Tổng thống D.Trump kêu gọi doanh nghiệp nước ngoài ưu tiên lao động Mỹ
Trong thông điệp trên mạng xã hội Truth Social sau chiến dịch bố ráp người nhập cư trái phép tại một nhà máy của liên doanh Hyundai–LG (Hàn Quốc), Tổng thống Trump khẳng định các khoản đầu tư nước ngoài vẫn được hoan nghênh nhưng các doanh nghiệp cũng phải tuân thủ pháp luật.
Ông yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài "tuyển dụng và đào tạo người lao động Mỹ”, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu không chỉ khiến nền kinh tế Mỹ năng suất hơn mà nước Mỹ còn đoàn kết hơn.
Chính quyền hiện đang siết chặt các hoạt động chống nhập cư bất hợp pháp ở các dự án công nghiệp lớn để hiện thực hóa nguyên tắc "Nước Mỹ trước tiên" và ưu tiên việc làm cho người lao động Mỹ. Hôm 4/9 vừa qua, Mỹ đã bắt hàng trăm lao động bất hợp pháp tại nhà máy pin xe điện của liên doanh Hyundai–LG ở bang Georgia. Các nguồn tin cho biết có tổng cộng 475 công nhân đã bị cảnh sát Mỹ bắt giữ, trong đó có khoảng 300 người Hàn Quốc.
Sau vụ việc, Hyundai thông báo sẽ rà soát chuỗi cung ứng, các nhà thầu và nhà thầu phụ để bảo đảm tuân thủ luật pháp Mỹ. Trong khi đó, LG Energy Solution xác nhận 47 nhân viên của hãng và khoảng 250 công nhân nhà thầu liên doanh bị bắt. Hiện LG Energy Solution đang yêu cầu tất cả những lao động nước ngoài làm việc tại Mỹ lập tức về nước.
Vụ việc có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng quan hệ giữa Washington và Seoul, vốn đang bất đồng về chi tiết thỏa thuận thương mại trị giá 350 tỷ USD đầu tư của Hàn Quốc vào Mỹ. Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đang đối diện áp lực lớn ở trong nước trong việc bảo hộ cho những công dân Hàn Quốc bị bắt tại Mỹ. Hôm 6/9, ông Lee đã chỉ thị chính phủ “dốc toàn lực” bảo vệ các quyền và lợi ích của công dân.
Theo thỏa thuận mới nhất giữa hai bê, toàn bộ những công dân Hàn Quốc bị bắt tại Mỹ trong đợt này sẽ không gặp bất kỳ trở ngại nào khi quay lại Mỹ và họ sẽ được Chính phủ Hàn Quốc đưa về nước trên một chuyến bay thuê bao.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Quy định khí thải mới của Mỹ: Các nhà sản xuất kỳ vọng có thể tiết kiệm hàng tỷ USD
16:19' - 08/09/2025
Nỗ lực cắt giảm các chính sách hỗ trợ xe điện và đảo ngược các quy định về khí thải của Tổng thống Donald Trump có thể giúp các nhà sản xuất ô tô ở Detroit tiết kiệm hàng tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump siết chặt chính sách nhập cư tại các “thành phố trú ẩn”
13:03' - 08/09/2025
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ triển khai Vệ binh Quốc gia tới Chicago, New York, Seattle, Baltimore, San Francisco và Portland.
-
Dữ liệu kinh tế
Chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số giá vàng và chỉ số giá đô la Mỹ tháng 8 và 8 tháng năm 2025
10:13' - 08/09/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 tăng 0,05% so với tháng trước chủ yếu do giá nhà ở thuê và ăn uống ngoài gia đình tăng. CPI tháng Tám tăng 2,18% so với tháng 12/2024; tăng 3,24% so với cùng kỳ.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa phúc thẩm Mỹ bác nỗ lực cắt giảm viện trợ nước ngoài của Tổng thống D. Trump
14:16' - 07/09/2025
Trong khi tòa phúc thẩm không đưa ra lý do chi tiết, quyết định cho biết chính quyền Tổng thống Trump chưa đáp ứng “các yêu cầu nghiêm ngặt” để được tạm hoãn phán quyết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Để người nông dân không đơn độc trước những biến cố khó lường
14:47'
Sơn La - một tỉnh vùng núi phía Bắc nổi tiếng với những đồi chè xanh mướt trải dài, những vườn mận trắng trời mùa hoa. Khung cảnh ấy vẽ nên một bức tranh thơ mộng nơi cao nguyên núi gió.
-
Kinh tế & Xã hội
Kỳ vọng mùa vàng từ vụ Đông Xuân 2025-2026
14:00'
Sáng 9/9, Bộ NN và MT phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị “Sơ kết sản xuất trồng trọt năm 2025, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2025-2026 tại các tỉnh phía Nam”.
-
Kinh tế & Xã hội
Đến khi nào người dân Việt Nam mới có thói quen phân loại rác thải?
11:09'
Các chính sách cũng đưa ra lộ trình cụ thể, tuy nhiên, việc thực thi trong thực tiễn còn nhiều thách thức. Đến nay phần lớn các địa phương mới dừng ở mức “thí điểm” và chưa thể triển khai rộng rãi.
-
Kinh tế & Xã hội
Lưu giữ khoảnh khắc lịch sử cho dòng tin chảy mãi
09:14'
Trong cuộc đời làm phóng viên chiến trường, nhà báo Trần Xuân Quang vẫn nhớ như in ngày quân đội ta tiến vào giải phóng thành phố Đà Nẵng (ngày 29/3/1975).
-
Kinh tế & Xã hội
Từ dòng tin lịch sử đến vững bước trong kỷ nguyên số
08:22'
Tròn 80 năm đồng hành cùng dân tộc, TTXVN đã khởi đầu từ những dòng tin lịch sử trong khói lửa cách mạng, ghi dấu từng bước đi đất nước trên hành trình giành độc lập, thống nhất và xây dựng Tổ quốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Mùa cá linh non: Thanh âm đầu nguồn Cửu Long
08:05'
Đối với người dân miền Tây, cá linh non như là món quà đặc biệt, gắn với ký ức và tình cảm quê hương. Đầu mùa, cá linh non nhỏ như đầu đũa, xương mềm, được dùng chiên bột, kho me, kho mắm.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 9/9/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 9/9, sáng mai 9/9 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ Tập đoàn Thuận An: Nhóm bị cáo cựu lãnh đạo thừa nhận hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn
21:37' - 08/09/2025
Chiều 8/9, phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An tiếp tục với phần xét hỏi.
-
Kinh tế & Xã hội
Cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương: Chậm giải phóng mặt bằng, nguy cơ ảnh hưởng tiến độ
20:50' - 08/09/2025
Dự án cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương sau hơn 2 tháng khởi công đang gặp nhiều vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, tái định cư và chồng lấn quy hoạch khoáng sản, có nguy cơ ảnh hưởng tiến độ.