BNEWS Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 5/6 cảnh báo sẽ rút nước này ra khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nếu WHO không ngừng việc hoạt động như một “tổ chức chính trị có tính đảng phái”.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 5/6 cảnh báo sẽ rút nước này ra khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nếu WHO không ngừng việc hoạt động như một “tổ chức chính trị có tính đảng phái” trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Bolsonaro nhấn mạnh “Mỹ đã rút lui khỏi WHO và Brazil cũng đang xem xét việc rút khỏi tổ chức này nếu WHO không ngừng quan điểm có tính thiên vị”.
Tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Brazil đưa ra sau khi WHO khuyến cáo về những rủi ro mà quốc gia Nam Mỹ này phải đối mặt nếu tiến hành dỡ bỏ các biện pháp cách ly xã hội trước khi giảm được tốc độ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.
Trước đó, đề cập đến việc Tổng thống Brazil xúc tiến việc dỡ bỏ các biện pháp cách ly tại Brazil do lo ngại về các thiệt hại kinh tế khi áp đặt các biện pháp này, người phát ngôn của WHO, bà Margaret Harris, đã nhận định rằng dịch bệnh tại Mỹ Latinh đang diễn biến rất đáng lo ngại và một trong số sáu tiêu chí để nới lỏng các biện pháp phong tỏa là phải giảm đáng kể được tình trạng lây nhiễm.
Brazil hiện là quốc gia có số người mắc COVID-19 cao thứ 2 trên thế giới, đứng đầu khu vực Mỹ Latinh, và đứng thứ ba thế giới về số người tử vong do COVID-19.
Tính tới 10h ngày 6/6 theo giờ Việt Nam, quốc gia Nam Mỹ này đã ghi nhận 35.047 ca tử vong do COVID-19 trong tổng số 646.006 trường hợp mắc bệnh.
Trước khi Brazil đưa ra cảnh báo trên, Tổng thống Donald Trump ngày 29/5 thông báo Mỹ chấm dứt quan hệ với WHO với cáo buộc tổ chức này không thực hiện các cải cách mà Mỹ cho là rất cần thiết./.
Tin liên quan
WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 chưa hề suy yếu
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 1/6 khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa suy yếu sau khi có thông tin của một bác sĩ hàng đầu Italy cho rằng chủng virus này đã biến đổi và yếu dần.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ nhất trí nâng hạn ngạch khai thác dầu từ tháng 8/2026
OPEC+ đã nhất trí tiếp tục nâng hạn ngạch khai thác dầu trong tháng 8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
EU đánh thuế hàng giá rẻ từ Trung Quốc, chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhất 6 năm, bitcoin mất 19% trong tháng 6 và loạt biến động tài chính - thương mại quốc tế đáng chú ý tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ điện đàm với lãnh đạo Nga, Ukraine trước thềm hội nghị NATO
Nhân dịp Quốc khánh Mỹ, Tổng thống Trump có hai cuộc điện đàm riêng với lãnh đạo Nga và Ukraine, thảo luận về triển vọng chấm dứt xung đột trước hội nghị NATO ngày 7-8/7.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc sửa Luật Thương mại điện tử, siết quản lý kinh tế số
Trung Quốc lấy ý kiến sửa đổi Luật Thương mại điện tử theo hướng mở rộng phạm vi điều chỉnh, tăng giám sát nền tảng số, xử lý vi phạm và thúc đẩy phát triển kinh tế nền tảng bền vững.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Donald Trump nhấn mạnh bản sắc nước Mỹ nhân dịp 250 năm lập quốc
Ngày 3/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Núi Rushmore (bang South Dakota) để mở màn các hoạt động cao điểm nhân dịp kỷ niệm 250 năm lập quốc Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ thúc đẩy nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa với ASEAN
Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố đang tích cực phối hợp cùng ASEAN rà soát, nâng cấp Hiệp định AITIGA nhằm tối ưu hóa cơ cấu kinh tế hiện đại và mở rộng tự do hóa thương mại khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.










