Tổng Giám đốc IMF lạc quan về triển vọng “hạ cánh mềm” của kinh tế thế giới
Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh các chính phủ thế giới diễn ra tại Dubai, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva nhấn mạnh: “Chúng tôi đang rất tin tưởng rằng nền kinh tế thế giới sẽ hướng đến một ‘cú hạ cánh mềm’ mà chúng ta từng mơ tới”. Người đứng đầu IMF cũng kỳ vọng lãi suất sẽ đi xuống sau giai đoạn vọt lên những mức kỷ lục trong nhiều thập kỷ, giống như những gì đã diễn ra với chỉ số lạm phát trong năm 2023.
Về những yếu tố rủi ro đối với các nền kinh tế toàn cầu, bà Georgieva đề cập đến khả năng tái bùng phát dịch COVID-19 cũng như nguy cơ xung đột kéo dài giữa lực lượng Hamas và Israel có thể gây những hiệu ứng lan truyền, ví dụ như tình hình bất ổn trên Biển Đỏ hiện nay.
Trong Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới cập nhật hồi cuối tháng 1 vừa qua, IMF đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2024 lên 3,1% nhờ khả năng phục hồi bất ngờ của các nền kinh tế phát triển và mới nổi trên khắp thế giới. Nhà kinh tế trưởng của IMF Pierre-Olivier Gourinchas đánh giá kinh tế toàn cầu tiếp tục cho thấy khả năng phục hồi đáng chú ý, nhờ lạm phát giảm đều và tăng trưởng ổn định. Tuy nhiên, ông cảnh báo dù khả năng hạ cánh mềm đã tăng lên, nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn chậm và rủi ro vẫn còn.
- Từ khóa :
- Quỹ Tiền tệ quốc tế
- IMF
- kinh tế toàn cầu
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản: Đảng cầm quyền đồng ý cho thực tập sinh nước ngoài thay đổi công việc
09:00' - 11/02/2024
Chương trình thực tập sinh được cải cách nhằm mục đích bồi dưỡng kỹ năng cho lao động nước ngoài sử dụng chuyên môn của Nhật Bản, đồng thời đảm bảo nguồn lao động cho các ngành thiếu nhân lực.
-
Ý kiến và Bình luận
Brazil mong muốn tăng cường hợp tác với châu Phi
08:30' - 10/02/2024
Thứ trưởng phụ trách châu Phi và Trung Đông của Bộ Ngoại giao Brazil Carlos Sobral Duarte, Chính phủ nước này mong muốn tăng cường quan hệ với các quốc gia châu Phi.
-
Ý kiến và Bình luận
Tăng trưởng GDP năm 2023 của LB Nga cao nhất trong một thập kỷ
09:00' - 09/02/2024
Theo ước tính ban đầu của Rosstat (Tổng cục Thống kê LB Nga), tăng trưởng GDP năm 2023 là 3,6%, cao hơn hầu hết kỳ vọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Báo của Bỉ ca ngợi Lễ hội Lim với sắc màu và văn hóa dân gian đặc sắc
10:35'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 11/2, trong chuyên mục “Thế giới đó đây”, Báo “Le Soir” của Bỉ đã đăng bài viết đặc sắc với tiêu đề “Lễ hội Lim rực rỡ sắc màu tôn vinh dân ca quan họ”.
-
Ý kiến và Bình luận
Brazil khẳng định không tham gia vào cuộc chiến thương mại
08:55'
Bộ trưởng Quan hệ Thể chế của Brazil Alexandre Padilha khẳng định nước này sẽ không tham gia vào một cuộc chiến thương mại, nhằm đáp trả quyết định áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu của Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chức Australia đánh giá cao đà phát triển của Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam
16:42' - 11/02/2025
Bộ trưởng các vấn đề đa văn hóa và công dân Australia đánh giá cao đà phát triển của mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa 2 nước và đóng góp của cộng đồng người Việt tại Australia.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ áp thuế nhôm thép: Lợi bất cập hại
10:49' - 11/02/2025
Theo các chuyên gia, việc áp thuế 25% với nhôm, thép nhập khẩu của Tổng thống Mỹ Donald Trump gần như giống với bước đi trong nhiệm kỳ đầu và quyết định này sẽ có hệ quả lợi bất cập hại.
-
Ý kiến và Bình luận
Châu Âu và Brazil phản ứng về kế hoạch tăng thuế thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ
08:08' - 11/02/2025
Ngày 10/2, Đức cảnh báo việc áp thuế cao hơn sẽ “có hại cho tất cả các bên”, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo kế hoạch áp thuế 25% đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu.
-
Ý kiến và Bình luận
75 năm quan hệ Việt-Trung: Quan hệ hai nước đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất trong lịch sử
11:33' - 10/02/2025
Hiện nay, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong số các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
-
Ý kiến và Bình luận
Chính sách trục xuất người nhập cư của Mỹ: Bài toán hóc búa
08:13' - 10/02/2025
Chính sách trục xuất người nhập cư được Tổng thống Donald Trump thực thi quyết liệt ngay đầu nhiệm kỳ 2 tiếp tục gây ra những phản ứng trái chiều.
-
Ý kiến và Bình luận
Thuế quan Mỹ gây khó khăn cho các nhà quản lý quỹ đầu tư châu Á
07:00' - 10/02/2025
Các biện pháp áp thuế quan mạnh tay và sự thay đổi chính sách liên tục từ chính quyền mới của Mỹ đang tạo ra thách thức lớn cho các nhà quản lý quỹ đầu tư châu Á.
-
Ý kiến và Bình luận
BIS: Những ẩn số từ ông Trump gây nhiều rủi ro cho nền kinh tế
07:58' - 08/02/2025
Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã đưa ra cảnh báo công khai đầu tiên về những rủi ro từ cuộc chiến thương mại và kế hoạch bãi bỏ quy định của Tổng thống Mỹ Donald Trump.