BNEWS Ngày 12/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ thành lập một bộ mới có tên là “Bộ Hiệu quả Chính phủ”, nhằm thúc đẩy hiệu quả hoạt động của chính phủ trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.
Phóng viên TTXVN tại New York dẫn tuyên bố của ông Trump cho biết tỷ phú Elon Musk và cựu ứng cử viên Tổng thống Vivek Ramaswamy sẽ lãnh đạo “Bộ Hiệu quả Chính phủ”, trong đó nhiệm vụ chính là thúc đẩy cải cách quy mô lớn mang tính cấu trúc cũng như xây dựng cách tiếp cận mới theo hướng doanh nghiệp mà Chính phủ Mỹ chưa từng thấy trước đây.
Báo The Hills dẫn phân tích của giới chuyên gia cho rằng sau khi nhất trí với tỷ phú Musk về sự cần thiết thành lập bộ mới nói trên, ông Trump sẽ tăng cường trách nhiệm của chính phủ với người dân, trong đó mục tiêu hàng đầu là ngay lập tức đạt được các mục tiêu tiết kiệm chi tiêu từ đầu năm 2025. Ông Trump dự kiến sẽ triển khai ngay kế hoạch hành động 5 bước trong vòng 100 ngày đầu tiên cầm quyền thông qua Bộ Hiệu quả Chính phủ.
Trong ngày 12/11, Tổng thống đắc cử Trump tiếp tục công bố các đề cử cho những vị trí chủ chốt trong chính phủ nhiệm kỳ tới. Theo đó, ông đã công bố quyết định chỉ định ông Pete Hegseth làm Bộ trưởng Quốc phòng nước này. Ông Hegseth là một cựu thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ từng phục vụ trong các cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan.
Kể từ năm 2014, ông Hegseth làm cho kênh tin tức Fox News và gần đây nhất làm người dẫn chương trình trên kênh này. Quyết định đề cử ông Hegseth vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng cần phải được Thượng viện Mỹ phê chuẩn.
Ngoài ra, ông Trump thông báo đã chọn Cựu Giám đốc tình báo quốc gia John Ratcliffe là người đứng đầu Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), ông William McGinley làm Cố vấn Nhà Trắng. Ông Trump cũng chọn hai nhân sự then chốt cho chiến lược Trung Đông, gồm cựu Thống đốc bang Arkansas, Mike Huckabee, làm Đại sứ Mỹ tại Israel và nhà tài trợ cho chiến dịch tranh cử đồng thời là nhà đầu tư bất động sản Steve Witkoff làm đặc phái viên tại Trung Đông.
Bên cạnh đó, truyền thông Mỹ ngày 12/11 dẫn các nguồn thạo tin cho biết ông Trump dự kiến sẽ đề cử Thống đốc bang South Dakota thuộc đảng Cộng hòa, bà Kristi Noem, làm Bộ trưởng An ninh Nội địa (DHS). Bà Noem là người có cùng quan điểm với ông Trump về vấn đề kiểm soát tình trạng những người nhập cư không có giấy tờ đến Mỹ.
Trước đó, ông Trump đã thông báo một số lựa chọn các quan chức cấp cao trong chính quyền sắp tới, gồm Thượng nghị sĩ Marco Rubio của đảng Cộng hòa làm Ngoại trưởng, ông Mike Waltz, nghị sĩ bang Florida làm Cố vấn an ninh quốc gia, ông Tom Homan phụ trách các khu vực biên giới. Ngoài ra, ông Trump đã đề cử nữ Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Elise Stefanik làm Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc.
Ông Trump dự kiến gặp gỡ các ứng cử viên tiềm năng sẽ tham gia chính quyền sắp tới trước lễ nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/1/2025.
Tin liên quan
Mỹ cấm các hãng hàng không nước này hoạt động tại Haiti
FAA đã cấm các hoạt động hàng không dân sự của Mỹ trên lãnh thổ và không phận của Haiti dưới độ cao 3.048 m trong 30 ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/7/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/7 có các tin nổi bật như thiên tai, AI và thương mại toàn cầu; trong khi Trung Quốc tăng tốc xuất khẩu, các tập đoàn công nghệ tiếp tục tái cấu trúc và mở rộng đầu tư.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan gia hạn giấy phép lao động cho hàng trăm nghìn lao động Lào, Myanmar và Việt Nam
Ngày 14/7, nội các Thái Lan đã thông qua việc gia hạn giấy phép lao động cho khoảng 770.000 lao động nước ngoài mang quốc tịch Lào, Myanmar và Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giớiIran xem xét dự luật bảo đảm an ninh eo biển Hormuz
Quốc hội Iran bắt đầu xem xét dự luật về eo biển Hormuz khi xung đột với Mỹ gia tăng, làm dấy lên lo ngại gián đoạn hàng hải và đẩy giá dầu thế giới tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đặt mục tiêu đón 33 triệu khách quốc tế năm 2027
Cơ quan Du lịch Thái Lan đặt mục tiêu thu hút ít nhất 33 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2027, đồng thời chuyển trọng tâm từ tăng số lượng sang nâng cao chất lượng và mức chi tiêu của du khách.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ và giấc mơ "nền kinh tế yoga"
Yoga đã trở thành ngành giải trí, thời trang và sức khỏe trị giá hàng chục tỷ USD trên toàn cầu. Nhưng ngay tại "quê hương của yoga", các doanh nghiệp lại chật vật tìm cách thương mại hóa bộ môn này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ nỗ lực bình ổn thị trường năng lượng toàn cầu
Theo phóng viên TTXVN tại New York, trong vài ngày qua, Mỹ đã liên tiếp rút dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) nhằm ghìm đà tăng giá nhiên liệu và giảm áp lực cho kinh tế trong nước.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Các khoản hoàn thuế nhập khẩu đẩy thâm hụt ngân sách tháng 6 lên 120 tỷ USD
Bộ Tài chính Mỹ ngày 13/7 cho biết, các khoản hoàn thuế nhập khẩu ngày càng tăng đã đẩy thâm hụt ngân sách liên bang trong tháng 6 lên 120 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiCanada: Tăng thuế thu nhập có thể dẫn đến những hậu quả kinh tế khó lường
Theo mạng tin “nationalpost.com” ngày 13/7, một báo cáo mới từ Viện Fraser cho biết, các gia đình có thu nhập cao ở Canada đang phải đóng một phần thuế lớn hơn mức bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiThượng viện Mỹ làm việc trở lại, Tổng thống Trump đối mặt bài toán khó
Thượng viện Mỹ ngày 13/7 nối lại kỳ họp sau hơn 2 tuần nghỉ, bắt đầu giai đoạn làm việc áp lực, với hàng loạt nội dung quan trọng, từ phê chuẩn nhân sự, ngân sách liên bang đến tình hình Trung Đông.











