Cuba đạt được thỏa thuận hoãn thanh toán nợ với Câu lạc bộ Paris

09:17' - 21/10/2021
BNEWS Chính phủ Cuba sẽ nối lại việc thanh toán nợ cho các nước phương Tây vào năm 2022 và có sự điều chỉnh về lịch trình thanh toán.

Ngày 20/10, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết Chính phủ Cuba đã đạt được thỏa thuận với các quốc gia chủ nợ trong Câu lạc bộ Paris để hoãn thanh toán nợ mà nước này dự kiến phải trả vào tháng 10/2021 đến tháng 11/2022.
Cũng theo nguồn tin từ các nhà ngoại giao không công bố danh tính nói trên, thỏa thuận hoãn thanh toán nợ cho Cuba đã được thảo luận giữa các bên từ tháng 6 vừa qua, theo đó chính phủ Cuba sẽ nối lại việc thanh toán nợ cho các nước phương Tây vào năm 2022 và có sự điều chỉnh về lịch trình thanh toán.

Được biết, thỏa thuận đạt được hồi tháng 6/2021 đã “cung cấp một điều khoản bổ sung” để Cuba giải quyết các khoản nợ khác nhau theo thỏa thuận năm 2015 giữa La Habana và Câu lạc bộ Paris và “tiếp tục duy trì giá trị hiện tại của các khoản nợ này”.
Các nhà ngoại giao cũng tiết lộ khoản nợ Cuba cần phải trả khoảng 200 triệu USD trong các khoản thanh toán, bao gồm cả năm nay.

Mặc dù vậy, họ không rõ liệu chính phủ đảo quốc Caribe có phải chịu phạt do chậm trả hay không bởi đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều nước chủ nợ xóa lãi nợ cho các quốc gia mang nợ khác.
Chính phủ Cuba và Câu lạc bộ Paris hiện không đưa ra bình luận gì về vấn đề này.
Năm 2015, Cuba đã đạt được thỏa thuận “lịch sử” với Câu lạc bộ Paris, qua đó phương Tây đã xóa bỏ 8,5 tỷ USD trong tổng số 11,1 tỷ USD mà Cuba thiếu nợ từ năm 1986, và phần còn lại được chuyển thành dự án đầu tư và trả dần theo đợt cho đến năm 2033./. 

>>35 doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tiên tại Cuba được cấp phép hoạt động

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục