Tổng thống Brazil để ngỏ khả năng rút khỏi WHO

11:35' - 06/06/2020
BNEWS Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 5/6 cảnh báo sẽ rút nước này ra khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nếu WHO không ngừng việc hoạt động như một “tổ chức chính trị có tính đảng phái”.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 5/6 cảnh báo sẽ rút nước này ra khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nếu WHO không ngừng việc hoạt động như một “tổ chức chính trị có tính đảng phái” trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Bolsonaro nhấn mạnh “Mỹ đã rút lui khỏi WHO và Brazil cũng đang xem xét việc rút khỏi tổ chức này nếu WHO không ngừng quan điểm có tính thiên vị”.

Tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Brazil đưa ra sau khi WHO khuyến cáo về những rủi ro mà quốc gia Nam Mỹ này phải đối mặt nếu tiến hành dỡ bỏ các biện pháp cách ly xã hội trước khi giảm được tốc độ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Trước đó, đề cập đến việc Tổng thống Brazil xúc tiến việc dỡ bỏ các biện pháp cách ly tại Brazil do lo ngại về các thiệt hại kinh tế khi áp đặt các biện pháp này, người phát ngôn của WHO, bà Margaret Harris, đã nhận định rằng dịch bệnh tại Mỹ Latinh đang diễn biến rất đáng lo ngại và một trong số sáu tiêu chí để nới lỏng các biện pháp phong tỏa là phải giảm đáng kể được tình trạng lây nhiễm.

Brazil hiện là quốc gia có số người mắc COVID-19 cao thứ 2 trên thế giới, đứng đầu khu vực Mỹ Latinh, và đứng thứ ba thế giới về số người tử vong do COVID-19.

Tính tới 10h ngày 6/6 theo giờ Việt Nam, quốc gia Nam Mỹ này đã ghi nhận 35.047 ca tử vong do COVID-19 trong tổng số 646.006 trường hợp mắc bệnh.

Trước khi Brazil đưa ra cảnh báo trên, Tổng thống Donald Trump ngày 29/5 thông báo Mỹ chấm dứt quan hệ với WHO với cáo buộc tổ chức này không thực hiện các cải cách mà Mỹ cho là rất cần thiết./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục