng từ hợp lệ và làm thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định tại Thông tư 72 thì Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng cho trường hợp này là đúng quy định.
Trong khi nhập cảnh, căn cứ Điều 54 Luật Hải quan và Nghị định số 134/2016/NĐ-CP, Tổng cục Hải quan cho biết, trường hợp này chiếc đồng hồ đã được hoàn thuế giá trị gia tăng, nếu cơ quan hải quan phát hiện ông Hwang Gi Sun nhập cảnh mang theo hành lý có vật phẩm vượt định mức miễn thuế nhập khẩu theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 6 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP thì phải kê khai nộp thuế nhập khẩu theo quy định.
Trước đó, ngày 8/5/2019, Cục Hải quan Thành phố Hà Nội đã có văn bản số 1394/HQHN-TXNK gửi Tổng cục Hải quan báo cáo về một số vướng mắc trong việc hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài như: vướng mắc về độ tuổi của người đề nghị hoàn thuế; thời gian làm thủ tục hoàn thuế; cách ghi thông tin hàng hóa trên hóa đơn.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục