Tổng thống đắc cử Mỹ yêu cầu hàng loạt đại sứ rời nhiệm sở trước ngày ông nhậm chức
Ngày 6/1, đại sứ Mỹ tại nhiều nước cho biết nhóm phụ trách chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã có chỉ thị chung yêu cầu các chính trị gia được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm đại sứ phải rời nhiệm sở trước ngày 20/1 - thời điểm ông Trump tuyên thệ nhậm chức.
Trên mạng xã hội Twitter, Đại sứ Mỹ tại New Zealand Mark Gilbert cho biết yêu cầu trên là "không có ngoại lệ" và khẳng định sẽ rời New Zealand trước ngày 20/1. Đại sứ Mỹ tại Canada Bruce Heyman cũng thông báo ông đã đệ đơn từ chức "theo yêu cầu".
Trước đó, ngày 5/1, tờ "New York Times" đưa tin nhóm phụ trách chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã có chỉ thị yêu cầu các đại sứ được Tổng thống Obama bổ nhiệm phải rời nhiệm sở trước thời điểm ông Trump nhậm chức. Báo trên dẫn lời một số quan chức ngoại giao cho biết chỉ thị này là "không có ngoại lệ" và được gửi qua đường điện tín của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 23/12.
Tuy nhiên chỉ thị này không bao gồm các đại sứ là nhà ngoại giao chuyên nghiệp trực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ mà chỉ áp dụng với các đại sứ được bổ nhiệm chính trị, tức là do tổng thống, phó tổng thống hay người đứng đầu các cơ quan ban ngành đích thân đề cử. Trong vài thế kỷ qua, khoảng 30% đại sứ Mỹ là những người được "bổ nhiệm chính trị" trong khi 70% là các nhà ngoại giao chuyên nghiệp.
Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby xác nhận thông tin trên, cho hay tất cả các đại sứ được bổ nhiệm chính trị đã được yêu cầu nộp đơn từ chức và sẽ chính thức rời nhiệm sở vào ngày 20/1. Tuy nhiên, ông Kirby cho hay đây là thủ tục phổ biến đối với các nhà ngoại giao được bổ nhiệm chính trị khi có sự chuyển giao chính quyền.
Một thành viên của nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump khẳng định chỉ thị trên chỉ đơn giản nhằm đảm bảo các đặc phái viên của Chính quyền Tổng thống Obama rời nhiệm sở đúng thời hạn, tương tự như hàng nghìn trợ lý đang phục vụ tại Nhà Trắng và các cơ quan liên bang.
Tuy nhiên, động thái trên có nguy cơ khiến Mỹ không có đại diện trong nhiều tháng tại một số quốc gia quan trọng như Đức, Canada, Anh. Đại sứ của Mỹ tại nước ngoài cần được Thượng viện thông qua./.
>>> Đảng Cộng hòa Mỹ coi hủy bỏ Obamacare là ưu tiên hàng đầu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
FBI công bố báo cáo cáo buộc tình báo Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ
10:02' - 30/12/2016
FBI đã trực tiếp cáo buộc các tình báo Nga đã can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, đồng thời công bố báo cáo phân tích chi tiết đầu tiên về vấn đề gây tranh cãi trên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ B.Obama kêu gọi ông D.Trump gửi thông điệp đoàn kết sau bầu cử
10:46' - 15/11/2016
Ngày 14/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Tổng thống đắc cử Donald Trump cần gửi đi các thông điệp về sự đoàn kết sau chiến dịch vận động tranh cử gây chia rẽ vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyến công du nước ngoài cuối cùng của ông Obama trên cương vị Tổng thống Mỹ
10:13' - 15/11/2016
Tối ngày 14/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt đầu công du châu Âu và tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) tại Peru.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga lần đầu tiên điện đàm riêng với Tổng thống Mỹ đắc cử D. Trump
07:29' - 15/11/2016
Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump ngày 14/11 đã có cuộc điện đàm, trong đó thảo luận về mối quan hệ Nga-Mỹ trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Bà H.Clinton và ông D.Trump nhận định về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ
11:45' - 13/11/2016
Bà Hillary Clinton ngày 12/11 cho rằng việc bà thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua là do sự can thiệp từ Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hoàn thành sớm mục tiêu thu hút FDI giai đoạn 2021-2025
20:37' - 18/07/2025
Trung Quốc đã hoàn thành sớm mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025).
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến chịu mức thuế quan Mỹ tương đương các nước trong khu vực
16:08' - 18/07/2025
Thái Lan dự kiến sẽ nhận được mức thuế quan của Mỹ gần bằng mức thuế áp dụng cho các quốc gia khác trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện loại đất hiếm mới
15:37' - 18/07/2025
Các nhà địa chất Trung Quốc vừa phát hiện một mỏ lớn chứa khoáng vật đất hiếm chưa từng được biết đến trước đây tại khu tự trị Nội Mông, miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đang làm chao đảo các công xưởng tại Trung Quốc
14:57' - 18/07/2025
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Trung Quốc đang phải chạy đua để thích ứng.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
14:52' - 18/07/2025
EU đã chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Đây được đánh giá là một trong những gói biện pháp cứng rắn nhất từng được EU áp dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Larry Ellison trở thành người giàu thứ hai thế giới
11:02' - 18/07/2025
Nhà sáng lập Oracle, ông Larry Ellison đã “soán ngôi” Giám đốc điều hành (CEO) Meta của ông Mark Zuckerberg và trở thành người giàu thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba ứng phó với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm
10:11' - 18/07/2025
Trong phiên họp thứ 5 Quốc hội khóa X diễn ra trong ngày 16-17/7, Chính phủ Cuba đã công bố hàng loạt biện pháp nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Giá thực phẩm tăng cao do biến đổi khí hậu
09:34' - 18/07/2025
Tháng Sáu vừa qua, lạm phát tại Bỉ đã trở lại mức gần như bình thường, khoảng 2%. Với cơ chế điều chỉnh lương theo chỉ số giá tiêu dùng, người tiêu dùng lẽ ra không phải chịu tác động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mỹ Latinh tăng 7,1% trong năm 2024
08:15' - 18/07/2025
Theo báo cáo mới công bố của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL), dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực này đã đạt 188,962 tỷ USD trong năm 2024, tăng 7,1% so với năm 2023.