Tổng thống Joe Biden kỳ vọng về “một thế kỷ của nước Mỹ”

11:19' - 08/07/2021
BNEWS Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thúc đẩy các kế hoạch đầu tư nâng cấp hạ tầng cơ sở trị giá 2.300 tỷ USD mà ông công bố cuối tháng 3, nhấn mạnh rằng đề xuất này sẽ mang đến "một thế kỷ của nước Mỹ".

Trong bài phát biểu tại thành phố Crystal Lake, bang Illinois, Tổng thống Biden nhấn mạnh nước Mỹ cần phải có tầm nhìn rộng lớn hơn, hành động táo bạo hơn và đẩy nhanh hơn nữa quá trình tái thiết đất nước.

Nhắc lại lời khẳng định nổi tiếng của cố Tổng thống Mỹ Ronald Reagan năm 1984 rằng nền kinh tế bùng nổ đã mang lại “buổi bình minh ở nước Mỹ”, ông Biden khẳng định các kế hoạch của ông hứa hẹn “một thế kỷ của nước Mỹ”.

Kế hoạch của Tổng thống Biden gồm hai phần, trong đó phần đầu tiên là cấp khoản ngân sách trị giá 1.000 tỷ USD cho các dự án nâng cấp hơn 32.000 km đường và 10.000 cây cầu, mở rộng truy cập băng thông rộng tới các cộng đồng cư dân ở nông thôn và các cộng đồng chưa được cung cấp dịch vụ này cũng như nâng cấp hệ thống đường ống nước quốc gia.

Ông Biden đặt kỳ vọng vào phần đầu tiên của kế hoạch, cho rằng điều này sẽ đặt nền tảng cho một nền kinh tế có tính "cạnh tranh, bền vững và có sức chống chịu cao hơn".

Trong khi đó, phần thứ hai của kế hoạch có quy mô lớn hơn với mục tiêu mở rộng chương trình giáo dục công, dịch vụ chăm sóc trẻ em và các lĩnh vực dân sinh khác. Đề cập đến phần thứ hai, Tổng thống Biden nhấn mạnh đến việc đầu tư vào con người.

Ông nêu rõ sẽ thúc đẩy kế hoạch phổ cập mầm non và hai năm sau đại học miễn phí, qua đó giúp người dân Mỹ được hưởng 14 năm giáo dục do chính phủ tài trợ, thay vì 12 năm như trước.

Tuy nhiên, kế hoạch cải thiện hạ tầng cơ sở này hiện đang vấp phải sự phản đối của đảng Cộng hòa, thậm chí của cả một số nghị sĩ đảng Dân chủ.

Phe Cộng hòa cho rằng để có được số tiền thực hiện kế hoạch trên, chính quyền sẽ phải đưa ra mức thuế mới cao hơn đánh vào các doanh nghiệp và tập đoàn.

Theo họ, điều này sẽ làm chỉ làm suy yếu nền kinh tế Mỹ, vốn đang trong giai đoạn bắt đầu phục hồi sau đại dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục