Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi đạt được tiến bộ trong đàm phán với lãnh đạo Triều Tiên
Tổng thống Hàn Quốc đồng thời nhấn mạnh cả thế giới đang dõi theo hội nghị thượng đỉnh liên Triều lịch sử tại Bình Nhưỡng này.
Phát biểu mở màn cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên trụ sở của Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, Tổng thống Moon Jae-in cho biết ông cảm nhận được trọng trách lớn mà cả hai bên đang mang, đồng thời hy vọng rằng hội nghị này sẽ đem lại những kết quả to lớn như món quà gửi tới 80 triệu người dân của hai nước trong dịp lễ Trung thu.
Ông nêu rõ toàn thế giới đang dõi theo sự kiện này và bày tỏ hy vọng hai bên có thể đem lại những kết quả hòa bình và thịnh vượng cho tất cả người dân trên thế giới.
Về phần mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết ông cảm thấy gần gũi hơn với Tổng thống Moon Jae-in, đồng thời cảm ơn nhà lãnh đạo Hàn Quốc về những kết quả tốt đẹp vừa qua.
Theo ông Kim Jong-un, quan hệ liên Triều và quan hệ Mỹ-Triều hiện đã được cải thiện và chính Tổng thống Moon Jae-in là người đã giúp mở ra cuộc đối thoại Mỹ-Triều đầu tiên trong lịch sử.
Ngoài ra, ông Kim Jong-un cho hay Tổng thống Hàn Quốc đã có dịp tới thăm nhiều nước trên thế giới. So với các nền kinh tế phát triển, kinh tế Triều Tiên hiện có phần yếu kém hơn.
Ông Kim Jong-un cũng lấy làm tiếc khi không tiếp đón Tổng thống Moon Jae-in phù hợp hơn khi nhà lãnh đạo Hàn Quốc tới làng đình chiến Panmunjom để dự hội nghị thượng đỉnh lần 2 vào tháng 5 vừa qua.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh phía Triều Tiên đã đợi đến ngày hôm nay để có thể chuẩn bị nơi lưu trú và lịch trình một cách tốt nhất. Ông hy vọng Tổng thống Moon Jae-in sẽ hài lòng về chuyến thăm này.
Theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc, cuộc hội đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo đã kết thúc vào lúc 17h45 giờ địa phương (15h45 giờ Việt Nam).
Tham gia hội đàm lần này bên phía Hàn Quốc có Chánh văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Young-chan, Chánh Văn phòng An ninh Quốc gia Phủ Tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong và Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) Suh Hoon.
Bên phía Triều Tiên có ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên và em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Yo-jong./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo các đảng tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc gặp nhà lãnh đạo Quốc hội Triều Tiên
17:26' - 18/09/2018
Chủ tịch đảng cầm quyền Dân chủ Đồng hành Lee Hae-chan kỳ vọng chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc sẽ tạo ra tiến triển cho hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên
14:23' - 18/09/2018
Các nội dung chính của cuộc gặp thượng đỉnh này là cải thiện và phát triển quan hệ liên Triều, thúc đẩy đối thoại Mỹ-Triều nhằm phi hạt nhân hóa và giảm căng thẳng quân sự giữa hai miền Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc chuẩn bị hội đàm với lãnh đạo Triều Tiên
10:41' - 18/09/2018
Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã vượt xa một cuộc gặp thông thường và họ có thể gặp nhau bất cứ khi nào.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc) nâng cảnh báo vụ cháy chung cư lên mức cao nhất
20:05' - 26/11/2025
Hàng chục xe cứu hỏa và xe cứu thương đã xếp hàng dọc con đường thuộc khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, nơi xảy ra hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương vong tăng trong vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc)
18:47' - 26/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), hỏa hoạn tại khu chung cư ở quận Tai Po vào chiều 26/11 đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 3 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mua 10 lô hàng đậu tương của Mỹ theo các hợp đồng mới
15:30' - 26/11/2025
Trung Quốc đã mua ít nhất 10 lô hàng đậu tương của Mỹ trị giá khoảng 300 triệu USD theo các hợp đồng đã ký kể từ ngày 25/11, một ngày sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu vẫn loay hoay với tăng trưởng
14:54' - 26/11/2025
Đức-nền kinh tế lớn nhất châu Âu không ghi nhận tăng trưởng trong quý III/2025 dù đã triển khai nhiều giải pháp cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức "giậm chân tại chỗ" trong quý III
12:58' - 26/11/2025
Nền kinh tế Đức không ghi nhận tăng trưởng trong quý III/2025. Cụ thể, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã điều chỉnh theo mùa và giá cả không tăng trưởng, dao động ở mức 0% so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm dấu hiệu người tiêu dùng Mỹ “hụt hơi” trước áp lực giá cả
11:56' - 26/11/2025
Doanh số bán lẻ tại Mỹ đã tăng thấp hơn dự báo trong tháng 9/2025, cho thấy người tiêu dùng đang có dấu hiệu "hụt hơi" trước áp lực giá cả leo thang do thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cấm bay trên Vịnh Bengal
11:55' - 26/11/2025
Ngày 25/11, Ấn Độ đã ra thông báo về khả năng tiến hành thử tên lửa ở khu vực Vịnh Bengal trong tháng tới với việc ban hành lệnh cấm bay trên Vịnh Bengal.
-
Kinh tế Thế giới
Nối lại hoạt động vận chuyển qua Kênh đào Suez
10:51' - 26/11/2025
Các hãng vận tải container lớn sẽ bắt đầu nối lại hoạt động vận chuyển qua Kênh đào Suez, nhờ tác động tích cực của Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Sharm El-Sheikh nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Gaza.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Pháp nghiên cứu các phương án giảm giá điện
10:45' - 26/11/2025
Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Pháp sẽ xây dựng các “kịch bản giảm giá điện” dành cho hộ gia đình và doanh nghiệp, trong khuôn khổ kế hoạch lớn về chuyển đổi năng lượng và giảm phát thải.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 2, trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) duyệt đội danh dự tại lễ đón ở Bình Nhưỡng ngày 18/9/2018. Ảnh: THX/ TTXVN