Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nêu các ưu tiên trong chính sách đối nội

10:04' - 11/11/2016
BNEWS Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump khẳng định dành ưu tiên cho các vấn đề gồm dịch vụ chăm sóc y tế, an ninh biên giới và tạo việc làm.

Ngày 10/11, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Quốc hội lưỡng viện Mỹ tại Đồi Capitol ở thủ đô Washington, trong đó ông khẳng định dành ưu tiên cho các vấn đề gồm dịch vụ chăm sóc y tế, an ninh biên giới và tạo việc làm.

Tổng thống đắc cử Donald Trump (thứ 2, trái) và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (thứ 2, phải) cùng Phó Tổng thống tương lai Mike Pence (phải) trong cuộc gặp ở Washington, D.C ngày 10/11. Ảnh: AP/TTXVN

Ông Trump cùng Phó Tổng thống tương lai Mike Pence đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell để thảo luận về các ưu tiên của đảng Cộng hòa trong Quốc hội. Trả lời báo giới sau cuộc gặp, Tổng thống đắc cử Trump tuyên bố sẽ xem xét kỹ lưỡng vấn đề người di cư, chăm sóc y tế và việc làm.

Trước đó một ngày, Thượng nghị sĩ McConnell đã tuyên bố quan tâm tới chính sách bảo hiểm y tế của Tổng thống Barack Obama, hay còn gọi là Obamacare, cho rằng đây là một vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Tuy nhiên, đề cập tới việc xây dựng bức tường giữa biên giới Mỹ và Mexico, lãnh đạo phe đa số Thượng viện chỉ trả lời ông mong muốn đạt được an ninh biên giới "theo cách hiệu quả nhất".

Ủng hộ quan điểm trên, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan trong một cuộc phỏng vấn ngày 10/11 trên kênh truyền hình Fox News cho biết an ninh biên giới là một ưu tiên, song về mặt biện pháp cụ thể nên giao cho các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình, ông Trump đã đề ra 2 trọng tâm bao gồm hủy bỏ chương trình chăm sóc y tế Obamacare và xây dựng một bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico.

Theo giới quan sát, Quốc hội mới do đảng Cộng hòa kiểm soát nhiều khả năng sẽ ủng hộ Tổng thống đắc cử Trump trong các nội dung như giảm thuế, củng cố quân đội và đảo ngược các chính sách của Tổng thống Barack Obama liên quan tới người di cư, năng lượng và môi trường.

Tuy nhiên, ông Trump sẽ gặp khó khăn trong việc thuyết phục các nghị sỹ Cộng hòa đồng tình với đề xuất mở rộng cơ sở hạ tầng, thu hẹp vai trò của Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), quan hệ Nga-Mỹ hay giới hạn nhiệm kỳ Quốc hội./. 

>>> Mỹ khởi động tiến trình chuyển giao quyền lực

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục