1. >

Tổng thống Duterte: Nhật Bản là một “đồng minh lâu năm” của Philippines

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định Nhật Bản là một “đồng minh lâu năm” và kêu gọi nước này đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, nông nghiệp cũng như nhiều ngành khác tại Philippines.

Tổng thống Duterte: Nhật Bản là một “đồng minh lâu năm” của Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại Tokyo ngày 26/10 trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 26/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có bài phát biểu tại thủ đô Tokyo, một ngày sau khi ông đến Nhật Bản trong chuyến thăm ba ngày tới quốc gia Đông Á này. 

Tại Diễn đàn Kinh tế Philippines do Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản và các nhóm khác đồng tổ chức, Tổng thống Duterte khẳng định Nhật Bản là một “đồng minh lâu năm” và kêu gọi quốc gia Đông Á này đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, nông nghiệp cũng như nhiều ngành khác tại Philippines.

Ông Duterte cũng cho biết vấn đề kinh tế là nội dung quan trọng trong các cuộc hội đàm của ông với ban lãnh đạo Trung Quốc trong chuyến thăm hồi tuần trước. 

Cũng tại diễn đàn thu hút sự quan tâm của 1.000 doanh nhân Nhật Bản trên, các quan chức Philippines đã tìm kiếm thêm nhiều nguồn đầu tư từ Nhật Bản vào các lĩnh vực như chế tạo, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, năng lượng...

Bà Charito Plaza - Tổng Giám đốc Cơ quan Quản lý vùng kinh tế Philippines – cho biết Manila sẽ thăm dò các kiểu vùng kinh tế mới, trong đó khu công nghiệp chuyên quốc phòng.

Bà Plaza nêu rõ: "Trong bối cảnh chúng ta chưa thể được coi là cường quốc quân sự và với chính sách đối ngoại độc lập của Tổng thống Duterte, thông qua khu Liên hợp công nghiệp quốc phòng, chúng ta sẽ khuyến khích và mời các nhà đầu tư quan tâm tới thiết bị quân sự, phần mềm, máy móc, vũ khí và đạn dược". Điều này có thể giúp Philippines hiện đại hóa các lực lượng vũ trang, nâng cao khả năng phòng thủ và tạo việc làm. 

Trong những năm qua, Philippines đã đạt tốc độ tăng trưởng 6%, trở thành nền kinh tế đầy hứa hẹn trong nhiều thập kỷ tới. Theo thống kê của chính phủ, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Nhật Bản và Philippines đạt 19,5 tỷ USD trong năm 2014 và 18,67 tỷ USD vào năm 2015./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif