Tổng thống Duterte: Nhật Bản là một “đồng minh lâu năm” của Philippines
Ngày 26/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có bài phát biểu tại thủ đô Tokyo, một ngày sau khi ông đến Nhật Bản trong chuyến thăm ba ngày tới quốc gia Đông Á này.
Tại Diễn đàn Kinh tế Philippines do Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản và các nhóm khác đồng tổ chức, Tổng thống Duterte khẳng định Nhật Bản là một “đồng minh lâu năm” và kêu gọi quốc gia Đông Á này đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, nông nghiệp cũng như nhiều ngành khác tại Philippines.Ông Duterte cũng cho biết vấn đề kinh tế là nội dung quan trọng trong các cuộc hội đàm của ông với ban lãnh đạo Trung Quốc trong chuyến thăm hồi tuần trước.
Cũng tại diễn đàn thu hút sự quan tâm của 1.000 doanh nhân Nhật Bản trên, các quan chức Philippines đã tìm kiếm thêm nhiều nguồn đầu tư từ Nhật Bản vào các lĩnh vực như chế tạo, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, năng lượng...Bà Charito Plaza - Tổng Giám đốc Cơ quan Quản lý vùng kinh tế Philippines – cho biết Manila sẽ thăm dò các kiểu vùng kinh tế mới, trong đó khu công nghiệp chuyên quốc phòng.
Bà Plaza nêu rõ: "Trong bối cảnh chúng ta chưa thể được coi là cường quốc quân sự và với chính sách đối ngoại độc lập của Tổng thống Duterte, thông qua khu Liên hợp công nghiệp quốc phòng, chúng ta sẽ khuyến khích và mời các nhà đầu tư quan tâm tới thiết bị quân sự, phần mềm, máy móc, vũ khí và đạn dược". Điều này có thể giúp Philippines hiện đại hóa các lực lượng vũ trang, nâng cao khả năng phòng thủ và tạo việc làm.
Trong những năm qua, Philippines đã đạt tốc độ tăng trưởng 6%, trở thành nền kinh tế đầy hứa hẹn trong nhiều thập kỷ tới. Theo thống kê của chính phủ, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Nhật Bản và Philippines đạt 19,5 tỷ USD trong năm 2014 và 18,67 tỷ USD vào năm 2015./.- Từ khóa :
- philippines
- nhật bản
- đầu tư
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bão Haima khiến 12 người thiệt mạng ở Philippines
11:37' - 21/10/2016
Giới chức Philippines ngày 21/10 thông báo bão Haima - cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines trong 3 năm qua, đã khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và hàng nghìn ha trồng cây nông nghiệp bị hư hại.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines sơ tán hàng triệu người vì bão Haima
16:10' - 19/10/2016
Ngày 19/10, hàng triệu người dân Philippines đã nhận được lệnh chuẩn bị phòng tránh một trong những cơn bão mạnh nhất từ trước đến nay đổ bộ vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Bão Sarika gây thiệt hại nặng nề tại Philippines và Trung Quốc
16:18' - 18/10/2016
Bộ Nông nghiệp Philippines ngày 18/10 cho biết bão Sarika đã khiến nước này chịu thiệt hại nặng nề trong lĩnh vực nông nghiệp, ước tính lên tới 3 tỷ peso (gần 62 triệu USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
"Lời nguyền năm lẻ” làm rung chuyển Hàn Quốc
21:48'
Năm 2025 chứng kiến làn sóng tấn công mạng nghiêm trọng tại Hàn Quốc, khiến hàng loạt tập đoàn lớn lộ dữ liệu, bị phạt kỷ lục và làm dấy lên lo ngại về tư duy quản lý an ninh mạng đối phó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39'
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga tái khẳng định lập trường đàm phán về vấn đề Ukraine
18:39'
Ngày 19/12, phát biểu tại buổi họp báo tổng kết năm 2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine dựa trên các nguyên tắc mà ông đã nêu ra năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin: Kinh tế Nga tăng trưởng 1% trong năm 2025
18:38'
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2025 sẽ đạt 1% và đạt 9,7% nếu tính chung cả 3 năm trở lại đây, cao hơn đáng kể so với châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng Thái Lan-Campuchia
17:50'
Trước thềm hội nghị đặc biệt ASEAN ngày 22/12, Mỹ và Trung Quốc đồng loạt can dự ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng và khôi phục thỏa thuận ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới vượt dốc, thương mại xoay trục
16:06'
Dự báo năm 2026 và những năm tiếp theo, căng thẳng địa chính trị và chính sách bảo hộ tại các nền kinh tế phát triển sẽ là rủi ro và rào cản lớn nhất đối với nền thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến không khoan nhượng giữa EU và các tập đoàn công nghệ
14:43'
Theo Euronews, trong năm 2025, Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh các cuộc điều tra nhắm vào các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) vì vi phạm các quy tắc về thị trường và dịch vụ kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37'
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30'
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại Tokyo ngày 26/10 trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản. Ảnh: EPA/TTXVN