Tổng thống Donald Trump: Hơi cay "chỉ làm chảy nước mắt và rất an toàn"

17:53' - 27/11/2018
BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng biện hộ cho việc lực lượng an ninh nước này ngày 25/11 sử dụng hơi cay để giải tán người di cư ở biên giới với Mexico

Lời biện hộ này được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mexico gửi công hàm tới Chính phủ Mỹ yêu cầu tiến hành "một cuộc điều tra toàn diện" đối với việc sử dụng "vũ khí không sát thương" hướng vào lãnh thổ Mexico.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải, phía xa) trong cuộc họp bàn tròn ở Mississippi ngày 26/11/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN 

Phát biểu tại một hội nghị bàn tròn ở Missisippi ngày 26/11, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh lực lượng an ninh Mỹ sử dụng hơi cay khi bị một số người xô đẩy thô bạo.

Mặc dù thừa nhận một số trẻ em trong đám đông người di cư bị ảnh hưởng của hơi cay, song ông Trump khẳng định hơi cay "chỉ làm chảy nước mắt và rất an toàn".

Ông cũng nhấn mạnh "Điểm mấu chốt là: Không ai được vào nước Mỹ nếu không phải là vào một cách hợp pháp".

Hôm 25/11, lực lượng tuần tra biên giới Mỹ đã sử dụng hơi cay giải tán những người di cư định vượt biên gần cửa khẩu ở thành phố San Diego, California giáp ranh với thành phố Tijuana của Mexico.

Người đứng đầu lực lượng tuần tra biên giới Mỹ, ông Rodney Scott, cho biết 42 người đã vượt biên giới và bị bắt giữ.

Hầu hết đối tượng là nam giới, nằm trong số những người bị lực lượng chức năng Mỹ dùng hơi cay và đạn cao su đẩy lùi khi cố vượt biên từ một khu trại gồm khoảng 5.000 người, chủ yếu là người Honduras.

Liên quan vấn đề người di cư, hãng CNN ngày 26/11 dẫn nguồn Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) xác nhận nhà chức trách Mỹ hiện đang giam giữ 14.000 trẻ nhập cư vào Mỹ một mình.

Người phát ngôn của DHS, ông Mark Weber hôm 23/11 thừa nhận các điều kiện do chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra để “giảm thiểu rủi ro và tăng độ an toàn” cho trẻ nhập cư đã khiến số trẻ bị giam giữ tăng cao.

Ông nói: “Chúng tôi đang huy động mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ những trẻ em này trong môi trường nguy hiểm".

Được biết, phần lớn số trẻ bị giam giữ nói trên đến Mỹ một mình, các trẻ bị tách khỏi cha mẹ theo chính sách “không khoan dung” của Tổng thống Trump chỉ khoảng chưa tới 200 trường hợp trong số này.

Chính phủ Mỹ gần đây đã tăng cường rà soát lý lịch những người nhận trông nom các trẻ em trên. Cơ quan Cảnh sát Di trú (ICE) cho rằng nhiều người trong số này cũng thuộc thành phần di cư bất hợp pháp, do vậy, các chính sách mới của Chính phủ Mỹ nhiều khả năng sẽ khiến các trẻ nhỏ tiếp tục bị giữ.

Hiện đang có các cáo buộc Chính phủ Mỹ giữ số trẻ em này quá lâu, hoặc tìm cách giữ các em đến năm 18 tuổi để đưa vào các khu giam giữ dành cho người lớn.

Từ trung tuần tháng 10 vừa qua, những đoàn người di cư bắt đầu chuyến hành trình dài 4.300 km, xuất phát từ thành phố San Pedro Sula của Honduras đến Tijuana của Mexico.

Đa số những người di cư này đến từ các quốc gia thuộc "Tam giác phía Bắc" của Trung Mỹ, gồm El Salvador, Guatemala và Honduras, muốn trốn tránh nghèo đói và bạo lực tại quê nhà và tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn tại Mỹ.

Bộ Nội vụ Mexico cho hay có khoảng 8.000 người di cư đã vào Mexico tập trung tại biên giới phía Bắc giữa nước này với Mỹ.

Trước tình hình này, Tổng thống Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ tăng cường triển khai lực lượng để đối phó với diễn biến mà ông gọi là “mối đe dọa” đối với an ninh quốc gia, cho rằng nhiều phần tử khủng bố Trung Đông đã trà trộn vào những nhóm người này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục