BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến ký một lệnh hành pháp yêu cầu các nhà thầu liên bang nâng mức lương tối thiểu cho người lao động lên 15 USD/giờ vào tháng 3/2022.
Vào thời điểm đó, sắc lệnh mới sẽ buộc các nhà thầu liên bang tăng lương tối thiểu cho người lao động thêm 37% so với mức lương hợp đồng tối thiểu hiện tại là 10,95 USD và cao hơn gấp đôi mức lương tối thiểu liên bang theo luật định thông thường, vốn đã bị mắc kẹt ở mức 7,25 USD kể từ năm 2009.
Theo một quan chức chính quyền cấp cao, động thái này sẽ tạo ra tác động đến hàng trăm nghìn công nhân và người lao động, trong bối cảnh ông Biden đang thực hiện các cam kết về việc tăng lương tối thiểu khi nhậm chức.
Tuy nhiên, nỗ lực thông qua luật tăng mức lương tối thiểu chung lên 15 USD vào năm 2025 đã thất bại, khiến ông Biden gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện lời hứa tranh cử.
Đảng Cộng hòa và một số đảng viên Dân chủ theo quan điểm ôn hòa đã phản đối mức lương tối thiểu 15 USD, cho rằng mức lương tối thiểu từ 10 đến 12 USD sẽ phù hợp hơn ở một số khu vực của nước Mỹ.
Quan điểm của những nhân vật này cho rằng việc tăng lương tối thiểu lên quá nhanh sẽ làm tình hình tài chính của các công ty chịu sức ép có thể dẫn tới việc cắt giảm tuyển dụng lao động.
Tuy nhiên, không giống như mức lương tối thiểu rộng rãi, tiền lương cho nhà thầu được tài trợ bởi chính phủ liên bang, có nghĩa là chi phí về mặt lý thuyết sẽ được chuyển cho người đóng thuế hoặc cộng vào khoản thâm hụt.
Chính quyền Tổng thống Biden lập luận rằng lương cao hơn sẽ dẫn đến giảm doanh thu, tăng năng suất và ít chi phí đào tạo hơn, tạo ra đủ mức tiết kiệm để trung hòa các chi phí.
Sắc lệnh của ông Biden cũng sẽ loại bỏ dần mức lương tối thiểu bị giới hạn, ở mức 7,25 USD vào năm 2024 và đặt mức lương tối thiểu cho người lao động khuyết tật ngang bằng với mức lương tối thiểu tiêu chuẩn cho các nhà thầu.
Các cơ quan liên bang sẽ phải bắt đầu kết hợp mức lương mới vào hợp đồng của họ trước ngày 30/1/2022, nhằm thực hiện không muộn hơn ngày 30/3. Mức lương mới sẽ áp dụng cho các nhà thầu hiện tại và lao động lâu năm khi hợp đồng của họ được gia hạn hàng năm./.
Tin liên quan
Lùi thời điểm tăng lương tới ngày 1/1/2022, mức tăng sẽ là 15%
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến về đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng đối với 8 nhóm đối tượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngẨm thực Việt Nam khẳng định sức hút tại Canada
Từ một gian bếp nhỏ trong thời kỳ đại dịch COVID-19, Linh Anh đã phát triển thành chuỗi bốn nhà hàng tại khu vực đại đô thị Toronto ở Canada.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 16/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 16/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 16/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngCông bố đáp án các môn thi của Kỳ thi lại tốt nghiệp THPT năm 2026 tại Tuyên Quang
Chiều 15/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án các môn thi của Kỳ thi lại tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026 tại Điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang.
-
Đời sốngKhi trang sách chắp cánh cho mùa hè ý nghĩa ở Đồng Tháp
Sáng 15/8, Thư viện tỉnh Đồng Tháp tổ chức tổng kết chương trình Hè vui đọc sách lần thứ XV năm 2026.
-
Đời sốngHướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng "Hướng dẫn phòng, chống thiên tai"
Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia ban hành văn bản số 40/BCĐ-BNNMT gửi Bộ Khoa học và Công nghệ về việc nhắn tin hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng "Hướng dẫn phòng, chống thiên tai".
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 15/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 15/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 15/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngĐề Toán thi lại tại Tuyên Quang: Cấu trúc tương đồng, không dễ đạt điểm tối đa
Chiều 14/8, 326 thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang kết thúc bài thi môn Toán trong kỳ thi lại tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026 với thời gian làm bài 90 phút.
-
Đời sốngNhiều thí sinh đánh giá đề Toán kỳ thi lại tại Tuyên Quang có độ khó khá cao
Chiều 14/8, 326 thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang hoàn thành bài thi Toán; nhiều thí sinh nhận xét đề thi lần này khó hơn lần trước.
-
Đời sốngNhững công trình của niềm tin
Từ kiến nghị của cử tri, xã Vĩnh Bình, An Giang đẩy mạnh đầu tư đường giao thông, cầu, trường học và huy động nguồn lực xã hội hóa, góp phần nâng cao đời sống người dân.











