Tổng thống Donald Trump xác nhận các kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Mỹ
Phát biểu trước các phóng viên, ông Trump cho biết khả năng cao hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ được tiến hành như bình thường. Các hoạt động diễn ra “chủ yếu tại Nhà Trắng” và “có thể có một phần được tổ chức tại Trại David” - khu nghỉ dưỡng của Tổng thống Mỹ ở bang Maryland.
Trước đó, hôm 20/5, lần đầu tiên Tổng thống Trump thông báo về kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 theo hình thức họp mặt trực tiếp đồng thời kêu gọi các đối tác từ Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Nhật Bản tới Mỹ tham gia hội nghị.
Ban đầu, hội nghị dự kiến diễn ra tại Trại David vào tháng 6 tới nhưng vì tình hình dịch bệnh phức tạp trên toàn cầu, các kế hoạch được điều chỉnh thành họp trực tuyến.
Tuy nhiên, Nhà Trắng mới đây cho biết đã khôi phục lịch trình cho các sự kiện ngoại giao quan trọng trong bối cảnh các nền kinh tế trên thế giới dần nối lại hoạt động sau khi dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa.
Ý tưởng tổ chức họp mặt trực tiếp được các lãnh đạo tiếp nhận một cách thận trọng trong bối cảnh dịch vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát chặt và không ít lo ngại về làn sóng dịch bệnh thứ 2 khi các quốc gia dần nối lại hoạt động kinh tế.
Đặc biệt, Mỹ hiện là quốc gia chịu tác động nặng nề nhất với hơn 1,5 triệu ca mắc bệnh và hơn 93.000 ca tử vong. Hôm 21/5, người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel thông báo rằng ông Michel có thể tham gia "nếu điều kiện y tế cho phép".
G7 tổ chức các hội nghị thượng đỉnh thường niên để thảo luận về hợp tác kinh tế quốc tế. Định hướng từ G7 ở thời điểm hiện tại được cho là quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh các nền kinh tế đều nỗ lực tìm cách xoa dịu những tác động của dịch COVID-19./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các bộ trưởng tài chính G7 thảo luận chiến lược thúc đẩy kinh tế
20:53' - 30/04/2020
Ngày 30/4, các Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã thảo luận chiến lược thúc đẩy hoạt động kinh tế một khi các nền kinh tế này mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Kantar: 1/3 người dân các nước G7 bị giảm thu nhập do COVID-19
06:00' - 18/04/2020
Tập đoàn nghiên cứu thị trường Kantar cho biết 37% số người được hỏi cho biết họ đã bị giảm thu nhập do COVID-19, trong khi 8% số người được hỏi cho biết đã mất hoàn toàn thu nhập.
-
Kinh tế Thế giới
G7 có thể tìm lại vai trò đầu tàu?
21:15' - 17/04/2020
Đối mặt với cuộc "khủng hoảng kép" cả y tế cộng đồng lẫn kinh tế, lãnh đạo G7 đã nhất trí phối hợp hành động, bao gồm cả đối phó với đại dịch và phục hồi kinh tế hậu COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á áp đảo trên bảng xếp hạng 10 sân bay sạch nhất thế giới 2026
16:31'
Đứng đầu danh sách là sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản – sân bay duy trì vị trí số 1 suốt một thập kỷ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tăng cường sự hiện diện kinh tế tại châu Phi
16:30'
Đức gia nhập cơ chế bảo hiểm rủi ro Atidi, thúc đẩy dòng vốn vào châu Phi và mở rộng ảnh hưởng kinh tế trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thắt chặt ngân sách chi tiêu hoạt động
15:47'
Malaysia đã chỉ thị các bộ ngành chính phủ cắt giảm chi tiêu hoạt động trong bối cảnh nước này tiếp tục đối mặt với những ảnh hưởng của cuộc xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông khiến tàu thuyền đổ dồn về kênh đào Panama
15:18'
Theo Cơ quan Quản lý Kênh đào Panama (ACP), đơn vị độc lập vận hành tuyến đường thủy huyết mạch tại Trung Mỹ, cuộc xung đột tại Trung Đông đang khiến lưu lượng tàu thuyền qua kênh đào này tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt ngân sách Mỹ có thể tăng thêm 1.100 tỷ USD do điều chỉnh thuế quan
14:55'
Điều chỉnh chính sách thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao có thể khiến thâm hụt ngân sách Mỹ tăng thêm khoảng 1.100 tỷ USD trong 10 năm, theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan xem xét quy định thu phí xuất cảnh khi đi du lịch
12:40'
Bộ Tài chính và Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đang thảo luận về việc ban hành quy định thu khoản phí 1.000 baht (31 USD) đối với người Thái đi du lịch nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị toàn cầu đầu tiên bàn “khai tử” nhiên liệu hóa thạch
11:45'
Ngày 28/4, Hội nghị quốc tế đầu tiên thảo luận về việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch đã bắt đầu diễn ra tại thành phố Santa Marta của Colombia, với sự tham dự của đại diện hơn 50 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu LNG phá băng eo Hormuz
10:49'
Chuyến tàu LNG đầu tiên vượt eo biển Hormuz sau thời gian gián đoạn thắp lại hy vọng nối lại tuyến vận tải năng lượng, nhưng căng thẳng Mỹ - Iran vẫn khiến triển vọng phục hồi còn bất định.
-
Kinh tế Thế giới
EU quyết tâm cải cách pháp lý để lấy lại sức cạnh tranh
08:33'
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 28/4 chính thức công bố kế hoạch toàn diện nhằm hiện đại hóa quy trình lập pháp của Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP/TTXVN