BNEWS Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 4/11 cho biết bà sẽ chấp nhận để cơ quan công tố tiến hành điều tra vụ bê bối liên quan đến người bạn thân lâu năm của mình là bà Choi Soon-sil.
Tuyên bố trên được Tổng thống Park đưa ra trong bài phát biểu gửi tới toàn dân lần thứ hai sau khi bà xuất hiện trên truyền thông hồi tuần trước thừa nhận đã đưa cho người bạn thân một số dự thảo bài phát biểu khi mới nhậm chức, đồng thời xin lỗi vì khiến công chúng lo ngại.
Về phần mình, bà Choi thừa nhận đã nhận các tài liệu của Tổng thống, song bác bỏ việc can thiệp vào các vấn đề quốc gia hoặc gây áp lực lên các công ty để ủng hộ quỹ phi lợi nhuận của mình.
Trong một diễn biến mới nhất, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 4/11 đưa tin các công tố viên đã bắt giữ cựu cố vấn của Tổng thống, Jeong Ho-seong, người được xem là nhân vật trung tâm của vụ bê bối can thiệp vào công việc nhà nước của bà Choi. Jeong Ho-seong đã bị bắt đêm 3/11 do tình nghi làm rò rỉ các tài liệu mật cho bà Choi.
Trước đó, bà Choi đã bị bắt giữ, trong khi cựu thư ký cấp cao của Tổng thống, ông Ahn Jong-beom đã bị tạm giam khẩn cấp từ ngày 2/11 do có liên quan tới việc thành lập 2 quỹ phi lợi nhuận của bà Choi Soon-sil.
Ông Ahn Jong Beom đã từ chức hôm 30/10. Tổng thống Park cũng đã tiến hành cải tổ nội các, thay thế Thủ tướng, Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế và Bộ trưởng An toàn và an ninh công cộng.
Tuy nhiên, quyết định này đã bị các đảng đối lập ở Hàn Quốc phản đối do không có sự tham vấn trước, đặc biệt trong bối cảnh vụ bê bối liên quan tới bà Choi và Tổng thống vẫn chưa sáng tỏ. Vụ việc này cũng đã khiến hàng nghìn người dân Hàn Quốc đổ ra đường phố biểu tình ở thủ đô Seoul, yêu cầu Tổng thống Park từ chức hoặc bị luận tội.
Theo kết quả khảo sát của Viện Gallup (Mỹ) được công bố ngày 4/11, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã giảm xuống còn 5%. Đây là mức thấp nhất đối với bất kỳ tổng thống Hàn Quốc và điều này phản ánh rõ tác động của vụ bê bối chính trị hiện nay.
Theo Viện Gallup, kết quả khảo sát đối với 1.005 người Hàn Quốc, trong khoảng thời gian từ ngày 1-3/11 cho thấy 89% số người được hỏi bày tỏ thất vọng về bà Park. /.
Tin liên quan
Tổng thống Hàn Quốc cải tổ nội các
Ngày 2/11, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Park Geun-hye đã tiến hành cải tổ nội các, thay thế Thủ tướng, Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế và Bộ trưởng An toàn nhân dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDiễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) 2026 sẽ chú trọng đến vấn đề doanh nghiệp vừa và nhỏ
Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2026 lần đầu tổ chức Ngày Hợp tác Doanh nghiệp vừa và nhỏ Quốc tế, tập trung vào công nghệ, năng suất, nhân lực và an ninh mạng.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản thâm hụt thương mại tháng thứ 3 liên tiếp
Theo số liệu công bố, Nhật Bản ghi nhận thâm hụt thương mại tháng thứ 3 liên tiếp trong tháng 7/2026. Nguyên nhân là do kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh vì giá năng lượng và chất bán dẫn tăng cao.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/8/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ hoãn áp thuế lên hàng hóa Canada để chờ hoàn tất thỏa thuận
Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Donald Trump cho biết ông tạm hoãn việc áp thuế "vì Canada và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận, chỉ còn chờ hoàn tất các văn bản giấy tờ!"
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Thị trường nhà ở ảm đạm, hoạt động sản xuất khởi sắc nhờ AI
Báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 18/8 cho thấy số lượng nhà ở mới được khởi công đã giảm mạnh, thấp hơn mức dự báo của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiBài toán khó của ngành hàng không quốc tế
Nhiên liệu bay đã hạ nhiệt sau đỉnh điểm của cuộc xung đột Iran, nhưng thay vì giảm giá vé, một số hãng hàng không lại chọn cách nghe ngóng, chờ xem đối thủ có nhượng bộ trước hay không.
-
Kinh tế Thế giớiThủ tướng Trung Quốc kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển cả năm
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiSản xuất Mỹ tăng mạnh nhờ làn sóng xây dựng trung tâm dữ liệu AI
Hoạt động sản xuất tại Mỹ đang phục hồi mạnh, trong đó cuộc chạy đua xây dựng các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026.












