Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Washington, điều động Vệ binh Quốc gia
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump ngày 11/8 đã ký sắc lệnh hành pháp ban bố tình trạng khẩn cấp về tội phạm tại Washington DC, đồng thời thông báo sẽ triển khai khoảng 800 binh sĩ Vệ binh Quốc gia tới thủ đô và đặt lực lượng cảnh sát thành phố này dưới quyền kiểm soát liên bang.
Theo sắc lệnh, quy mô của cuộc khủng hoảng tội phạm bạo lực đã đưa thủ đô Washington vào nhóm các khu vực bạo lực nhất nước Mỹ, với tỷ lệ cướp giật và giết người thuộc hàng cao nhất trong các thành phố lớn trên toàn quốc trong năm 2024. Ngoài ra, theo một số tiêu chí, thành phố này nằm trong nhóm 20% thành phố nguy hiểm nhất thế giới. Tổng thống Trump khẳng định những điều kiện này không thể tiếp diễn và ông sẽ biến thủ đô Washington trở thành một trong những thành phố an toàn nhất thế giới.
Những động thái nói trên đánh dấu sự leo thang đáng kể trong các cuộc công kích của Tổng thống Trump nhằm vào thủ đô Washington, mặc dù số liệu của Sở cảnh cho thấy tình trạng tội phạm bạo lực đã giảm 26% và tỷ lệ tội phạm ở thành phố này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 30 năm vào năm 2024.
Viện dẫn một điều khoản trong Đạo luật quyền tự trị địa phương của Đặc khu Columbia, Tổng thống Trump đã chỉ định Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi "tiếp quản Sở Cảnh sát Thủ đô kể từ thời điểm này". Phát biểu sau khi được chỉ định lãnh đạo lực lượng cảnh sát thủ đô Washington, bà Bondi tuyên bố rằng tội phạm sẽ chấm dứt ở thành phố này “ngay ngày hôm nay”.
Theo Đạo luật quyền tự trị địa phương của Washington, Tổng thống Trump phải thông báo cho một số thành viên nhất định của Quốc hội trong vòng 48 giờ về lý do tiếp quản quyền kiểm soát cảnh sát và thời gian dự kiến để liên bang nắm quyền kiểm soát. Tổng thống Trump cho biết ông sẽ gửi thông báo "phù hợp" đến Quốc hội và văn phòng thị trưởng. Đạo luật này cũng quy định rằng Tổng thống Trump có thể kiểm soát lực lượng cảnh sát thủ đô trong 30 ngày, trừ khi Quốc hội cho phép gia hạn.
Không giống các bang, Washington không có quyền kiểm soát lực lượng Vệ binh Quốc gia, nên Tổng thống có toàn quyền điều động. Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth cho biết lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ “được triển khai dần” trong tuần nhưng không nêu con số cụ thể. Chính quyền Trump cũng dự kiến tạm thời điều 120 đặc vụ Cục Điều tra Liên bang (FBI) tại Washington sang nhiệm vụ tuần tra ban đêm.
Động thái mới nhất của Tổng thống Trump diễn ra sau khi Edward Coristine, 19 tuổi, kỹ sư phần mềm và là thành viên Chương trình Hiệu quả Chính phủ – sáng kiến cắt giảm chi phí của liên bang – bị thương trong vụ cướp xe bất thành. Ông Trump đăng ảnh nạn nhân trên mạng xã hội kèm cảnh báo nếu Washington không “hành động nhanh chóng”, chính quyền sẽ “không còn lựa chọn nào ngoài việc giành quyền kiểm soát liên bang đối với thành phố”.
Trước khi ký sắc lệnh, Tổng thống Trump hôm 10/8 đã lên tiếng chỉ trích tình trạng vô gia cư ở thủ đô Washington và cho biết hôm 11/8 rằng chính quyền sẽ xóa bỏ các lán trại của người vô gia cư. Ông Trump cũng tuyên bố Washington sẽ không còn là “nơi trú ẩn” cho người nhập cư không có giấy tờ. Trước đó, Thị trưởng Muriel Bowser từng đề xuất bãi bỏ luật “thành phố trú ẩn” có hiệu lực 6 năm, song Hội đồng thành phố đã loại bỏ điều khoản này khỏi ngân sách.
Vào tháng 3, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm biến Washington trở thành một thành phố "an toàn và xinh đẹp", thành lập một lực lượng đặc nhiệm để làm việc với các quan chức địa phương về các vấn đề an toàn, chẳng hạn như tăng cường sự hiện diện của lực lượng thực thi pháp luật liên bang trong thành phố.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ bắt đầu rút lính Vệ binh Quốc gia khỏi Los Angeles
10:30' - 16/07/2025
Quyết định này được đưa ra do nhiệm vụ đã thành công. Tuy nhiên, vẫn sẽ có 2.000 lính Vệ binh Quốc gia ở lại thành phố Los Angeles, cùng khoảng 700 lính Thủy quân Lục chiến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hai hãng hàng không Korean Air và Asiana chính thức hợp nhất
15:44'
Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air đã hoàn tất quá trình sáp nhập với Asiana Airlines và sẽ chính thức hoạt động dưới tên gọi Integrated Korean Air vào ngày 17/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Trung-Mỹ thảo luận nhiều vấn đề khu vực và quốc tế
15:19'
Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề từ song phương đến quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ - Trung đối thoại về các thách thức toàn cầu tại Bắc Kinh
15:18'
Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về việc duy trì thỏa thuận đình chiến thương mại đạt được vào tháng 10/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ kỳ vọng vào quan hệ song phương
14:20'
Ngày 14/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm song phương tại thủ đô Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bán xăng E15 quanh năm
13:28'
Hạ viện Mỹ ngày 13/5 (giờ địa phương) đã chính thức thông qua dự luật cho phép bán xăng E15 (loại xăng chứa 15% ethanol chiết xuất từ ngô) quanh năm trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
WHO cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên tàu du lịch MV Hondius
13:25'
Ngày 13/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã xác nhận 8 trường hợp nhiễm biến thể Andes của virus Hanta trong ổ dịch, được phát hiện trên tàu du lịch MV Hondius treo cờ Hà Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa
12:11'
Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ từng bước tiến tới thiết lập cơ chế thương mại có kiểm soát đối với các nhóm hàng hóa không nhạy cảm trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh
10:30'
Chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ trong tháng 4/2026 tăng ở mức hàng năm cao nhất trong hơn 3 năm, cho thấy lạm phát tại Mỹ ngày càng khó kiểm soát khi chi phí trong chuỗi cung ứng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp lên mức cao nhất trong 5 năm
10:29'
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp tiếp tục gia tăng trong quý đầu năm 2026, phản ánh tình trạng suy yếu của thị trường lao động trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế gần như đình trệ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng về tình trạng tội phạm gia tăng ở Washington, D.C., ngày 11/8/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Một góc phố tại trung tâm thủ đô Washington, D.C. ngày 11/8/2025. Ảnh: Ngọc Quang, PV TTXVN tại Mỹ