Tổng thống Italy cảnh báo đại dịchCOVID-19 chưa kết thúc
Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi một bác sĩ hàng đầu Italy cho rằng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đã biến đổi và yếu dần.
Ông Mattarella khẳng định cuộc khủng hoảng COVID-19 chưa chấm dứt và các thể chế cùng với người dân vẫn sẽ phải đối mặt với hậu quả và tổn thương tinh thần do đại dịch gây ra.
Tổng thống Italy bày tỏ tự hào về đất nước cũng như tinh thần đoàn kết của người dân trong giai đoạn tình huống khẩn cấp, coi đây là động lực “hồi sinh” quốc gia.
Ngày 1/6 vừa qua, người đứng đầu bệnh viện San Raffaele ở Milan - thủ phủ của vùng Lombardy từng là tâm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Italy, bác sĩ Alberto Zangrillo cho rằng virus SARS-CoV-2 đã suy yếu và Chính phủ Italy sau đó rất lưu ý thông tin này.
Theo bác sĩ Zangrillo, trên phương diện lâm sàng, virus SARS-CoV-2 đã "không còn tồn tại" ở Italy.
Ông cho biết các xét nghiệm tiến hành trong 10 ngày qua đã cho thấy tỷ lệ người cách ly nhiễm virus thấp hơn nhiều so với thời điểm cách đây 1 đến 2 tháng.
Chính điều này đã làm dấy lên sự hoài nghi của giới chuyên gia - những người cho rằng ông Zangrillo có thể nhầm lẫn ở tỷ lệ phát hiện cao hơn các trường hợp mắc bệnh không triệu chứng với khả năng suy yếu của chủng virus corona này.
Trước ý kiến của ông Zangrillo, Chính phủ Italy và nhiều chuyên gia trên thế giới hối thúc mọi người nên thận trọng để dịch bệnh không bùng phát trở lại.
Số liệu mới nhất được công bố cho thấy số ca mắc COVID-19 mới tại Italy tiếp tục chiều hướng đi xuống.
Trong 24h qua, Italy ghi nhận thêm 60 người tử vong và 178 ca mắc, mức thấp nhất kể từ ngày 26/2 vừa qua. Như vậy, đến nay, Italy xác nhận tổng cộng 233.197 ca mắc, trong đó có 33.475 ca tử vong.
Kể từ đầu tháng 5 vừa qua, nhà chức trách Italy đã bắt đầu dần nới lỏng các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội được áp đặt để phòng dịch.
Vào giai đoạn cuối dỡ bỏ các biện pháp hạn chế hoạt động, người dân Italy sẽ lại được tự do di chuyển trong nước và các cửa khẩu mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài.
Chính phủ nhấn mạnh đây là một trong những giai đoạn nguy hiểm nhất của đại dịch, đồng thời hối thúc người dân tuân thủ các quy định giãn cách xã hội và đeo khẩu trang để phòng dịch tái bùng phát.
Cùng ngày 2/6, các số liệu được công bố cho thấy số ca tử vong tại Vương quốc Liên hiệp Anh hiện ở mức 49.646 ca, bao gồm cả số liệu theo giấy khai tử do chính quyền xứ England và Wales cập nhật, cùng với số liệu do Scotland và Bắc Ireland công bố trước đó.
Khác với số ca tử vong do chính phủ công bố, số liệu theo giấy chứng tử bao gồm cả các bệnh nghi ngờ và các ca xác nhận mắc COVID-19./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Italy sẵn sàng cho đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ hai
07:50' - 27/05/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 26/5, Bộ Y tế Italy cảnh báo nguy cơ dịch viêm đường hô hâp cấp COVID-19 bùng phát lần hai tại nước này.
-
Kinh tế xã hội
Đa số người dân Italy ủng hộ phong tỏa để chống COVID-19
08:29' - 26/05/2020
Kết quả cuộc thăm dò dư luận được Cơ quan Thống kê quốc gia Italy (ISTAT) công bố cho thấy đa số người dân Italy ủng hộ mạnh mẽ lệnh phong tỏa của chính phủ nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19.
-
Đời sống
Các cửa hàng tại Italy bắt đầu hoạt động trở lại
16:46' - 18/05/2020
Sau hơn 2 tháng phong tỏa nghiêm ngặt, ngày 18/5, Italy bắt đầu cho phép mở cửa trở lại các cửa hàng, cửa hiệu, quán bar, nhà hàng và các hiệu cắt tóc, làm đẹp trên phạm vi toàn quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Định hướng quan trọng trong hợp tác Việt Nam - Nga năm 2026
13:39'
Trong năm 2026, quan hệ hai nước đang đón chờ những dấu mốc quan trọng mới, trong đó triển khai thực chất các thỏa thuận đạt được trong các chuyến thăm cấp cao.
-
Kinh tế Thế giới
Hai gọng kìm của nước Anh
12:57'
Nước Anh đang đối mặt đồng thời với hai gọng kìm kinh tế và chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed: Lạm phát hiện là rủi ro lớn nhất với kinh tế Mỹ
12:56'
Lạm phát hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế Mỹ, ngay cả khi quốc gia này đang cho thấy sức phục hồi đáng ngạc nhiên trước hàng loạt thách thức vĩ mô và địa chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng mạnh tháng thứ ba liên tiếp
11:45'
Doanh số bán lẻ tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh tháng thứ ba liên tiếp, mặc dù một phần là do lạm phát cao trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi biến thách thức toàn cầu thành cơ hội phát triển kinh tế
09:47'
Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng dù phải đối mặt với những cú sốc toàn cầu, châu Phi đang sở hữu lộ trình vững chắc để biến các đứt gãy địa chính trị thành cơ hội tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không Hàn Quốc cắt giảm chuyến bay giá rẻ đến Đông Nam Á
09:07'
Nhiều hãng hàng không nước này đã điều chỉnh giảm tần suất khai thác trên các tuyến đường ngắn nhằm tiết giảm chi phí nhiên liệu và chi phí vận hành.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ lên kế hoạch tăng dần sản lượng dầu đến năm 2026
07:38'
OPEC+ dự kiến khôi phục khoảng 550.000 thùng dầu/ngày đến cuối tháng 9/2026, song nguồn cung thực tế vẫn phụ thuộc lớn vào diễn biến xung đột Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi - “cửa ngõ vận tải” mới của thế giới
07:38'
Nhiều hãng tàu lớn tiếp tục tránh tuyến qua Trung Đông, chuyển hướng vòng châu Phi, khiến vai trò của lục địa này trong chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/5/2026
21:28' - 14/05/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/5/2026.

Tổng thống Italy Sergio Mattarella phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh Italy ở Rome, ngày 2/6/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN