Chuyến công du nước ngoài cuối cùng của ông Obama trên cương vị Tổng thống Mỹ
Đây là chuyến công du nước ngoài cuối cùng của ông trên cương vị tổng thống Mỹ, nhằm tái cam kết với những đồng minh thân cận của Mỹ sau khi ứng cử viên của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump, đắc cử tổng thống.
Theo kế hoạch, chặng dừng chân đầu tiên của Tổng thống Obama sẽ là Hy Lạp. Ông sẽ thăm đền Parthenon, một trong những kỳ quan thế giới và có cuộc gặp với các lãnh đạo của quốc gia này. An ninh sẽ được thắt chặt tại trung tâm thủ đô Athens với hàng nghìn cảnh sát trên đường phố trước dự báo về khả năng diễn ra cuộc biểu tình tại thủ đô.
Sau đó, ông Obama sẽ sang Đức và có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel, và có các cuộc gặp với Tổng thống Pháp Fracois Hollande, Thủ tướng Anh Theresa May và Thủ tướng Italy Matteo Renzi. Dự kiến, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về cuộc khuảng hoảng tại Syria và Ukraine cũng như cuộc chiến chống lại lực lượng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
Phát biểu tại một cuộc họp báo trước chuyến thăm, ông Obama cho biết chuyến công du của ông nhằm gửi đến các nước đồng minh gần gũi nhất của nước Mỹ ở bên kia bờ Đại Tây Dương về một thông điệp đoàn kết và sự ủng hộ đối với một châu Âu mạnh mẽ, hội nhập và thống nhất. Ông khẳng định điều này là cần thiết cho an ninh quốc gia cũng như sự ổn định toàn cầu.
Tại cuộc họp báo, ông Obama cũng bày tỏ tin tưởng vào tổng thống đắc cử D.Trump, người kế nhiệm ông vì những điều đã cam kết với NATO.
Chặng dừng chân cuối cùng của Tổng thống Obama là Peru, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh APEC. Dự kiến ông Obama sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình./.
- Từ khóa :
- tổng thống mỹ
- tổng thống b.obama
- barack obama
- obama
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ D.Trump để ngỏ khả năng giữ lại một số điều trong Obamacare
10:10' - 12/11/2016
Trong bài trả lời phỏng vấn đăng trên tờ "Wall Street Journal" ("Tạp chí phố Uôn") ngày 11/11, ông Trump tuyên bố có thể giữ lại hai điều khoản chính trong Obamacare.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Tổng thống Obama chúc mừng Donald Trump
08:35' - 10/11/2016
Ngày 9/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi điện chúc mừng ông Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống.
-
Kinh tế & Xã hội
Cận cảnh ngôi nhà ông Obama sẽ ở sau khi rời Nhà Trắng
10:35' - 08/11/2016
Theo CNN, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thuê một căn nhà ở thủ đô Washington để ở sau khi ông rời Nhà Trắng vào đầu năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống B.Obama và những dấu ấn sau hai nhiệm kỳ
13:04' - 06/11/2016
Hai nhiệm kỳ vừa qua của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thực sự tạo ra nhiều thay đổi trong đời sống chính trị của nước Mỹ, cả trong đối nội cũng như đối ngoại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa từng phần làm "lỡ hẹn" báo cáo việc làm tháng 1/2026
09:48'
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1 theo kế hoạch vào ngày 6/2 tới do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 vì chính phủ đóng cửa từng phần
07:35'
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đạt thỏa thuận thương mại với Ấn Độ, giảm thuế “đối ứng” xuống mức 18%
07:35'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/2 thông báo nước này và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận thương mại và sẽ ngay lập tức hạ thuế quan đối với hàng hóa của nhau.
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố lộ trình cấm khí đốt của Nga
07:34'
Ngày 2/2, Liên minh châu Âu (EU) thông báo khối này sẽ cấm toàn bộ các hợp đồng ngắn hạn về khí đốt đối với Nga kể từ tháng 4 và tháng 6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/2/2026
21:12' - 02/02/2026
Bản tin ngày 30/1/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Hàn Quốc trước rủi ro thuế quan gia tăng từ Mỹ; Ấn Độ chi tiêu kỷ lục trong ngân sách 2026,...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dành 45 triệu USD hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng AI cho các doanh nghiệp vừa
10:54' - 02/02/2026
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết mức ngân sách này tăng 20% so với khoản 54,8 tỷ won được phân bổ cho các dự án tương tự vào năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ đứng trước quyết định quan trọng về việc “mở cửa lại” chính phủ
08:37' - 02/02/2026
Hạ viện Mỹ đang đứng trước quyết định quan trọng về việc “mở cửa lại” chính phủ liên bang khi đảng Dân chủ thúc đẩy việc giữ lại ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa (DHS).
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản lên tiếng về phát ngôn liên quan đến tỷ giá đồng yen
21:22' - 01/02/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi, ngày 1/2, đã đưa ra lời giải thích chính thức, với mục đích làm rõ những phát biểu trước đó của bà về tỷ giá đồng yen.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận với Cuba
17:09' - 01/02/2026
Ngày 31/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này bắt đầu đàm phán với các nhà lãnh đạo Cuba và ông tin tưởng rằng hai bên có thể đạt được thỏa thuận.

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến công du nước ngoài cuối cùng tới châu Âu. Ảnh: AP/TTXVN