Tổng thống Indonesia sẽ đưa ra quyết định về địa điểm của thủ đô mới
Ông Bambang cho biết đây là vấn đề không thể tiếp tục trì hoãn và đã được đầu tư nghiên cứu trên cơ sở các dữ liệu đầy đủ trong 1 năm rưỡi. Hiện Cơ quan Kế hoạch Phát triển Quốc gia (Bappenas) đang hoàn thiện nghiên cứu, để Tổng thống đưa ra quyết định cuối cùng.
Một trong những tiêu chí hàng đầu khi quyết định vị trí thành phố thủ đô mới là yếu tố an toàn, khả năng nguy cơ thấp nhất có thể xảy ra các thiên tai.
Có ba vùng, bao gồm phần phía Đông của Sumatra, toàn bộ Kalimantan và miền Nam Sulawesi đang được xem xét các yếu tố phù hợp.
Trong số các địa điểm nói trên, tỉnh Đông Kalimantan đang được đánh giá là ứng cử viên mạnh nhất cho vị trí của thủ đô mới.
Trong tháng 5, Tổng thống Joko Widodo đã tổ chức các cuộc tham vấn về kế hoạch di dời thành phố thủ đô với các cơ quan liên quan, đồng thời nhanh chóng thông qua với các nhà lãnh đạo của các tổ chức nhà nước.
Bộ trưởng Bambang cho biết thêm, Tổng thống đã khẳng định quyết tâm chính trị để hiện thực hóa kế hoạch dài hạn di chuyển thủ đô ra khỏi Java.
Hiện tại, các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ đô của Indonesia được quy định trong Luật số 29 năm 2007 về chính quyền tỉnh của Vùng đặc biệt và Jakarta là thủ đô của Nhà nước Cộng hòa Indonesia.
Trong tương lai, nếu cần thiết, Indonesia sẽ tiến hành sửa đổi luật cho phù hợp tình hình mới.
Trước đó, Chủ tịch Ủy ban của Hạ viện II, Zainuddin Amali tuyên bố Hạ viện sẽ thành lập một Ủy ban đặc biệt (Pansus) để phục vụ kế hoạch di chuyển thủ đô. Ủy ban này sẽ tiến hành đánh giá lại toàn diện các quy định để đưa ra một khung hợp pháp cho các kế hoạch chuyển thành phố thủ đô đến một địa điểm mới./.
- Từ khóa :
- Indonesia
- Tổng thống Indonesia
- thủ đô Indonesia
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức với Indonesia khi muốn vào nhóm nước thu nhập trên trung bình
06:30' - 16/05/2019
Với thu nhập bình quân đầu người ở mức 3.846 USD vào năm 2017, Indonesia đang tiến gần lên nhóm quốc gia có thu nhập trên trung bình (UMIC) và dự kiến sẽ gia nhập nhóm trong vòng 5 năm tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Indonesia ngăn chặn âm mưu tấn công dịp công bố kết quả bầu cử
18:57' - 15/05/2019
Cảnh sát Indonesia ngày 15/5 cho biết, đã vây bắt ít nhất 10 nghi can âm mưu tiến hành các vụ tấn công trong dịp Ủy ban Tổng tuyển cử Indonesia (KPU) công bố chính thức kết quả bầu cử tổng thống.
-
Thị trường
Indonesia muốn thành trung tâm thời trang Hồi giáo thế giới
19:09' - 02/05/2019
Indonesia đang đặt mục tiêu trở thành trung tâm thời trang Hồi giáo hàng đầu của thế giới vào năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cuộc điều tra thương mại thứ hai nhằm khôi phục chính sách thuế quan
11:30'
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 12/3 thông báo khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến lao động cưỡng bức tại 60 nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
09:41'
Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/3 (giờ địa phương) đã ban hành giấy phép có thời hạn 30 ngày, cho phép các quốc gia được mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga hiện đang mắc kẹt trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Khi giá dầu không còn là "bạn đồng hành" của tiền tệ các thị trường mới nổi
08:52'
Xung đột tại Iran khiến giá dầu Brent tăng vọt, trong khi tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc, phá vỡ mối tương quan truyền thống và ghi nhận mức nghịch biến sâu nhất trong gần ba thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52'
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng thương mại không mấy sáng sủa của Canada
08:51'
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada trong tháng 1/2026 tăng lên 3,65 tỷ CAD khi xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt ở nhóm ô tô và phụ tùng, phản ánh dấu hiệu chững lại của hoạt động thương mại đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
08:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12/3 nói với Sky News rằng Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz ngay khi “có thể về mặt quân sự”.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo mới của Iran ra lệnh tiếp tục đóng cửa eo biển Hormuz
08:15'
Đại giáo chủ mới của Iran, ông Mojtaba Khamenei, đã ra thông điệp đầu tiên kể từ khi nhậm chức, kêu gọi phản kháng, đồng thời ra lệnh tiếp tục đóng cửa tuyến đường thủy quan trọng qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026
21:54' - 12/03/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Eo biển Hormuz gián đoạn đe dọa sản lượng dầu Vùng Vịnh
19:38' - 12/03/2026
Việc gián đoạn tuyến vận tải này đã buộc nhiều nước sản xuất dầu tại Vùng Vịnh phải cắt giảm sản lượng, thậm chí đóng cửa một số mỏ dầu.
