1. >

Tổng thống Donald Trump tiếp tục chỉ trích Chủ tịch FED

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell , cho rằng ông này đe dọa sự tăng trưởng kinh tế và dường như thích nâng lãi suất.

Tổng thống Donald Trump tiếp tục chỉ trích Chủ tịch FED

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Washington DC., ngày 3/10/2018. Ảnh: THX/ TTXVN

Trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal ngày 23/10, Tổng thống Trump cho rằng FED đặt ra nguy cơ lớn nhất đe dọa nền kinh tế Mỹ, làm chậm tốc độ tăng trưởng và gia tăng nợ công. Ông nói bóng gió rằng ông lấy làm tiếc về việc bổ nhiệm ông Powell ngay từ đầu.

Tuần trước, Tổng thống Trump đã ám chỉ FED là "mối đe dọa lớn nhất" của trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, đồng thời cho rằng ông Powell "hành động quá nhanh" trong việc tăng lãi suất.

Tuy nhiên, FED cho biết ban lãnh đạo ngân hàng này không thấy có lý do gì để ngừng lộ trình tăng lãi suất từng bước hiện nay, trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt.

Theo một biên bản cuộc họp của FED công bố ngày 17/10, đa phần các nhà hoạch định chính sách của FED nhất trí rằng tiếp tục tăng lãi suất "sẽ phù hợp" với giai đoạn lạm phát ổn định và tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục hiện nay.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ trong tháng 9 là 3,7%, mức thấp nhất kể từ năm 1969. Một số chuyên gia vẫn tỏ ra thận trọng về những nguy cơ tiềm tàng đe dọa nền kinh tế thế giới, như đồng USD mạnh khiến hàng hóa xuất khẩu của Mỹ trở nên đắt đỏ hơn và tình trạng bất ổn kinh tế tại các nước mới nổi có thể dễ dàng tạo ra hiệu ứng domino trên phạm vi toàn cầu.

FED dự định tiếp tục tăng lãi suất chủ đạo vào tháng 11 tới và đây sẽ là lần tăng thứ 9 kể từ năm 2015, và có kế hoạch tăng 3 lần nữa trong năm sau.

Theo các nhà hoạch định chính sách, kế hoạch này sẽ đưa lãi suất của Mỹ đến trên mức "trung tính", vốn là mức duy trì sự phát triển kinh tế. Tuy nhiên, một ý kiến vẫn cho rằng FED cần tăng lãi suất nhiều hơn nữa./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Những năm gần đây đã nhiều ý kiến được đưa ra giữa cái được và mất khi chính thức cấm sử dụng amiang trắng, Chính phủ đã chỉ đạo sử dụng có kiểm soát amiang trắng, vì điều này phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội bên cạnh đó nhiều ý kiến phân tích từ các chuyên gia cũng cho rằng, cần phải có một lộ trình cụ thể và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cấm loại vật liệu này.

ncif