Tổng thống đắc cử Joe Biden chủ trì lễ tưởng niệm nạn nhân của dịch COVID-19
Ngày 19/1 (theo giờ phương), Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã tới thủ đô Washington để chuẩn bị cho lễ nhậm chức vào thời điểm u ám khi nước Mỹ ghi nhận số ca tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vượt 400.000 ca, cũng như đang phải chứng kiến sự chia rẽ chính trị sâu sắc hơn bao giờ hết kể từ cuộc Nội chiến.
Một trong những công việc đầu tiên của ông Biden tại thủ đô Washington là tham dự một buổi lễ đơn giản nhưng trang trọng bên Hồ phản chiếu trước Đài tưởng niệm Lincoln ở Trung tâm quốc gia (National Mall) để tưởng niệm những người dân đã tử vong trong đại dịch COVID-19.
Khoảng 400 ngọn đèn đã được thắp sáng dọc theo Hồ phản chiếu để tưởng nhớ những người đã khuất.
Chuông nhà thờ trên khắp thủ đô Washington đã vang lên, trong khi các ngọn đèn ở tòa nhà Empire State Building - biểu tượng của sức mạnh tài chính của thành phố New York - cũng chuyển thành màu đỏ, tựa như một trái tim đang đập.
Trong phát biểu của mình, Tổng thống đắc cử Biden nhấn mạnh: "Chúng ta hãy thắp sáng những ngọn đèn trong bóng tối dọc theo Hồ phản chiếu và tưởng nhớ tất cả những người đã khuất".
Trên bãi cỏ rộng lớn của Trung tâm quốc gia, hàng nghìn lá cờ Mỹ và lá cờ của 50 bang của nước này đã đồng loạt được treo lên để bày tỏ sự kính trọng đối với những người không thể có mặt tại thủ đô Washington để tham dự lễ nhậm chức của ông Biden.
Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris chia sẻ: "Trong nhiều tháng qua, chúng ta đã luôn tự gặm nhấm nỗi đau. Đêm nay, chúng ta cùng chia sẻ nỗi đau và bắt đầu cùng nhau hàn gắn. Dù chúng ta có thể xa cách về thể chất, nhưng tinh thần của người dân Mỹ luôn đoàn kết".
Trước đó, trong buổi lễ chia tay ở bang quê nhà Delaware trước khi lên đường đến thủ đô Washington, Tổng thống đắc cử Biden đã xúc động khi nhớ lại quãng hành trình dài và chông gai của mình tới Nhà Trắng, cũng như tưởng niệm người con trai đã mất Beau Biden.
Ông Biden đã đảm nhiệm Thượng nghị sĩ bang Delaware trong hơn 3 thập kỷ và từng hai lần vận động tranh cử tổng thống không thành công trước khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái.
Theo kế hoạch, lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden sẽ diễn ra vào ngày 20/1.
Giống như những buổi lễ trước, trên khán đài chính, ông Biden sẽ đọc lời tuyên thệ để trở thành vị Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.
Đây sẽ là lần thứ 3 ông Biden tuyên thệ tại đây, hai lần trước là tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ vào các năm 2009 và 2013.
Sau lễ nhậm chức, ông Biden dự kiến sẽ không có "thời kỳ trăng mật" khi phải lập tức bắt tay giải quyết những thách thức lớn liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 và nỗ lực phân phối vaccine trên toàn quốc.
Cách đây 4 năm, có khoảng 300.000 - 600.000 người dân Mỹ từ khắp các bang đổ về khu gần tòa nhà Quốc hội để chứng kiến buổi lễ nhậm chức của ông Donald Trump.
Năm nay, do dịch COVID-19, Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức tổng thống cho biết sẽ không tổ chức cuộc tập trung đông người như truyền thống và kêu gọi người dân theo dõi sự kiện tại nhà./.
- Từ khóa :
- Covid 19
- joe biden
- tổng thống mỹ
- mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
COVID-19 khiến kinh tế thế giới thiệt hại trên 10.000 tỷ USD trong năm 2020-2021
05:30' - 19/01/2021
Nền kinh tế thế giới ước giảm 4,3% trong năm 2020, một mức suy giảm chỉ xảy ra trong cuộc Đại suy thoái và trong hai cuộc chiến tranh thế giới.
-
Kinh tế xã hội
Tổng thống Mỹ đắc cử J.Biden công bố kế hoạch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19
09:57' - 16/01/2021
Ngày 15/1, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã công bố kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19.
-
Kinh tế xã hội
Số ca mắc COVID-19 và tử vong ở Mỹ, Canada tăng đáng lo ngại
16:08' - 10/01/2021
Tới nay, Mỹ vẫn là quốc gia chịu tác động mạnh nhất tính cả về số ca bệnh và số ca tử vong, lần lượt chiếm hơn 24% và hơn 19% tổng số toàn thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duyệt 70 tỷ USD siết nhập cư, tăng ngân sách an ninh biên giới
12:45'
Ngày 9/6, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách trị giá 70 tỷ USD nhằm đảm bảo nguồn kinh phí cho chiến dịch siết chặt nhập cư của Tổng thống Donald Trump trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
EU chấm dứt ưu đãi đối với hàng nhập khẩu giá rẻ từ các nền tảng thương mại điện tử ngoài khối
07:25'
Từ 1/7, mặt hàng giá trị thấp đặt mua từ các nền tảng thương mại điện tử ngoài Liên minh châu Âu (EU) như Temu, Shein hay AliExpress sẽ không được hưởng cơ chế miễn phí đối với lô hàng dưới 150 euro.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/6/2026
20:43' - 09/06/2026
Kinh tế thế giới nổi bật với việc Mỹ bảo vệ chính sách thuế quan tại WTO, xuất khẩu Trung Quốc tăng mạnh nhờ AI và những biến động trên thị trường năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc bứt phá nhờ làn sóng AI
16:11' - 09/06/2026
Kim ngạch xuất khẩu tính theo đồng USD trong tháng 5/2026 tăng 19,4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 14,1% của tháng 4/2026 và vượt dự báo 15% của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế ở thủ đô Tehran (Iran) mở cửa trở lại
08:03' - 09/06/2026
Ngày 8/6, sân bay quốc tế ở thủ đô Tehran của Iran đã mở cửa trở lại và các chuyến bay chở khách hành hương Hajj từ Saudi Arabia đã được hạ cánh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bảo vệ thuế quan theo Mục 122 tại WTO
07:31' - 09/06/2026
Chính phủ Mỹ đang bảo vệ quyết định áp thuế nhập khẩu 10% theo Mục 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974 tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
-
Kinh tế Thế giới
Người lao động châu Âu chật vật khi lương không theo kịp lạm phát
06:30' - 09/06/2026
Giá sinh hoạt tại châu Âu đang tăng mạnh, nhưng tiền lương thì không thể đuổi kịp. Lạm phát toàn Liên minh châu Âu (EU) đã chạm mốc 3,2% vào tháng 4/2026, mức cao nhất kể từ tháng 1/2024.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 8/6/2026
21:35' - 08/06/2026
Kinh tế toàn cầu ngày 8/6 nổi bật với những tin như: nhìn lại tác động kinh tế toàn cầu sau 100 ngày xung đột Trung Đông, Lợi nhuận ngành hàng không toàn cầu dự kiến giảm một nửa...
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên nhất trí đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới
19:01' - 08/06/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng vào chiều 8/6 theo giờ địa phương.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden (phải) cùng phu nhân Dr. Jill Biden trong lễ tưởng niệm các nạn nhân COVID-19 tại đài tưởng niệm Lincoln ở Washington, DC ngày 19/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN