Tổng thống D.Trump: Venezuela cam kết mua hàng sản xuất tại Mỹ
Sáng 8/1 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã nhận được báo cáo rằng Venezuela sẽ sử dụng nguồn ngân sách thu được từ thỏa thuận dầu mỏ mới với Mỹ để mua độc quyền các sản phẩm sản xuất tại Mỹ.
Quyết định này đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong quan hệ kinh tế song phương, đặt Mỹ vào vai trò đối tác thương mại chính yếu của Venezuela.
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo trên mạng Truth Social của Tổng thống Trump nêu rõ các khoản mua sắm của Venezuela sẽ bao gồm nông sản Mỹ, dược phẩm sản xuất tại Mỹ, các thiết bị và dụng cụ y tế, cùng với trang thiết bị và công nghệ nhằm cải thiện hệ thống điện lực và cơ sở năng lượng của Venezuela. Đây là những lĩnh vực thiết yếu đối với đời sống dân chúng và sự ổn định kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này.
Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng việc Venezuela lựa chọn mua hàng của Mỹ bằng nguồn tiền từ dầu mỏ là một quyết định "đúng đắn", mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai phía. Đối với Venezuela, điều này giúp tái thiết các hạ tầng căn bản, cải thiện y tế và an ninh năng lượng. Đối với Mỹ, đây là cơ hội mở rộng xuất khẩu, bảo vệ việc làm trong nước và củng cố vị thế kinh tế toàn cầu.
Theo Tổng thống Trump, thỏa thuận này thể hiện rõ định hướng đặt quyền lợi quốc gia Mỹ lên hàng đầu, bảo đảm rằng các nguồn thu và quan hệ thương mại quốc tế được sử dụng để trực tiếp phục vụ công nhân, nông dân và nền công nghiệp Mỹ. Ông cho rằng đây là mô hình hợp tác thực tế, dựa trên lợi ích cụ thể thay vì các cam kết mơ hồ.
Tổng thống Trump cũng khẳng định việc Venezuela cam kết làm ăn với Mỹ như đối tác chính là tín hiệu cho thấy ảnh hưởng kinh tế và chiến lược của Mỹ đang được tái lập mạnh mẽ tại Tây Bán cầu. Ông nhấn mạnh những quyết định như vậy sẽ góp phần mang lại ổn định, phát triển và an ninh lâu dài cho khu vực.
Giới chức Venezuela chưa xác nhận thông tin trên. Trong một tuyên bố cùng ngày, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez cho biết Caracas sẵn sàng thiết lập các mối quan hệ năng lượng cùng có lợi.
Cùng ngày, công ty dầu khí quốc doanh Petroleos de Venezuela S.A. (PDVSA) xác nhận đang tiến hành đàm phán thương mại song phương với Mỹ về việc bán dầu thô.
Liên quan đến cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Venezuela trước đó, Bộ Nội vụ nước này ngày 7/1 cho biết 100 người đã thiệt mạng trong vụ việc. Trong một tuyên bố trên truyền hình, Bộ trưởng Nội vụ Diosdado Cabello lên án vụ tấn công đồng thời bày tỏ tiếc thương đối với những người đã thiệt mạng cũng như thân nhân của họ.
- Từ khóa :
- Donald Trump
- Venezuela
- Mỹ
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu ít biến động khi nhà đầu tư theo dõi diễn biến từ Venezuela
08:15' - 08/01/2026
Tính tới đầu giờ sáng ngày 8/1 (theo giờ châu Á), giá dầu Brent giảm nhẹ 1,2%, còn 56,32 USD/thùng. Dầu WTI giao kỳ hạn tháng 3/2026 tăng khoảng 0,6% lên 56,32 USD/thùng.
-
Kinh tế Thế giới
Washington sẽ tiếp nhận 30-50 triệu thùng dầu của Venezuela
10:27' - 07/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 6/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo chính quyền lâm thời tại Venezuela sẽ bàn giao cho Mỹ từ 30 đến 50 triệu thùng dầu chất lượng cao.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm mạnh do biến động tại Venezuela và tình trạng dư cung
07:39' - 07/01/2026
Giá dầu thế giới giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 6/1 khi thị trường đối mặt với tình trạng dư cung và những biến động tại Venezuela.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58'
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, tăng trưởng dưới mức trước đại dịch
08:35'
Ngày 8/1, LHQ công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới 2026, dự báo kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi nhưng tăng trưởng chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ căng thẳng thương mại và bất ổn vĩ mô.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1/2026
20:22' - 08/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1.
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Kinh tế Nhật Bản “đang khởi sắc”
18:32' - 08/01/2026
Trong Báo cáo kinh tế khu vực hàng quý, BoJ cho biết các khu vực đều được đánh giá ở trạng thái “hồi phục vừa phải”, “đang khởi sắc” hoặc “khởi sắc vừa phải”, dù vẫn tồn tại một số điểm yếu cục bộ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ miễn trừ một số mẫu drone và linh kiện quan trọng khỏi lệnh cấm nhập khẩu
15:45' - 08/01/2026
FCC Mỹ quyết định miễn trừ tạm thời một số drone và linh kiện quan trọng sản xuất ở nước ngoài khỏi lệnh cấm nhập khẩu, nhằm tránh gián đoạn chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức của ngành dầu mỏ Canada sau biến động tại Venezuela
15:01' - 08/01/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 7/1, những biến động tại Venezuela có thể sẽ tác động lớn đến ngành dầu mỏ của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1/2026
21:33' - 07/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Thái Lan năm 2026 dự báo tăng trưởng dưới 2%
19:44' - 07/01/2026
Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan năm 2026 dự báo sẽ ở mức 1,6-2%, mức tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch trực tuyến Nam Phi bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới
15:27' - 07/01/2026
Thị trường du lịch trực tuyến tại Nam Phi đang đón đầu giai đoạn tăng trưởng ấn tượng trong thập kỷ tới, nhờ sự chuyển đổi số nhanh chóng và việc ứng dụng AI trong toàn bộ chuỗi giá trị du lịch.

Xe chở dầu tại Three Rivers, Texas, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN